Bật mí cách chế biến mầm súp lơ xanh ngon - tiện - bổ dưỡng- tốt cho dạ dày

11:05 - 14/10/2020

Mầm súp lơ xanh có chứa hàm lượng dưỡng chất cao gấp 10 - 100 lần so với bông cải trưởng thành. Tuy nhiên, để chế biến mầm súp lơ xanh sao cho đúng cách mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng tốt cho dạ dày thì không phải ai cũng biết.

Bước tiến mới điều trị hp dạ dày nhờ mầm súp lơ xanh
Kỹ thuật chế biến mầm súp lơ xanh bảo tồn trọn vẹn hoạt chất
Mầm súp lơ xanh trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap có gì đặc biệt?
Những sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh mà bạn nên biết
3 biến chứng nguy hiểm khi nhiễm vi khuẩn hp dương tính

Chế biến mầm súp lơ xanh: 

1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong mầm súp lơ xanh

Mầm súp lơ xanh có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ, quercetin...Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng chống ung thư như Sulforaphane, myrosinase, metan và một lượng nhỏ selen. 

chế biến mầm súp lơ xanh

Mầm súp lơ xanh giàu hàm lượng dinh dưỡng tốt cho dạ dày

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Departement of Agriculture - USDA), trong 91g bông cải xanh có chứa: 

Lượng calo: 31g

Sulforaphane: 73mg

Chất béo: 0,3g

Natri: 30mg

Carbohydrat: 6g

Chất xơ: 2,4g

Đường: 1,5g

Chất đạm: 2,5g

1.1. Carbohydrate

Mầm súp lơ xanh là một trong số ít loại thực phẩm có chứa hàm lượng calo cao nhưng lại có lượng đường thấp. Do đó, chế biến mầm súp lơ đúng cách sẽ đặc biệt có ích đối với đường huyết, sức khỏe tim mạch và đặc biệt là dạ dày của bạn. Mầm súp lơ có GI (chỉ sổ đường huyết) thấp nên nó hầu như ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, phù hợp với những bệnh nhân bị tiểu đường.

 chế biến mầm súp lơ xanh

Chế biến mầm súp lơ xanh đúng cách rất có lợi đối với dạ dày

1.2. Sulforaphane

Mầm súp lơ xanh là nguồn thực phẩm giàu glucoraphanin, tiền thân của sulforaphane. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 1997 trên tạp chí "Proceedings of the National Academy of Sciences", mầm ba ngày tuổi là nguồn tập trung của chất phytochemical này. 

Sulforaphane được tìm ra lần đầu tiên bởi Giáo sư Talalay - Giảng viên trường Đại học y khoa Johns Hopkin và sau đó được phát triển bởi các nhà nghiên cứu sau này. Hoạt chất này thể hiện nhiều công dụng vượt trội đối với sức khỏe, đặc biệt đối với dạ dày.

Đây là hoạt chất đầu tiên chiết xuất từ thiên nhiên có khả năng tiêu diệt được chủng vi khuẩn HP - thủ phạm chính gây nên các bệnh lý nguy hiểm tại dạ dày. Đồng thời, sulforaphane còn là chất chống oxy hóa và kháng viêm mạnh, tham gia vào quá trình phục hồi tổn thương do viêm loét và ngăn ngừa các biến chứng dạ dày rất hiệu quả. 

chế biến mầm súp lơ xanh

Sulforaphane - Hoạt chất quý từ mầm súp lơ xanh

1.3. Vitamin và khoáng chất

Mầm súp lơ xanh là một nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, cung cấp hơn 81mg hoặc hơn 135% nhu cầu hàng ngày của cơ thể bạn. Đồng thời, đây còn là nơi quy tụ hàm lượng cao của vitamin K, chất đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương và chữa lành vết thương. 

chế biến mầm súp lơ xanh

Xem thêm Cách giảm đau dạ dày bằng mầm súp lơ xanh

2. Chế biến mầm súp lơ xanh như thế nào cho đúng?

Có một điều mà ít ai chú ý tới đó là các hoạt chất quý trong rau mầm súp lơ xanh rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ. Chỉ ở khoảng nhiệt độ  80 - 100 độ C, sulforaphane và một số vitamin trong mầm đã bị phá hủy. Do đó, chế biến mầm súp lơ xanh là một bước rất quan trọng. 

2.1. Chế biến mầm súp lơ xanh sống

Hiện nay, xu hướng chế biến mầm súp lơ xanh trong bữa ăn thành các món salad trộn không qua nấu chín đang là cách chế biến phổ biến và khoa học, có lẽ đây là cách nguyên vẹn để bảo tồn nguyên vẹn các hoạt chất có lợi và bảo vệ sức khỏe.

Dưới đây là một số cách chế biến mầm súp lơ xanh dạng salad bạn có thể tham khảo: 

Salad rau mầm dầu giấm

Để chế biến mầm súp lơ xanh theo cách này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: Mầm súp lơ xanh, cà chua bi, trái oliu, giấm, đường tỏi ớt. 

Rau mầm cần rửa sạch, để ráo nước. Các thành phần như cà chua, trái oliu có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên quả tùy thích. Tiếp đến, để chế biến phần nước sốt salad, bạn cần phi thơm tỏi, trộn giấm và đường theo tỷ lệ 1:2. Cuối cùng, trộn đều các thành phần trên và nước sốt lên là có món salad mầm thơm ngon. 

chế biến mầm súp lơ xanh

Salad rau mầm dầu giấm

Salad rau mầm thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Thịt bò phi lê, cà rốt, rau mầm súp lơ xanh, cà chua, hành tím, gia vị. Chế biến mầm súp lơ xanh thành salad thịt bò không những mang tới cảm giác ngon miệng mà còn rất giàu vitamin và chất đạm. Đó sẽ là sự lựa chọn thông minh giúp giải nhiệt mùa hè. 

Chế biến mầm súp lơ xanh theo cách này cần phải sơ chế các nguyên liệu (mầm, cà chua, hành tím rửa sạch, để ráo nước), thịt bò xào tái để giữ được mùi vị của thịt. Tiếp đến phần nước sốt, trộn các gia vị giấm : đường : bột nêm : dầu theo tỷ lệ 4 : 2 :2 :1. Trộn đều các thành phần với nhau ta sẽ có món salad rau mầm thịt bò. 

chế biến mầm súp lơ xanh

Slad rau mầm thịt bò

Nộm rau mầm chua ngọt

Về cách chế biến món này cũng tương tự như chế biến mầm súp lơ xanh thành các món salad trộn khác. Tuy nhiên, món nộm rau mầm này nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản. Bạn chỉ cần có mầm súp lơ xanh, 3 quả trứng (gà hoặc vịt tùy thích), gia vị (đường, giấm ớt, tỏi) là đã có thể chế biến món nộm vừa ngon vừa bổ dưỡng. 

2.2. Cách chế biến khác

Hấp

Các nhà nghiên cứu so sánh chế biến mầm súp lơ xanh bằng cách hấp bằng lò vi sóng hoặc nấu cho thấy việc hấp mầm trong 5 phút là cách tốt nhất để giữ lại hoạt tính enzym myrosinase. 

Luộc

Bạn chỉ nên chế biến mầm súp lơ xanh theo cách trần qua trong 1 phút hơn là luộc hoặc nấu chín, để vừa bảo tồn được hàm lượng dinh dưỡng trong mầm lại vừa có độ giòn ngon của rau mầm. 

chế biến mầm súp lơ xanh

chế biến mầm súp lơ xanh

 

Thông tin sản phẩm

Sucuvina có ưu điểm gì so với các sản phẩm hiện có?

Dưới đây là bảng phân tích sản phẩm được các chuyên gia đánh gia cao: 

TPBVSK Sucuvina

Kháng sinh

Bài thuốc dân gian

Cơ chế rõ ràng, tác động trực tiếp được vào vi khuẩn HP

 

Cơ chế rõ ràng, tác động trực tiếp được vào khuẩn HP

 

Cơ chế tác dụng không rõ ràng

Thành phần kết hợp giữa mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ tạo nên hiệp đồng tác dụng điều trị nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Thời gian tác dụng nhanh, hỗ trợ giảm thiểu cả nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Chỉ làm giảm được một số triệu chứng của bệnh, không điều trị được vi khuẩn HP – thủ phạm chính gây bệnh

 

An toàn, lành tính và không có tác dụng phụ

Điều trị lâu dài có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, hạ huyết áp….Đôi khi làm nặng thêm tình trạng bệnh

Điều trị lâu dài sẽ gây suy giảm chức năng thận và có thể hình thành sỏi thận trên bệnh nhân

 

Công nghệ chiết xuất tiên tiến, đạt tiêu chuẩn GMP

 

Hầu hết chưa được qua kiểm duyệt và chiết xuất, chứa nhiều tạp chất và dễ bị hư hại như nấm, mốc…

Uống 2 viên/ lần, thuận tiện cho người bệnh  khi sử dụng

Thường phải phối hợp nhiều loại kháng sinh phối hợp, dễ gây tình trạng kháng thuốc và bất tiện cho bệnh nhân

Thường phải sắc hoặc đun nấu, rất kỳ công và mất thời gian

Mua Sucuvina ở đâu?

Sucuvina hiện đang được phân phối tại nhiều nhà thuốc và bệnh viện trên toàn quốc. Xem chi tiết danh sách các điểm bán tại đây: 

chế biến mầm súp lơ xanh

Giá bán và cách sử dụng Sucuvina: 

Click để xem THÔNG TIN SẢN PHẨM