Cách phát hiện HP dạ dày

17:28 - 01/06/2020

Cách phát hiện HP dạ dày như thế nào? Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị, Hp dạ dày có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, viêm teo niêm mạc, thậm chí là ung thư dạ dày.

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Dạ dày HP là gì?

cách phát hiện hp dạ dàyDạ dày HP là gì?

Vi khuẩn HP là một chủng vi khuẩn có khả năng sinh sống trong môi trường axit dạ dày của con người. Tên khoa học đầy đủ của chủng HP là Helicobacter Pylori. 

Vi khuẩn HP xâm chiếm dạ dày và gây viêm dạ dày mãn tính, viêm dạ dày kéo dài. Vi khuẩn tồn tại trong dạ dày trong nhiều thập kỷ ở hầu hết mọi người. Hầu hết các cá nhân bị nhiễm H. pylori không bao giờ gặp các triệu chứng lâm sàng, mặc dù bị viêm dạ dày mãn tính. Khoảng 10-20% trong số những người bị H. pylori xâm chiếm cuối cùng phát triển thành loét dạ dày và tá tràng và đau dạ dày.

cách phát hiện hp dạ dày

2. Nguyên nhân nhiễm HP dạ dày

Nhiễm khuẩn này xảy ra do vi khuẩn Helicobacter pylori gây nên.

HP thường cư trú ở trong lớp nhầy tập trung chủ yếu ở hang vị sau đó là thân vị và có thể thấy HP ở những vùng có dị sản dạ dày ở tá tràng. Không thấy HP trên bề mặt niêm mạc ruột và vùng dị sản ruột ở dạ dày.

Để có thể tồn tại trong môi trường acid của dịch vị dạ dày, vi khuẩn HP tiết ra một lượng lớn enzyme Urease, lớn hơn nhiều so với bất kỳ một loại vi khuẩn nào khác, nhằm trung hòa độ acid trong dạ dày. Vì thế ở dạ dày sự hiện diện của urease gần như đồng nghĩa với sự có mặt của HP.

Vi khuẩn HP tăng trưởng tốt ở nhiệt độ 30-40 độ và chịu được môi trường pH từ 5- 8,5.

cách phát hiện hp dạ dày

3. Cách phát hiện HP dạ dày

Cách phát hiện HP dạ dày bằng những cách sau:

  • Nội soi tìm vi khuẩn HP trong dạ dày: Chẩn đoán chính xác được tình trạng loét dạ dày - tá tràng của bệnh nhân, đồng thời còn có thể đánh giá được mức độ của triệu chứng, vị trí gây tổn thương.
  • Test vi khuẩn HP bằng hơi thở: Hơi thở của bệnh nhân sẽ được kiểm tra và đánh giá trên thiết bị phân tích và bác sĩ sẽ nhận được các chỉ số đánh giá xem người bệnh có dương tính với HP hay không. Test hơi thở cho kết quả rất chính xác và thường được khuyến khích sử dụng trên mọi đối tượng vì thời gian làm test khá nhanh, bác sĩ không cần thực hiện can thiệp

cach-phat-hien-hp-da-dayTest hơi thở là một trong những cách phát hiện hp dạ dày

  • Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP: Vi khuẩn HP nếu xuất hiện trong dạ dày sẽ được cơ thể thải trừ đều đặn qua phân. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang giúp bác sĩ phát hiện vi khuẩn HP trong phân một cách chính xác. Đây cũng là một xét nghiệm được ưu tiên sử dụng trong việc đánh giá nhiễm khuẩn HP gây ra loét dạ dày tá tràng.
  • Xét nghiệm máu phát hiện vi khuẩn HP: Khi bệnh nhân có nhiễm khuẩn HP, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể kháng HP, loại kháng thể này có ở trong máu và có khả năng phát hiện được bằng xét nghiệm tìm kháng thể trong máu.

cách phát hiện hp dạ dày

4. Triệu chứng HP dạ dày

Bệnh nhân khi bị nhiễm HP thường không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên ở một số bệnh nhân, bệnh có thể gây ra các triệu chứng của viêm loét dạ dày, bao gồm: Đau bụng sau khi ăn, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, ợ nóng thường xuyên, đầy hơi, hôi miệng, giảm cân không kiểm soát.

Trường hợp nhiễm HP lâu ngày, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng rõ rệt như cơn đau bụng dữ dội và dai dẳng, khó nuốt, phân lẫn máu hoặc có màu đen.

Phương Thảo – Chuyên mục sức khỏe

----------- ------------

Ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học trong điều trị HP dạ dày

Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng đã ghi nhận hiệu quả Sucuvina – Sản phẩm hỗ trợ điều trị HP dạ dày.

cách phát hiện hp dạ dày

TPBVSK Sucuvina

  • Sử dụng Sucuvina theo chỉ định ít nhất 1-3 tháng giảm ngay triệu chứng đau dạy dày, viêm loét, giảm tiết acid dịch vị.
  • Sucuvina giúp loại bỏ tận gốc vi khuẩn HP, làm lành tổn thương để phục hồi chức năng tiêu hóa, tránh tái phát lại.

(Chi tiết xem thêm TẠI ĐÂY)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề HP dạ dày cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ qua đường dây nóng:

Hotline: 1800 0069

Facebook: https://www.facebook.com/Sucuvina.daday/

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh