Bất ngờ trước lợi ích của rau mầm súp lơ xanh đối với sức khỏe

16:09 - 01/10/2020

Rau mầm súp lơ xanh là một nguồn thực phẩm rất phổ biến đối với mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, những lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá những công dụng kỳ diệu của mầm súp lơ xanh mang lại. 

 

Top 6 câu hỏi thường gặp về tác dụng của tinh chất nghệ bạn cần biết
Điểm danh 5 cây thuốc chữa dạ dày hiệu quả
Mách bạn cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất và giả mạo
Hết trào ngược thực quản dạ dày nhờ mầm súp lơ xanh
Vi khuẩn hp dạ dày: Giải pháp điều trị mới từ mầm súp lơ xanh

1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong rau mầm súp lơ xanh 

Mầm súp lơ xanh có giá trị dinh dưỡng cao gấp 10 - 100 lần so với cây súp lơ trường thành. Rau mầm có nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe như chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt và kali. Đồng thời, đây là loại rau chứa hàm hượng protein cao nhất so với các loại rau củ khác. 

lợi ích của rau mầm

Thành phần dinh dưỡng của rau mầm súp lơ xanh

Trong 91g rau mầm súp lơ xanh có chứa: 

Carbohydrate: 6 gam

Chất đạm: 2,6 gam

Chất béo: 0,3 gam

Chất xơ: 2,4 gam

Vitamin C: 135% RDI

Vitamin A: 11% RDI

Vitamin K: 156% RDI

Vitamin B9: 14% RDI

Kali: 8% RDI

Phốt pho: 6% RDI

Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy. Lợi ích của rau mầm súp lơ xanh đối với sức khỏe là rất tiềm năng. Hai bữa rau mầm sẽ là sự lựa chọn thông minh giúp gia đình bạn nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. 

lợi ích của rau mầm

2. 3 lợi ích của rau mầm súp lơ xanh đối với sức khỏe

2.1. Chống viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về dạ dày

Hoạt chất Sulforaphane (SFN) trong rau mầm súp lơ xanh được coi là hoạt chất quý được tìm ra bởi giáo sư Talalay - Giảng viên trường đại học Y Johns Hopkin Hoa Kỳ. Hoạt chất này được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học là có khả năng kháng viêm mạnh, ức chế sự sản sinh ra các yếu tố gây viêm như IL - 6, IL - 8...Từ lợi ích của rau mầm đó, nếu bạn bổ sung thường xuyên không những cung cấp các chất xơ và vitamin cần thiết mà còn hỗ trợ bạn có một sức đề kháng khỏe mạnh chống lại sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh từ ngoại cảnh. 

lợi ích của rau mầm

Giáo sư Talalay - Người tìm ra hoạt chất SFN từ mầm súp lơ xanh

Đồng thời, có một bí mật mà tôi sẽ tiết lộ với bạn ngay lúc này. Đó chính là khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP của rau mầm súp lơ xanh rất đặc trưng. Chủng vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một trong số những chủng vi khuẩn hiếm hoi có thể tồn tại và phát triển được trong môi trường niêm mạc dạ dày của cơ thể. Do đó, để tiêu diệt được nó không phải là vấn đề đơn giản. Lợi ích của rau mầm đến từ khả năng tác động trực tiếp được vào vi khuẩn, ức chế sự tiết ra một loại enzym bảo vệ của vi khuẩn, từ đó phá vỡ lớp lá chắn bao bọc nó và phá hủy môi trường sống của vi khuẩn. Thực phẩm này sẽ là giải pháp hữu hiệu đối với những người đang gặp các tình trạng bệnh lý về dạ dày, đặc biệt nguyên nhân do vi khuẩn HP

lợi ích của rau mầm

Vi khuẩn HP - mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe

2.2. Chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật

Hoạt chất Nrf2 trong mầm súp lơ xanh có khả năng Nrf2 ảnh hưởng đến hơn 200 gen liên quan đến việc bảo vệ tế bào và tăng sản xuất nhiều protein phòng thủ khác nhau của tế bào. Khi Nrf2 được kích hoạt, một số lượng lớn các enzym tế bào bảo vệ và giải độc được điều chỉnh; chúng thực sự có khả năng tiêu diệt các gốc tự do cao hơn hàng triệu lần so với vitamin và các chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực phẩm khác.

lợi ích của rau mầm

Hoạt chất sulforaphane thể hiện khả năng chống oxy hóa mạnh

Hệ thống phòng thủ bảo vệ của chính tế bào ức chế hiệu quả các con đường sản sinh viêm nhiễm và có thể chuyển hóa oestrogen, các hormone khác và độc tố môi trường một cách an toàn để ngăn chặn sự hình thành các sản phẩm bổ sung DNA gây đột biến (sinh ung thư). Về bản chất, sulforaphane có khả năng ngăn chặn các enzym kích hoạt chất gây ung thư; Chính vì lý do này mà sulforaphane được coi là có tiềm năng hoạt động như một hợp chất ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ.

lợi ích của rau mầm

2.3. Mầm súp lơ xanh có lợi đối với chứng bệnh tự kỷ

Một trong những phát kiến có tính lịch sử đối với mầm súp lơ xanh và lợi ích của nó đối với chứng bệnh tự kỷ (ASD). Một nghiên cứu của Singh et.al năm 2014 xác định là hợp chất Sulforaphane có thể bảo vệ các tế bào hiếu khí chống lại stress oxy hóa, viêm nhiễm và tổn thương DNA, tất cả đều là những đặc điểm cơ học nổi bật và có thể có của bệnh tự kỷ.

3. Các nghiên cứu khoa học chứng minh công dụng của rau mầm súp lơ xanh đối với sức khỏe

3.1. Nghiên cứu của Tiến sĩ Ying Xin, Phòng thí nghiệm trọng điểm, Bộ giáo dục, Đại học Cát Lâm, Trung Quốc (năm 2018)

Chủ đề: Hoạt động ngăn ngừa hóa chất của Sulforaphane

Ung thư là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tật và tử vong trên thế giới. Đó là một quá trình thay đổi các yếu tố di truyền làm gián đoạn các con đường kiểm soát sự tăng sinh tế bào, biệt hóa và lão hóa. Nghiên cứu này chỉ ra một số cơ chế tiềm năng của hoạt đông phòng ngừa hóa học của Sulforaphane, bao gồm việc điều chỉnh các enzym chuyển hóa thuốc ở pha I và pha II, tác động và quá trình tế bào tự chết theo chu trình. Đây là lợi ích của rau mầm đáng chú ý nhất trong các nghiên cứu sau này. 

3.2. Nghiên cứu của N. Austriaco trường Đại học Y Massachusetts, Hoa Kỳ (năm 2017)

Nghiên cứu này đã đưa đến kết luận: Sulforaphane có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào nấm men hoang dã. Nó làm giàu đáng kể cho các gen liên quan đến chức năng không bào, đặc biệt trong quá trình acid hóa không bào và điều chỉnh độ pH tại dịch vị. Từ đó làm có thể tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào  cơ chế gây bệnh của các chứng bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, hp dạ dày hay trào ngược thực quản.  

lợi ích của rau mầm

Biểu đồ nghiên cứu về khả năng ức chế tế bào vi khuẩn của mầm súp lơ xanh

3.3. Nghiên cứu của Tiến sĩ Trần Hữu Thị - Viện trưởng viện nghiên cứu thực phẩm chức năng

Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (R.I.F.F) hiện là đơn vị nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam, chiết xuất được các hoạt chất với độ tinh khiết cao và hàm lượng lớn. Năm 2017, trên cơ sở các nghiên cứu quốc tế trước đó trên thế giới, Tiến sĩ cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu chiết xuất thành công hoạt chất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh trồng tại Việt Nam. Đây là đơn vị đầu tiên trong nước chiết xuất được hoạt chất này và thực hiện các nghiên cứu về lợi ích của rau mầm ứng dụng trong điều trị bệnh lý. 

lợi ích của rau mầm

Tiến sĩ Trần Hữu Thị - Viện trưởng viện nghiên cứu thực phẩm chức năng

Xem thêm: Công trình nghiên cứu top 100 thế kỷ của Giáo sư Talalay - Cha đẻ của hoạt chất SFN từ mầm súp lơ xanh

-----------------------------

Thông tin hữu ích

Sucuvina - Sự kết hợp tinh túy từ chiết xuất mầm súp lơ xanh và curcuminoid

Nghệ từ lâu đã được biết đến là một loại thảo dược chữa trị các bệnh lý dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng nghệ đơn thuần thì khó có thể tác động được đến căn nguyên của bệnh. Trước những trăn trở đó, Tiến sĩ Trần Hữu Thị đã nghiên cứu phối hợp tinh chất nghệ (curcuminoid) và mầm súp lơ xanh trong cùng một sản phẩm, để vừa tác động được vào cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. 

lợi ích của rau mầm

Sucuvina là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng hoạt chất SFN từ mầm súp lơ xanh trong điều trị dạ dày. Đồng thời, cũng là sản phẩm tiên phong trong nước tác động được đến vi khuẩn HP - thủ phạm chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm và nghiêm trọng tại dạ dày. 

Với thành phần hoạt chất hoàn toàn tự nhiên bao gồm mầm súp lơ xanh, tinh bột nghệ, curcuminoid và các phụ liệu vừa đủ, Sucuvina tạo nên hiệp đồng tác dụng giúp:

  • Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP
  • Tái tạo niêm mạc dạ dày
  • Làm lành vết loét
  • Giảm triệu chứng viêm

Dưới đây là những chia sẻ của bệnh nhân thực tế đã sử dụng sản phẩm của nhãn hàng: 

Thông tin trích ngang: Anh Hồ Văn Nhật, 35 tuổi, tỉnh Phú Thọ, bị viêm loét dạ dày tá tràng đã 2 năm nay. Và đây là những cảm nhận của anh sau khi sử dụng Sucuvina được 3 tháng.

lợi ích của rau mầm