Điều trị HP dạ dày bao lâu thì loại trừ được HP?

15:50 - 24/08/2020

Điều trị HP dạ dày bao lâu? Hỏi: "Chào bác sĩ! Em mới đi khám và được chẩn đoán bị viêm loét dạ dày do hp. Bác sĩ cho em hỏi bệnh này thường phải chữa trong bao lâu thì khỏi hẳn HP ạ?"

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

Điều trị hp dạ dày bao lâu?

(Chị Phạm Hoài Phương, 36 tuổi - Nghệ An)

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn!

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn thành các chủ đề sau:

1. Điều trị HP dạ dày bao lâu?

HP là một chủng vi khuẩn đường tiêu hóa rất khó điều trị dứt điểm bởi chúng có đặc tính sinh trưởng và phát triển với tốc độ "chóng mặt". Đồng thời, HP còn có khả năng thay đổi một số mã gen để lẩn tránh được sự tiêu diệt của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Chúng là một trong số ít loài vi khuẩn có thể tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt tại dạ dày. 

điều trị hp dạ dày bao lâu

Điều trị hp dạ dày bao lâu?

Câu hỏi điều trị hp dạ dày bao lâu còn tùy thuộc vào đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân và chế độ dinh dưỡng tập luyện của người bệnh. 

Mặt khác, điều trị hp dạ dày bao lâu còn tùy thuộc vào phương pháp điều trị của người bệnh.

1.1 Điều trị bằng Tây y

Hiện nay, phác đồ điều trị hp bằng thuốc kháng sinh thường phải kéo dài từ 14 - 21 ngày cho một liệu trình. Và không thể dùng 1 loại kháng sinh để tiêu diệt HP mà thường phải phối hợp nhiều loại thuốc mới có thể đẩy lùi được chủng này ra khỏi đường tiêu hóa. 

điều trị hp dạ dày bao lâu

Cách điều trị này khá ngắn và thuận tiện cho người bệnh, có thể giúp loại trừ được HP nếu bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị và có chế độ dinh dưỡng khoa học. Tuy nhiên, việc phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cùng lúc lại làm gia tăng tình trạng kháng thuốc và khả năng gặp các tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân. Đôi khi, còn khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. 

điều trị hp dạ dày bao lâu

Việc điều trị hp bằng kháng sinh hiện nay không còn mang

lại hiệu quả điều trị như mong muốn

Bệnh nhân điều trị theo phương pháp này thường phải dùng kháng sinh trong 2 - 3 tuần và sau đó vẫn phải dùng thêm các thuốc làm giảm tiết acid dạ dày để kiểm soát tình trạng viêm loét tại niêm mạc. 

1.2. Điều trị bằng Đông y

Nhiều trường hợp bệnh nhân lo sợ gặp tác dụng phụ hoặc sợ mùi của thuốc kháng sinh mà đã tìm đến các cây cỏ dược liệu được truyền miệng từ nhiều đời là chữa được các bệnh dạ dày. 

Vậy sử dụng dược liệu thì điều trị hp dạ dày bao lâu?

Một điều cần lưu ý rằng các phương thuốc dân gian không thể chữa trị diệt trừ được vi khuẩn HP và cũng không tác động được vào cơ chế bệnh sinh của bệnh. Những bài thuốc này chỉ làm thuyên giảm được các cơn đau bụng và góp phần phục hồi vết loét trên bệnh nhân. 

điều trị hp dạ dày bao lâu

Các bài thuốc dân gian chỉ làm giảm được các

triệu chứng của viêm loét

Điều trị viêm loét dạ dày bằng các bài thuốc Đông y như mật ong, nghệ, chè dây, lược vàng, cam thảo...thường phải mất khoảng 1 - 2 tháng bệnh nhân mới cảm thấy có sự thuyên giảm triệu chứng của bệnh. Do đó, đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nặng hoặc nguyên nhân viêm loét dạ khuẩn HP như trường hợp của bạn thì không nên điều trị bằng các phương thuốc này. 

điều trị hp dạ dày bao lâu

Đồng thời, các loại cây cỏ thường được dùng theo đường sắc, hãm, hầm...do đó khi sử dụng lâu dài sẽ gây hiện tượng lắng đọng cặn thuốc ở thận ảnh hưởng đến chức năng lọc của cầu thận và có thể gây sỏi thận ở nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng quá 3 tháng. 

2. Điều trị hp dạ dày bao lâu thì khỏi hoàn toàn?

Bệnh nhân khi bị nhiễm hp gây nên các tổn thương mạn tính cần chuẩn bị tinh thần rằng việc điều trị hp thường phải kéo dài và hiện nay chưa có phác đồ điều trị triệt để được chủng vi khuẩn này, bởi chúng có những đặc tính thích nghi và lẩn tránh được tác động của các thuốc điều trị. 

Do đó, câu hỏi điều trị hp dạ dày bao lâu thì khỏi là một câu hỏi trừu tượng. Có rất ít trường hợp bệnh nhân điều trị triệt để được HP. Để làm giảm được số lượng hp sống sót trong niêm mạc, ngoài việc tuân thủ điều trị bần cần phải thay đổi chế độ dinh dưỡng và tập luyện để tránh gây thêm tác động đối với dạ dày và cung cấp đủ dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. 

----- ----- ----- ----- ----- -----

Thông tin hữu ích

SUCUVINA - giải pháp tiên tiến hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn hp được nghiên cứu bởi giáo sư người Hoa Kỳ

Giáo sư Tatalay, giảng viên của trường Đại học Y Johns Hopkin (1 trong 5 trường đào tạo y khoa hàng đầu thế giới) - Hoa Kỳ đã dành 40 năm sự nghiệp của ông để nghiên cứu chiết xuất ra một "hoạt chất quý" từ mầm súp lơ xanh có khả năng loại trừ và đào thải trực tiếp vi khuẩn ra ngoài theo phân. 

điều trị hp dạ dày bao lâu

Giáo sư Tatalay - cha đẻ của phát kiến từ mầm súp lơ xanh

Nghiên cứu này đã lọt top 100 công trình nghiên cứu thế kỷ và đã được ứng dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, năm 2017 tiến sĩ Trần Hữu Thị - phó viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (R.I.F.F) đã thực hiện một đề tài nghiên cứu cấp quốc gia dựa trên nghiên cứu của giáo sư Tatalay: "Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ hợp chất có lưu huỳnh chiết xuất từ súp lơ và cải xanh trồng ở Việt Nam”. Đây là bước ngoặt mang tính "đột phá", giúp tạo ra hướng đi mới trong điều trị tiêu diệt HP và phục hồi viêm loét tại dạ dày. 

điều trị hp dạ dày bao lâu

Mầm súp lơ xanh - đột phá mới trong điều trị tiêu diệt HP

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Hoạt chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng ức chế được khoảng 200 gen mã hóa các tế bào phát triển ác tính. Đồng thời, chiết xuất mầm súp lơ xanh còn cho thấy khả năng tuyệt vời trong tiêu diệt khuẩn HP thông qua việc ức chế sự tiết enzym urease bảo vệ vi khuẩn. Nghiên cứu cũng chứng minh được khả năng chống oxy hóa và kháng viêm mạnh của sulforaphane, phục hồi vết loét và cải thiện các triệu chứng viêm trên bệnh nhân hiệu quả. 

điều trị hp dạ dày bao lâu

Sucuvina hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP hiệu quả

TPBVSK Sucuvina góp phần hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP, tái tạo niêm mạc dạ dày, làm lành vết loét và giảm triệu chứng viêm hiệu quả.