HP dạ dày dương tính: tiêu chuẩn vàng chẩn đoán viêm loét dạ dày

10:34 - 25/08/2020

HP dạ dày dương tính là kết quả cho thấy cơ thể người bệnh đã có hp trong dạ dày (hay hp trong bao tử). Khi bị nhiễm khuẩn hp, phác đồ điều trị sẽ phức tạp và cần nhiều thời gian hơn.

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Ý nghĩa của chỉ số hp dạ dày dương tính

Vi khuẩn HP (helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn đường tiêu hóa gây nên nhiều bệnh lý tại dạ dày. Nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm HP sẽ không xuất hiện các triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân khi nhiễm chủng vi khuẩn này sẽ có các rối loạn tiêu hóa cấp hoặc mạn tính như viêm loét dạ dày, đau dạ dày hay chứng trào ngược thực quản...

hp dạ dày dương tính

Hp dạ dày dương tính gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Vậy xét nghiệm hp để làm gì?

Thông thường việc xác định có vi khuẩn hp dạ dày dương tính hay không nhằm 3 mục đích sau: 

  • Xác định xem người bệnh có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không
  • Chẩn đoán xác định các triệu chứng rối loạn tiêu hóa đang gặp của bạn có xuất phát từ vi khuẩn HP không
  • Đánh giá lại hiệu quả điều trị hp dạ dày dương tính trên bệnh nhân nhiễm hp

Với sự phát triển của nền y học ngày nay, có nhiều cách để chẩn đoán xác định vi khuẩn hp như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, test hơi thở và nội soi dạ dày. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được phát hiện hp qua các phản ứng nhanh như test urease nhanh, xét nghiệm ure hơi thở...

hp dạ dày dương tính

Tuy nhiên, kết quả test hp dạ dày theo cách này thường không chính xác và ít có giá trị trong chẩn đoán và điều trị.

2. Tại sao cần phải xét nghiệm HP

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý tại dạ dày, đặc biệt là tình trạng viêm và loét tại lớp niêm mạc. Do đó, ngay khi bạn xuất hiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, cần tiền hành xét nghiệm hp dạ dày dương tính để chẩn đoán phân biệt nguyên nhân. 

Khi bạn gặp những triệu chứng dưới đây, cần cân nhắc việc khám chẩn đoán hp:

  • Đau bụng: đau bụng do viêm loét sẽ khác với cơn đau bụng do tổn thương cơ quan khác. Thông thường các cơn đau nguyên nhân tại dạ dày sẽ xuất phát từ vùng trên rốn sau đó lan sang mạn sườn hai bên và và có thể ra sau lưng gây chứng đau lưng ở một vài bệnh nhân.

hp dạ dày dương tính

Đau bụng là triệu chứng thường gặp khi nhiễm hp

  • Buồn nôn: cơ chế buồn nôn do hp dạ dày dương tính sẽ xuất phát từ tình trạng viêm kích thích dạ dày tăng tiết acid và gây tổn thương lớp cơ co thắt thực quản dưới, làm cho acid dịch vị và thức ăn bị trào ngược lên thực quản, miệng dẫn tới buồn nôn và ói mửa. 

hp dạ dày dương tính

Buồn nôn do hp dạ dày dương tính

  • Sút cân: Khi cơ thể nhiễm hp, chúng sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng và hình thành các ổ viêm loét lớn nhỏ tại tế bào biểu mô niêm mạc. Việc này sẽ làm cho chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn của dạ dày - ruột bị giảm sút. Do đó, lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể sẽ không được tiêu hóa hết gây đầy bụng , khó tiêu hoặc được tiêu hóa nhưng không hấp thu hoàn toàn làm giảm lượng dưỡng chất và năng lượng đi nuôi cơ thể. 
  • Mất cảm giác thèm ăn, đắng miệng

3. Xét nghiệm hp dạ dày dương tính cần chuẩn bị gì? 

Tùy từng phương pháp xét nghiệm mà bệnh nhân cần chuẩn bị một số điều kiện nhất định trước khi tiến hành chẩn đoán hp dạ dày dương tính :

  • Xét nghiệm máu: đây là một xét nghiệm nhanh với các thao tác đơn giản nên bệnh nhân không cần phải chuẩn bị gì trước khi đi xét nghiệm.
  • Nội soi dạ dày: Đây là cách chẩn đoán hp dạ dày dương tính chuẩn xác nhất. Trước khi nội soi, người bệnh cần ngừng sử dụng một số loại thuốc (bao gồm: thuốc chống đông, thuốc chữa bệnh tiểu đường, thuốc chữa chứng khó tiêu> trong thời gian 2 tuần để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Xét nghiệm phân: Trước khi tiến hành chẩn đoán người bệnh cũng được yêu cầu ngừng sử dụng một số loại thuốc chữa viêm loét hoặc có tác động tại dạ dày.

hp dạ dày dương tính

Để phát hiện các tổn thương tại dạ dày một cách rõ nét, dạ dày của người bệnh cần ở trạng thái trống rỗng. Trước khi thực hiện nội soi, người bệnh cần được chỉ định nhịn ăn và uống trong khoảng 6 - 8 giờ trước nội soi và không uống rươu, bia trước 2 - 3 giờ nội soi. 

4. Chẩn đoán hp dạ dày dương tính có gây nguy hiểm gì không?

Thông thường, hầu hết các phương pháp xét nghiệm hp dạ dày dương tính sẽ không gây bất kỳ nguy hiểm gì cho người bệnh. 

Tìm hiểu thêm về các phương pháp chẩn đoán hp tại đây: XEM THÊM

-- -- -- -- -- -- -- -- -- -- --

Một số câu hỏi thường gặp

1. Viêm dạ dày hp uống thuốc gì?

Hp dạ dày dương tính hiện nay đã chiếm khoảng 85% dân số của các quốc gia đang phát triển và hiện chưa có một loại thuốc nào điều trị triệt để hoặc hoàn toàn được hp. Bởi chủng vi khuẩn này có nhiều đặc điểm để thích nghi với môi trường dạ dày và đề kháng chống lại sự tiêu diệt của hệ thống miễn dịch và đích tác dụng của kháng sinh. 

Khi bệnh nhân bị viêm dạ dày do hp, cần phối hợp sử dụng thuốc kháng sinh diệt hp kết hợp với một nhóm thuốc làm giảm tiết acid và có thể sử dụng thêm một sản phẩm hỗ trợ điều trị hp để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn. 

2. Có vắc xin hp dạ dày chưa?

Hiện nay, chưa có loại vắc xin phòng ngừa hp dạ dày. Do đó, khi bệnh nhân bị nhiễm chủng vi khuẩn này cần tìm ra các giải pháp để sống chung với hp dạ dày và giảm thiểu tối đa lượng vi khuẩn sống sót trong lớp niêm mạc. 

3. Điều trị hp dạ dày bằng đông y có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Điều trị hp dạ dày dân gian chỉ làm thuyên giảm một số triệu chứng nhất định trên bệnh nhân chứ chưa tác động được vào chủng hp - nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm loét.

Trong quá trình điều trị, người bệnh có thể kết hợp sử dụng một số thảo dược như nghệ, mật ong...để hỗ trợ làm giảm các cơn đau bụng và chứng khó tiêu gây khó chịu cho bệnh nhân.