Hp dạ dày âm tính có phải điều trị không?

14:03 - 19/08/2020

Hp dạ dày âm tính là kết quả chẩn đoán dạ dày không có vi khuẩn HP. Tuy nhiên, kể cả khi kết quả âm tình thì người bệnh vẫn có nguy cơ mắc các biến chứng tiêu hóa nguy hiểm. 

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Ý nghĩa của chỉ số HP dạ dày âm tính

Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày như rượu, bia, chất kích thích, thức khuya, căng thẳng hay do tác dụng phụ của một số loại thuốc giảm đau chống viêm...Trong các nguyên nhân này, vi khuẩn Hp được coi là thủ phạm chính gây ra cá bệnh lý tại dạ dày. 

hp dạ dày âm tính

Vi khuẩn HP - thủ phạm gây viêm loét dạ dày nặng

Chủng vi khuẩn này tồn tại nhiều năm trong các tế bảo biểu mô niêm mạc, phát triển nhờ vào các chất dinh dưỡng tại dạ dày và bào mòn lớp niêm mạc, phá hủy lớp chất nhầy và kích thích dạ dày tăng tiết aicd hình thành nên các ổ loét lớn nhỏ trên bề mặt niêm mạc dạ dày. 

Khuẩn HP có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị hay thậm chí ung thư dạ dày. Do đó, trước khi điều trị bác sĩ bao giờ cũng tiến hành xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP rồi mới đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. 

Chỉ số HP dạ dày âm tính có nghĩa là chẩn đoán trong niêm mạc dạ dày không có vi khuẩn HP và điều này sẽ định hướng việc điều trị theo hướng đơn giản hơn. 

hp dạ dày âm tính

2. Xét nghiệm HP bằng cách nào?

Hiện nay, có 4 phương pháp chẩn đoán vi khuẩn HP thường được áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh:

2.1. Xét nghiệm máu

Mục đích của xét nghiệm này là để chẩn đoán xem liệu trong cơ thể có chứa kháng thể chống lại HP hay không. Cách xét nghiệm này khá đơn giản và thuận tiện cho người bệnh.

hp dạ dày âm tính

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Tuy nghiên, viêm loét dạ dày xét nghiệm máu có thể cho kết quả dương tính giả cao, có thể trong cơ thể HP dạ dày âm tính mà kết quả lại hiển thị là có vi khuẩn HP. Do đó, đây không phải là chẩn đoán ưu tiên trong việc phát hiện vi khuẩn HP.

2.2. Test hơi thở tìm HP

Cơ chế của xét nghiệm này như sau: Bình thường trong môi trường dạ dày chỉ chứa acid dịch vị có độ pH cao. Nhưng khi có sự xuất hiện của vi khuẩn HP, chủng này sẽ tiết ra một loại enzyme là urease, phân hủy thành amoniac và carbon dioxide (CO2). Khí CO2 sau đó sẽ được đưa lên phổi và thải qua ra ngoài qua hơi thở. 

Test hơi thở sẽ dựa vào nồng độ CO2 trong hơi thở để chẩn đoán là có vi khuẩn HP hay không. Nếu mật độ CO2 dưới chỉ số 50 tức là kết quả HP dạ dày âm tính

hp dạ dày âm tính

2.3. Xét nghiệm phân

Chủng HP cũng có đặc tính giống với các chủng vi khuẩn đường tiêu hóa khác là có thể theo phân bệnh nhân ra ngoài. Do đó, một số cơ sở nghiên cứu có đủ các thiết bị nuôi cấy và chẩn đoán có thể áp dụng phương pháp này. 

Xét nghiệm phân tìm HP cho kết quả tương đối chính xác. Tuy nhiên, việc chẩn đoán này có thể gây ra một số bất tiện đối với cả bệnh nhân và bác sỹ. Đồng thời, người bệnh xét nghiệm bằng phương pháp này thường phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định mới có kết quả. 

hp dạ dày âm tính

Hình ảnh kỹ thuật viên tìm vi khuẩn HP dưới kính hiển vi

2.4. Nội soi dạ dày

Đây là phương pháp xét nghiệm chính xác nhất trong các cách chẩn đoán HP. Xét nghiệm này sẽ cho biết chính xác người bệnh có HP dạ dày âm tính hay dương tính. Đồng thời, nội soi dạ dày còn cho biết chính xác vị trí tổn thương và mức độ viêm loét tại dạ dày. Từ đó, giúp bác sĩ xác định đượ c hướng điều trị cụ thể và phù hợp với bệnh nhân.

3. Tại sao HP dạ dày âm tính vẫn tồn tại nguy cơ xuất huyết tiêu hóa?

Vi khuẩn HP chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh dạ dày. Do đó, kể cả khi bệnh nhân được chẩn đoán HP dạ dày âm tính thì vẫn có nguy cơ bị xuất huyết tiêu hóa do các yếu tố khác. 

hp dạ dày âm tínhXuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết là một biến chứng tiêu hóa nặng nề thường gặp. Đó là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây chảy máu xuất huyết, biểu hiện là những cơn đau bụng dữ dội, kèm theo buồn nôn và nôn liên tục. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết phải cấp cứu kịp thời do tình trạng mất máu quá nhiều, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. 

Bệnh nhân bị xuất  huyết tiêu hóa trên nền bệnh lý viêm loét hoặc trào ngược dạ dày có thể đến từ các thói quen rất đơn giản như nghiện rượu, bia hoặc uống cà phê và căng thẳng thần kinh kéo dài. 

hp dạ dày âm tính

Từ những thông tin trên, bệnh nhân cần lưu ý rằng kể cả khi kết quả chẩn đoán HP dạ dày âm tính thì người bệnh vẫn nên hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích và thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng để hạn chế nguy cơ bị xuất huyết tiêu hóa. 

--- --- --- --- --- --- --- ---

Thông tin hữu ích

Sucuvina - giải pháp đột phá hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP hiệu quả

Với chiết xuất mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ, TPBVSK Sucuvina cho thấy công dụng vượt trội trong việc loại trừ vi khuẩn HP, cải thiện các triệu chứng của viêm loét dạ dày nhanh chóng. 

hp dạ dày âm tínhSucuvina hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả

Theo nghiên cứu của Giáo sư Tatalay thuộc trường Đại học Y Johns Hopkin: Hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng tiêu diệt hơn 200 gen mã hóa tế bào ung thư. Đồng thời, hoạt chất này còn giúp loại trừ được vi khuẩn HP thông qua việc ức chế enzyme urease bảo vệ vi khuẩn.

Nghiên cứu này hiện nay được ứng dụng tại hơn 100 quốc gia. Tại Việt Nam năm 2009, tiến sĩ Trần Hữu Thị - Phó viện trưởng viện Nghiên cứu thực phẩm chức năng (RIFF) cùng các cộng sự đã ứng dụng công trình nghiên cứu này để thực hiện đề tài nghiên cứu cấp quốc gia: "Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ hợp chất có lưu huỳnh chiết xuất từ súp lơ và cải xanh trồng ở Việt Nam".  

Chiết xuất mầm súp lơ xanh còn cho thấy khả năng kháng viêm và chống oxy hóa mạnh. Hoạt chất Sulforaphane làm giảm sản sinh các yếu tố gây viêm và tham gia vào quá trình phục hồi vết loét. Đặc biệt đối với các tổn thương viêm loét tại niêm mạc dạ dày. 

hp dạ dày âm tínhMầm súp lơ xanh có giá trị cao gấp 10 - 100 lần so với

bông trưởng thành

Chính nhờ thành phần khác biệt này đã tạo nên điểm vượt trội của Sucuvina so với các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày thông thường. Sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP, tái tạo niêm mạc dạ dày, làm lành vết loét và giảm triệu chứng viêm hiệu quả.

Sucuvina sử dụng kết hợp với các thuốc kháng sinh điều trị viêm loét sẽ rút ngắn thời gian điều trị HP và cải thiện nhanh chóng cả nguyên nhân và triệu chứng của viêm loét. 

hp dạ dày âm tính