Đau dạ dày HP tái phát thường do nguyên nhân nào?

11:33 - 08/06/2020

Đau dạ dày HP tái phát được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm nguyên nhân số 1 gây ung thư dạ dày – 1 trong 3 căn bệnh có tỷ lệ ung thư cao nhất và đang có xu hướng trẻ hóa. 

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Đau dạ dày HP tái phát do nguyên nhân nào?

Theo GS TS Hà Văn Quyết – Bác sĩ chuyên khoa Tiêu Hóa – Nguyên Giám Đốc Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội người Chủ biên nhiều bộ sách về Ngoại khoa phẫu thuật tiêu hóa và chuyên sâu về tiêu hóa đã cho biết: "Nguyên nhân khiến đau dạ dày HP tái phát là do người bệnh thường không tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ đưa ra hoặc do nhiễm vi khuẩn HP kháng các loại thuốc kháng sinh thông thường."

Chia sẻ chuyên môn của GS.TS Vũ Văn Khiên - Tổng thư kí hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam và TS.BS. Võ Hồng Minh Công - Trưởng ban nội tiêu hóa Bệnh viện nhân dân gia đình về HP dạ dày

>>>Tìm hiểu thêm: Chia sẻ của 1 bệnh nhân mắc ung thư dạ dày do khuẩn HP

Tôi đã hết đau dạ dày do khuẩn HP nhờ cách này

a. Nguyên nhân đau dạ dày HP tái phát do ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Không tuân thủ điều trị không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bệnh đau dạ dày HP tái phát. Thực tế, nhiều người bị tái nhiễm HP dạ dày sau khi đã được điều trị thành công. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, khoa học.

Cần đảm bảo ăn uống vệ sinh, rửa tay sạch trước khi ăn, ăn chín uống sôi, hạn chế việc dùng chung dụng cụ cá nhân như chén bát, ly uống nước, bàn chải… 

đau dạ dày HP tái phátĐau dạ dày HP tái phát do vẫn sử dụng chung dụng cụ ăn uống

Thực hiện việc ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng hoạt động cho dạ dày, hạn chế tối đa việc ăn nhanh nuốt vội, vừa ăn vừa làm việc, hãy cố gắng thư giãn trong bữa ăn để dạ dày hoạt động hiệu quả giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa. Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, không nên để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Không vừa ăn vừa uống, tốt nhất hãy uống 1 cốc nước trước bữa ăn 30 phút để giúp bạn ăn ngon miệng hơn và sau khi ăn chỉ nên uống thêm một vài ngụm nước nhỏ.

đau dạ dày hp tái phát

b. Vi khuẩn này có thể bị sót lại sau quá trình điều trị trước

Đau dạ dày HP tái phát

Vi khuẩn HP có thể bị sót lại sau quá trình điều trị trước

Vi khuẩn HP có cơ chế tồn tại đặc biệt. Thông thường, chúng tập trung sinh sống trong dạ dày. Tuy nhiên, mỗi khi gặp thuốc hay gặp sự thay đổi môi trường sống, chúng có thể chuyển sang trạng thái “ngủ” để bảo vệ bản thân.

  • Khi đợt trị liệu trước đã kết thúc, dạ dày bắt đầu ổn định trở lại dịch vị tại đây sẽ kích hoạt khuẩn HP, đánh thức chúng khỏi trạng thái ngủ để trở về trạng thái hoạt động.
  • Các loại thuốc diệt khuẩn HP (thuốc kháng sinh, bismuth, thuốc ức chế tiết acid dạ dày) đều có khả năng diệt trừ HP. Tuy nhiên, trong thời gian mà chúng ta uống thuốc, một lượng vi khuẩn HP vẫn tiếp tục đào thải ra bên ngoài qua phân.
  • Ngay khi trong trạng thái ngủ, vi khuẩn HP vẫn có cơ hội lây lan sang qua thức ăn, đất, nước,… Bên cạnh đó, còn phải kể đến nhiều trường hợp bệnh nhân bị kháng thuốc, khuẩn HP không thể bị tiêu diệt theo cách thông thường.

>>>Tìm hiểu thêm: Chia sẻ của 1 bệnh nhân mắc ung thư dạ dày do khuẩn HP

Vì vậy, để biết vi khuẩn HP có tái phát không, người bệnh cũng phải tính đến trường hợp này.

đau dạ dày HP tái phát

2. Tại sao vi khuẩn HP dễ dàng lây cho người thân xung quanh?

Tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP dạ dày trung bình khoảng 30 – 50% ở những nước phát triển, 70 – 80% ở những nước đang phát triển. Ở Việt Nam, tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn HP đã lên đến con số đáng báo động, 70% ở thủ đô Hà Nội và 90% ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nguy hiểm hơn, vi khuẩn HP đặc biệt dễ dàng lây nhiễm. Những thói quen trong sinh hoạt như ăn chung, uống chung hay thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh có thể làm lây nhiễm vi khuẩn HP giữa các thành viên trong gia đình. Trong đó, đối tượng bị đe dọa và dễ lây nhiễm nhất là trẻ nhỏ.

Đau dạ dày HP tái phát Trẻ em là đối tượng dễ bị lây vi khuẩn HP

Trẻ em nhiễm vi khuẩn HP thường bắt nguồn từ những người thân trong gia đình. Do đó, nếu trong gia đình, bố, mẹ hoặc ông bà có người bị nhiễm vi khuẩn HP thì những người thân bên cạnh bạn dễ dàng bị lây nhiễm HP xác xuất lên đến 90%.

>>>Tìm hiểu thêm: Chia sẻ của 1 bệnh nhân mắc ung thư dạ dày do khuẩn HP

Đau dạ dày HP tái phát

3. Tại sao đau dạ dày HP tái phát lại dễ tiến triển thành ung thư dạ dày?

Vi khuẩn HP là vi khuẩn hiếm hoi có thể tồn tại trong môi trường acid của dịch vị dạ dày, nhờ khả năng tiết ra enzyme urease giúp trung hòa lượng acid bao xung quanh vi khuẩn, HP có thể sinh sống trong lớp niêm mạc dạ dày và gây tổn thương. Ngoài ra, vi khuẩn HP còn ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhày tạo điều kiện cho acid tiếp xúc trực tiếp với thành dạ dày, khiến các vết viêm loét càng nặng hơn. Lâu ngày, tổn thương chồng lên tổn thương, vết loét ngày càng lan rộng và rất khó để hồi phục.

Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, đau dạ dày HP tái phát sẽ dễ tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, một khó khăn cho người bệnh là tình trạng viêm thường diễn ra âm thầm, cho đến khi những cơn đau dạ dày và các biểu hiện đầy bụng, ợ hơi, ợ chua xảy ra rầm rộ mới được phát hiện.

đau dạ dày HP tái phát

Chủ quan với các triệu chứng của bệnh dạ dày

là nguyên nhân tỷ lệ ung thư dạ dày gia tăng

Theo các bác sĩ, đa phần các bệnh nhân trước khi phát hiện ung thư dạ dày sẽ gặp các triệu chứng như khó chịu và đau bụng trên, luôn cảm thấy no hoặc có cảm giác nóng rát sau khi ăn. Những triệu chứng này thường dễ bị nhầm với chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa thông thường, vì thế người bệnh thường chủ quan bỏ qua không thăm khám hay điều trị dứt điểm.

>>>Tìm hiểu thêm: Chia sẻ của 1 bệnh nhân mắc ung thư dạ dày do khuẩn HP

Một số người bệnh khác khi có những biểu hiện này thì sẽ nghĩ ngay mình bị viêm loét dạ dày, nhưng lại thường có xu hướng tự điều trị, ra hiệu thuốc mua thuốc hoặc mua theo đơn thuốc cũ của bác sĩ. Phải đến khi tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, các cơn đau ngày càng dữ dội và kéo dài thời gian hơn, người bệnh mới đi khám và phát hiện ung thư dạ dày.

Đau dạ dày HP tái phát

4. Giải pháp mới kiểm soát đau dạ dày HP tái phát, đẩy lùi nguy cơ viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày

Hiện nay, kháng sinh vẫn là phác đồ đầu tay được các bác sĩ sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn HP. Tuy nhiên, sự thất bại của hàng loạt ca điều trị HP bằng kháng sinh đã rung hồi chuông cảnh báo đến khả năng gia tăng đột biến số lượng ca mắc ung thư dạ dày trong tương lai. Theo nghiên cứu của chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung Ương, vi khuẩn HP đang diễn biến rất phức tạp và có tỷ lệ kháng kháng sinh rất cao, thậm chí có thể lên tới 73,13%.

Khi các phác đồ kháng sinh thể hiện sự kém hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn HP, khoa học hiện đại chuyển hướng sang nghiên cứu các thành phần không phải kháng sinh mà vẫn có khả năng diệt trừ, kiểm soát vi khuẩn HP.

đau dạ dày HP tái phátVi khuẩn HP đang ngày càng kháng thuốc kháng sinh

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến việc tìm ra hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh của nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng. Đây là hoạt chất duy nhất có khả năng thải trừ HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa.

đau dạ dày hp tái phát

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc trường Đại học y Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: Hoạt chất sulforaphane từ mầm súp lơ xanh có khả năng ức chế 200 gen mã hóa tế bào ung thư. Đồng thời, nghiên cứu còn cho thấy hợp chất này có khả năng làm giảm số lượng vi khuẩn HP sống sót thông qua việc ức chế sự tiết ra enzyme urease bảo vệ vi khuẩn.

đau dạ dày hp tái phát

Giáo sư Tatalay - cha đẻ của phát kiến từ mầm súp lơ xanh

Nghiên cứu này đã lọt top 100 công trình nghiên cứu thế kỷ và đã được ứng dụng thành công tại Việt Nam.

Năm 2009, một nghiên cứu được thực hiên tại Nhật cho thấy, sử dụng chiết xuất mầm súp lơ xanh (sulforaphane) một lượng nhỏ đã giảm lượng vi khuẩn HP xuống mức đáng kể. Tiếp đó là hàng loạt nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 cho kết quả: Giảm số lượng vi khuẩn HP trong tất cả người tham gia thử nghiệm; Giảm viêm ngay 75% người sau 4 tuần liên tiếp sử dụng.

 

đau dạ dày HP tái phát

Chiết xuất mầm súp lơ xanh giúp giảm HP và triệu chứng

của bệnh dạ dày ở 100% người bệnh đau dạ dày

Trải qua rất nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả trong việc kiểm soát vi khuẩn HP, cải thiện các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng và hạn chế nguy cơ ung thư dạ dày, đến nay, chiết xuất mầm súp lơ xanh đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, giúp hàng tỷ bệnh nhân đau dạ dày chấm dứt những khổ sở do căn bệnh này gây ra. Đặc biệt, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chiết xuất mầm súp lơ xanh còn có vai trò phòng tránh nhiễm HP sau khi sử dụng.

đau dạ dày HP tái phát

Một lối sống lành mạnh và bổ sung chiết xuất mầm súp lơ xanh 2 liệu trình mỗi năm là đủ để bảo vệ bạn và gia đình khỏi vi khuẩn HP và nguy cơ viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Hiện nay, chiết xuất mầm súp lơ xanh đã được Công ty Cổ phần Dược Phẩm Cysina phân phối độc quyền tại Việt Nam. Đây là một tin vui lớn cho người bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP ở Việt Nam.

Sucuvina chiết suất từ mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ
Cho tác dụng hiệp đồng - Nhân đôi sức mạnh chống lại viêm loét dạ dày, tá tràng

  • Nghiên cứu từ Giáo Sư Hoa Kỳ được ứng dụng và phát triển bởi Viện Nghiên Cứu Thực Phẩm Chức Năng
  • Áp dụng thành công trên 100 quốc gia nay đã có mặt tại Việt Nam

đau dạ dày HP tái phát

SUCUVINA DẠ DÀY HP 30 VIÊN: 250.000đ

đau dạ dày hp tái phát

SUCUVINA DẠ DÀY HP 60 VIÊN: 450.000đ


THÔNG TIN HỮU ÍCH:

>>>Tìm hiểu thêm:
 Đừng để khuẩn HP là nguyên nhân chính khiến bạn bị ung thư dạ dày 

TPBVSK Sucuvina với thành phần chính chiết xuất mầm súp lơ xanh có khả năng đào thải vi khuẩn HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, Sucuvina còn được kết hợp thêm curcumin hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

đau dạ dày HP tái phát

 

 đau dạ dày hp tái phát