3 vị trí đau viêm loét dạ dày nguy hiểm người bệnh cần lưu ý

17:20 - 07/08/2020

Đau viêm loét dạ dày là triệu chứng thường gặp ở hầu hết các bệnh nhân viêm loét dạ dày. Số lần xuất hiện cơn đau và tần suất đau sẽ khác nhau tùy thuộc mức độ viêm loét và thể trạng của từng bệnh nhân.

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Các vị trí đau viêm loét dạ dày

1.1. Viêm loét dạ dày hang vị

Hang vị dạ dày là phần dễ bị tổn thương hơn cả của dạ dạy. Viêm loét dạ dày hang vị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi hay gặp hơn. 

đau viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày hang vị

Viêm loét hang vị nếu không được điều trị kịp thời rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm tại dạ dày như ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày chảy máu, hẹp môn vị hay thủng dạ dày. 

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ở hang vị dẫn đến đau viêm loét dạ dày hang vị như:

- Vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP): đây là nguyên nhân chính gây đau viêm loét dạ dày. Vi khuẩn này phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc, kích thích dạ dày tăng tiết acid và trực tiếp làm tổn thương lớp niêm mạc tại thành các ổ loét tại hang vị. Đặc tính của chủng vi khuẩn này là phát triển rất tốt trong lớp niêm mạc, nên chúng có thể làm các ổ loét tiến triển nhanh chóng. 

đau viêm loét dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây đau viêm loét dạ dày

- Do lạm dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm: Một trong những tác dụng không mong muốn của nhóm thuốc này là tình trạng viêm loét tại dạ dày hang vị gây đau viêm loét dạ dày

- Do thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích và đồ uống có cồn.

- Căng thẳng thần kinh kéo dài, mất ngủ.

Triệu chứng của đau viêm loét dạ dày hang vị cũng giống như viêm loét ở các vị trí khác với các cơn đau bụng âm ỉ vùng trên rốn, kèm theo buồn nôn, ợ hơi, ợ chua...

đau viêm loét dạ dày

1.2. Viêm loét dạ dày hẹp môn vị

Môn vị là phần thu nhỏ của ống tiêu hóa, có chức năng vận chuyển thức ăn từ dạ dày xuống ruột non để hấp thu chất dinh dưỡng. Hẹp môn vị là một biến chứng nguy hiểm của đường tiêu hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến sự lưu thông thức ăn của dạ dày - ruột. 

Biểu hiện của đau viêm loét dạ dày hẹp môn vị là những cơn đau bụng quằn quại xuất hiện đột ngột, kèm theo dấu hiệu nôn ra thức ăn và nôn nhiều lần trong ngày. Bệnh nhân gặp biến chứng hẹp môn vị thường rất xanh xao, mệt mỏi và gầy còm do thức ăn không được vận chuyển từ dạ dày xuống ruột non để hấp thu thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. 

đau viêm loét dạ dày

Hẹp môn vị là biến chứng thường gặp của

đau viêm loét dạ dày

1.3. Viêm loét đại tràng

Đây có thể là một bệnh lý khác của đường tiêu hóa, nhưng do có cùng cơ chế viêm loét và nguyên nhân gây viêm loét nên chúng tôi xin trình bày nó trong mục này.

Nhiều người nhầm tưởng rằng viêm đại tràng là do viêm loét dạ dày đại tràng gây nên. Điều này chưa hoàn toàn chính xác. 

Viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc đại trạng bị viêm loét do các vi khuẩn đường tiêu hóa gây ra các cơn đau quặn tại phần bụng dưới, kèm theo đầy bụng và rối loạn tiêu hóa trên bệnh nhân. 

đau viêm loét dạ dày

2. Người bị đau viêm loét dạ dày kiêng gì?

Đối với các bệnh nhân bị đau viêm loét dạ dày, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm sau:

- Cà phê: Cafein có trong cà phê ngoài tác dụng khiến cơ thể tỉnh táo còn kích thích dạ dày tăng tiết aicd. Do đó, người bị viêm loét dạ dày uống cà phê sẽ khiến cho tình trạng viêm loét nặng hơn và có thể gây thủng dạ dày. 

- Rượu, bia và các đồ uống có cồn: Viêm loét dạ dày uống bia rượu sẽ sinh ra chất CO2 trong dạ dày làm tăng tiết aicd và làm cho các cơn đau dữ dội hơn. 

- Thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán: các loại thực phẩm này sinh ra các chứng đầy bụng, khó tiêu ở dạ dày. 

đau viêm loét dạ dày

Người đau viêm loét dạ dày nên kiêng những thực phẩm này

Đồng thời, khi bị đau viêm loét dạ dày, bệnh nhân cần tăng cường bổ sung các loại hoa quả, rau xanh giàu vitamin và khoáng chất, tinh bột và các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa để tráng gia tăng áp lực cho dạ dày. 

3. Giải pháp mới làm giảm cơn đau viêm loét dạ dày hiệu quả. 

Nguyên nhân chủ yếu gây đau viêm loét dạ dàyvi khuẩn HP, do đó để giảm cơn đau, điều trị viêm loét dạ dày cần phải loại bỏ được chủng vi khuẩn này ra khỏi đường tiêu hóa. 

Theo thống kê: chủng HP gây ra khoảng 90% các bệnh lý tại dạ dày. Tuy nhiên, vi khuẩn này hiện nay đã kháng đến hơn 50% số loại thuốc kháng sinh áp dụng trong điều trị. Do đó, chữa viêm loét dạ dày bằng kháng sinh không còn mang lại hiệu quả điều trị mong muốn. 

đau viêm loét dạ dày

Vi khuẩn HP đã kháng trên 50% số thuốc kháng sinh trong điều trị

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc Đại học Y Johns Hopkin đã cho thấy: Hoạt chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP thông qua việc ức chế sự tiết enzyme bảo vệ vi khuẩn, làm giảm số lượng vi khuẩn sống sót. Đồng thời, chiết xuất mầm súp lơ xanh còn tác động được đến quá trình viêm của dạ dày, ức chế sự sản sinh các yếu tố gây viêm và tham gia và quá trình phục hồi ổ loét. 

đau viêm loét dạ dày

Nghiên cứu này đã lọt top 100 công trình nghiên cứu thế kỷ. Tại Việt Nam, năm 2017 Tiến sĩ Trần Hữu Thị - phó viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng cùng cộng sự đã phát triển thực hiện đề tài: "Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ hợp chất có lưu huỳnh chiết xuất từ súp lơ và cải xanh trồng ở Việt Nam". 

Sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do HP, tái tạo niêm mạc dạ dày, làm lành ổ loét và giảm triệu chứng viêm rõ rệt chỉ sau một liệu trình sử dụng.  

đau viêm loét dạ dày

TPBVSK Sucuvina được chiết xuất từ mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ, cả hai thành phần này đều có tác dụng mạnh trong điều trị viêm loét dạ dày. Tinh chất nghệ chứa hoạt chất Curcumin , là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa hình thành các gốc tự do và kháng viêm hiệu quả. Do đó, mầm súp lơ xanh kết hợp cùng tinh chất nghệ sẽ tạo ra hiệp đồng tác dụng giúp nhân đôi sức mạnh chống lại viêm loét dạ dày tá tràng.

đau viêm loét dạ dày