Điểm danh 5 cây thuốc chữa dạ dày hiệu quả

16:47 - 01/12/2020

Từ thời xa xưa, các cây thuốc chữa dạ dày đã được ông cha ta áp dụng phổ biến trong điều trị và tổng hợp thành các bài thuốc gia truyền. Dưới đây là 5 dược liệu có tác dụng cực tốt đối với dạ dày bạn nên biết.

Top 6 câu hỏi thường gặp về tác dụng của tinh chất nghệ bạn cần biết
Mách bạn cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất và giả mạo
Hết trào ngược thực quản dạ dày nhờ mầm súp lơ xanh
Vi khuẩn hp dạ dày: Giải pháp điều trị mới từ mầm súp lơ xanh
Phòng ngừa hp dạ dày hiệu quả nhờ mầm súp lơ xanh

5 cây thuốc chữa dạ dày hiệu quả: 

1. Chè dây

Đây là một cây thuốc chữa dạ dày rất tốt. Trong chè dây, hàm lượng cao hoạt chất flavonoid và tanin thể hiện được các đặc tính chống viêm loét dạ dày hiệu quả. 

- Hỗn hợp 2 hoạt chất flavonoid trong chè dây có tác dụng giảm viêm mạnh, tham gia vào quá trình phục hồi tổn thương hiệu quả, thúc đẩy quá trình làm liền vết loét trên lớp niêm mạc. Đồng thời, nhóm flavonoid này còn chữa dạ dày thông qua cơ chế trung hòa acid dịch vị, làm giảm yếu tố tấn công nội tại tới dạ dày và do đó cải thiện được các triệu chứng ợ chua, đầy bụng của bệnh nhân. 

- Tanin trong chè dây là một hoạt chất có tác dụng sinh học thứ hai có vai trò quan trọng trong chữa lành các bệnh lý dạ dày. 

Tanin có khả năng tạo phức với protein hình thành nên lớp màng mỏng bao bọc niêm mạc dạ dày, bảo vệ khỏi các tác động tấn công từ môi trường ngoài. 

Ngoài ra, một số nhà khoa học còn cho rằng chè dây có thể tiêu diệt được chủng vi khuẩn HP. Tuy nhiên, luận điểm này đến nay vẫn chưa được kiểm chứng. 

cây thuốc chữa dạ dày

Chè dây chữa đau dạ dày thường dùng dưới dạng cắt khúc phơi khô

cây thuốc chữa dạ dày

2. Nghệ

Nghệ là cây thuốc chữa dạ dày quá quen thuộc đối với chúng ta, bởi sự phổ biến và công năng ưu việt của nó đối với bệnh lý dạ dày. Hoạt chất curcumin trong nghệ đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy khả năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả. 

Curcumin từ nghệ là một chất kháng viêm và chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ức chế sự sản sinh các yếu tố gây viêm và ngăn ngừa được các gốc oxy hóa sinh do do tình trạng stress dẫn tới đau dạ dày

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều sản phẩm giả mạo trên thị trường được quảng cáo có chứa hàm lượng lớn curcuminoid được bán với giá rẻ. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, để sản xuất ra 1 gram tinh chất nghệ (curcuminoid) phải tiêu tốn ít nhất 3kg củ nghệ tươi. 

cây thuốc chữa dạ dày

Tham khảo cách phân biệt tinh chất nghệ và bột nghệ thông thường tại đây: 

cây thuốc chữa dạ dày

3. Mầm súp lơ xanh

Đây là một loại rau khá phổ biến nhưng công dụng của loại mầm này đối với dạ dày lại chưa được phát triển sâu rộng tại nước ta. 

Hoạt chất sulforaphane từ mầm súp lơ xanh là cây thuốc chữa dạ dày được ví như kháng sinh tự nhiên được ứng dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển. 

Hoạt chất này được khám phá ra lần đầu tiên bởi Giáo sư Talalay Hoa Kỳ và tại Việt Nam được ứng dụng bởi Viện RIFF (Trung tâm hàng đầu trong nghiên cứu chiết xuất dược liệu). Chiết xuất mầm súp lơ xanh đã được nghiên cứu có khả năng tiêu diệt loại trừ vi khuẩn hp (nguyên nhân chính gên các bệnh lý dạ dày), kể cả một số chủng HP đã kháng thuốc. Đặc biệt, Sulforaphane còn là một chống chống oxy hóa rất mạnh, có khả năng ức chế tới hơn 200 gen mã hóa các tế bào phát triển bất thường. Do đó, mầm súp lơ xanh nếu được dùng làm nguyên liệu chiết xuất hoạt chất, sẽ góp phần cải thiện được nguyên nhân, triệu chứng của dạ dày và ngăn ngừa nguy cơ xảy ra biến chứng ung thư dạ dày.

cây thuốc chữa dạ dày

Mầm súp lơ xanh là cây thuốc chữa dạ dày hữu hiệu đã được nghiên cứu thực nghiệm

Xem thêm: Rau mầm súp lơ xanh diệt HP dạ dày

4. Lược vàng

Lược vàng là cây thuốc chữa dạ dày phổ biến nhờ hoạt tính kháng khuẩn cao, giảm đau và chống viêm. 

5. Gừng

Gừng có tác dụng làm dịu các cơn đau rất hiệu quả. Cây thuốc chữa dạ dày này tuy không tác động được vào căn nguyên sâu xa của bệnh nhưng sẽ hỗ trợ làm giảm nhanh các cơn đau bụng âm ỉ gây khó chịu cho bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, gừng còn tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ đắc lực cho trục thực quản - dạ dày - ruột, làm giảm đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu. 

cây thuốc chữa dạ dày

--- ---- --- ---- --- -- 

( Thông tin hữu ích)

Sucuvina - Sự kết hợp tinh túy từ các thảo dược tự nhiên

Sucuvina kết hợp tinh túy hai thành phần cây thuốc chữa dạ dày gồm chiết xuất mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ, cả hai thành phần này đã trải qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh được tác dụng vượt trội lên các bệnh lý dạ dày. 

Nghiên cứu của Ka Lung Cheung năm 2009 đã chỉ ra rằng: Sự kết hợp của Curcumin và Sulforaphane có tác dụng hiệp đồng trong việc điều chỉnh giảm các dấu hiệu viêm như TNF, IL-1, NO, PGE 2 . Sự hiệp đồng có lẽ là do sự cảm ứng hiệp đồng của giai đoạn II / các enzym chống oxy hóa bao gồm heme-oxygenase1 (HO-1) và NAD (P) H: quinone oxidoreductase 1 (NQO-1).

cây thuốc chữa dạ dày

Sucuvina - Sản phẩm duy nhất kết hợp thành công mầm súp lơ xanh

và tinh chất nghệ trong cùng một công thức bào chế

Sucuvina hiện là sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh tại Việt Nam ứng dụng hoạt chất Sulforaphane trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày với hàm lượng cao. Sản phẩm hiện đã được nghiên cứu kiểm chứng lâm sàng bởi Viện nghiên cứu RIFF và đang đón nhận được niềm tin từ người sử dụng.

Mọi thông tin thắc mắc về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn: 18000069