Giáo sư Talalay - Người mở đường cho sự ứng dụng của hoạt chất Sulforaphane

15:41 - 29/10/2020

Hoạt chất Sulforaphane gần đây đã được nhiều người biết đến bởi những lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người. Người đầu tiên khám phá ra hoạt chất này (hay nói cách khác là cha đẻ của hoạt chất) chính là giáo sư Talalay. Vậy công trình nghiên cứu của ông ra sao và hoạt chất này có những công dụng gì?

SUCUVINA - Xu hướng mới trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng
Lễ chuyển giao đề tài nghiên cứu ứng dụng hoạt chất Sulforaphane trong sản xuất TPBVSK Sucuvina
Điểm bán Nam Định
Điểm bán Thái Nguyên
Điểm bán Hưng Yên

1. Tiểu sử Giáo sư Talalay

Giáo sư Talalay có tên đầy đủ là Paul Talalay. Ông được lớn lên trong một gia đình có bố làm kỹ sư và mẹ nội trợ gia đình, cả bố mẹ ông đều là người gốc Do Thái. Có lẽ cũng bởi xuất thân đó mà Giáo sư có được trí tuệ vượt trội hơn người. Ông bắt đầu sự nghiệp giảng dạy của mình tại Đại học Chicago và là Giám đốc Phòng thí nghiệm phân tử của Đại học Y khoa Johns Hopkin năm 1974.

Giáo sư Talalay

Hình ảnh phòng thí nghiệm của Giáo sư Talalay

Talalay là vị Giáo sư đầu tiên của nước Mỹ được cấp chức vị Giáo sư trọn đời bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Ông có được thành công vang dội và được nhiều người biết đến như vậy là nhờ công trình nghiên cứu chiết xuất hoạt chất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh. Đây là một đột phá mang tính thế kỷ, mở ra một hướng đi mới trong quá trình hỗ trợ điều trị các bệnh lý ung thư. 

2. Giáo sư Talalay - Người mở đường cho sự ra đời của hoạt chất Sulforaphane

Giáo sư Talalay đã từng bị đồng nghiệp gắn mác "lập dị" bởi ý tưởng dùng hoạt chất tự nhiên để ngăn ngừa ung thư trong khi các thuốc điều trị thời điểm đó còn chưa đạt đến công dụng này. Thời điểm những thập niên 80, chưa có một nhà khoa học nào đi theo hướng này nên có thể nói, nghiên cứu của Giáo sư Talalay đã đi trước thời đại. Để thay đổi nhận thức của đồng nghiệp và chứng minh cho ý tưởng của mình, giáo sư đã phải giành gần 1/2 sự nghiệp của mình trong phòng thí nghiệm để tiến hành nghiên cứu và chiết xuất thành công hoạt chất. 

Kết quả của nghiên cứu đã được khẳng định như sau: Hoạt chất sulforaphane (SFN) có thể tác động làm giảm nguy cơ phát triển của khối u thông qua việc tạo ra các enzym chuyển hóa chất hóa học gây độc cho cơ thể (như xenobiotic), do đó làm gia tăng quá trình thải loại các chất này ra khỏi cơ thể. 

Đồng thời, nghiên cứu của Giáo sư Talalay còn chỉ ra hoạt chất SFN từ mầm súp lơ xanh còn làm cảm ứng các enzyme pha II mà không cần cảm ứng enzyme cytochrom P - 450 (enzyme chuyển hóa chính của cơ thể). Do đó, mầm súp lơ có thể đóng vai trò như một lớp áp bảo vệ hệ miễn dịch chống lại các chất gây ung thư và các tác nhân nhiễm độc khác, nếu được bổ sung thường xuyên.  

giáo sư Talalay

Giáo sư Talalay - Cha để của hoạt chất SFN từ mầm súp lơ xanh

Nghiên cứu này đã mở ra một hướng điều trị tiềm năng trong cuộc chiến phòng ngừa và chống lại ung thư. Giáo sư Talalay là người tạo tiền đề cho các nghiên cứu về hoạt chất SFN sau này và từ đó phát triển được những công dụng mới của hoạt chất. 

Giáo sư Talalay đã 3 lần được vinh danh trên tạp chí uy tín hàng đầu thế giới News York Time về công trình nghiên cứu hoạt chất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh. Giáo sư cùng cộng sự của mình đã có hơn 250 công bố nghiên cứu đăng trên tạp chí về những lợi ích khác nhau của mầm súp lơ xanh. 

giáo sư Talalay

3. Những lợi ích vượt trội của hoạt chất SFN từ mầm súp lơ xanh được giáo sư Talalay tìm ra

Mầm súp lơ xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 - 100 lần so với bông cải trưởng thành, do đó để chiết xuất được hàm lượng hoạt chất cao nhất giáo sư đã chọn nguyên liệu là mầm súp lơ xanh. 

Từ công trình nghiên cứu được công bố vào năm 1992, Giáo sư Talalay đã khám phá ra những ứng dụng vượt trội của mầm trong y học như sau: 

3.1. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư 

Đây là công dụng chính được quan tâm trong đề tài nghiên cứu của Giáo sư, theo đó hoạt chất sulforaphane từ mầm súp lơ xanh được cho là có thể ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư dạ dày bằng khả năng chống oxy hóa của mình. Hoạt chất này có thể ức chế sự phát triển bất thường ở khoảng hơn 200 gen mã hóa các tế bào ung thư ác tính. Đồng thời, SFN là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại việc hình thành gốc tự do và sự xâm lấn của các khối u, làm chậm quá trình phát triển và di căn của ung thư. 

3.2. Hỗ trợ điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa

Hoạt chất Sulforaphane là một trong số ít các hoạt chất tự nhiên có khả năng điều trị được bệnh lý dạ dày do vi khuẩn HP. Cơ chế tiêu diệt vi khuẩn của hoạt chất được Giáo sư giải thích như sau: 

- Ức chế sự tiết enzyme urease

Vi khuẩn HP là thủ phạm chính gây nên các vấn đề về tiêu hóa và cũng là nhân tố làm trầm trọng hơn tình trạng viêm loét tại dạ dày. Sở dĩ chúng có thể tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày là nhờ khả năng tiết ra enzym urease, enzyme này giải phóng amoniac giúp trung hòa acid dạ dày, làm kiềm hóa môi trường và tạo thành một bức tường thành kiên có giúp vi khuẩn chống lại sự tấn công của dịch vị. 

giáo sư Talalay

Vi khuẩn HP - nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý tiêu hóa

Hoạt chất SFN từ mầm súp lơ xanh tiêu diệt được khuẩn HP nhờ tác  động được vào quá trình này, ức chế sự giải phóng enzyme bảo vệ vi khuẩn, tạo điều kiện cho pH acid loại trừ HP và làm giảm số lượng vi khuẩn HP sống sót. 

- Chống viêm

Viêm là tình trạng tổn thương tại lớp niêm mạc đường hóa với số lượng và mức độ viêm loét khác nhau tại từng vị trí của dạ dày. Ở người bình thường,dịch dạ dày luôn tồn tại cân bằng giữa hai yếu tố tấn công (acid và pepsin dịch vị) và bảo vệ (lớp chất nhầy bao bọc niêm mạc). Khi có viêm nhiễm xảy ra, chúng sẽ là yếu tố thuận lợi để các tác nhân bất lợi xâm nhập và tiếp tục gây tổn thương cho niêm mạc. 

Chiết xuất mầm súp lơ xanh là một chất kháng viêm mạnh, có khả năng ức chế sự tiết ra các cytokine gây viêm và tham gia vào các phản ứng viêm của cơ thể, ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của các yếu tố gây viêm. Mặt khác, hoạt chất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh còn góp phần phục hồi tổn thương và làm lành vết loét nhanh chóng. Từ đó, làm cải thiện các triệu chứng của viêm loét một cách hiệu quả. 

Hiện nay, ứng dụng này của hoạt chất Sulforaphane đã được áp dụng trên nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, đến năm 2009 hoạt chất này cũng được ứng dụng vào trong điều trị viêm loét dạ dày và các bệnh lý do khuẩn HP nhờ Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (Viện RIFF). 

giáo sư talalay

3.3. Các lợi ích khác từ mầm

Trong nghiên cứu này, Giáo sư Talalay chỉ tập trung chính vào tác dụng chống ung thư, hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày. Tuy nhiên, ngoài ra hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh còn đóng góp một số ứng dụng hữu ích đối với sức khỏe như chống viêm xương khớp, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ...

giáo sư Talalay

Mầm súp lơ xanh - nguồn kháng sinh tự nhiên bảo vệ cơ thể

---------------------------

Sucuvina - Sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng hoạt chất Sulforaphane trong hỗ trợ điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP

Trước những thành tựu vĩ đại của Giáo sư Talalay về mầm, Tiến sĩ Trần Hữu Thị - chủ tịch Hội đồng khoa học đạo đức, Viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng cùng các cộng sự của mình đã nghiên cứu chiết xuất thành công hoạt chất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh trồng tại Việt Nam. Nghiên cứu này sau đó đã được ứng dụng vào trong sản phẩm và sản phẩm Sucuvina ra đời từ đó. 

giáo sư Talalay

Sucuvina - sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh điều trị HP dạ dày

Sucuvina có chứa hàm lượng sulforaphane với hoạt chất tinh khiết nhất, được sản xuất trên dây truyền công nghệ Hoa Kỳ với nguồn nguyên liệu được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Sản phẩm là sự kết hợp kỳ diệu của chiết xuất mầm súp lơ xanh (SFN) và tinh chất nghệ (curcumin) nhân đôi sức mạnh giúp: 

  • Đánh bại khuẩn HP, đào thải trực tiếp vi khuẩn ra ngoài theo đường tiêu hóa
  • Chống viêm, tái tạo niêm mạc dạ dày, làm lành vết loét nhanh chóng
  • Cải thiện các triệu chứng của viêm loét như đau bụng, chán ăn, khó tiêu...hiệu quả
  • Ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm tại đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày

Xem thêm trải nghiệm của bệnh nhân thực tế đã trải qua căn bệnh dạ dày nhờ sử dụng Sucuvina: