Khám HP dạ dày ở đâu uy tín và chính xác?

10:56 - 20/08/2020

Khám hp dạ dày ở đâu? Hiện nay có khá nhiều cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân có đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán vi khuẩn HP. Tuy nhiên, bệnh nhân nên khám ở cơ sở nào uy tín và cho kết quả chính xác thì không phải ai cũng biết.

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

Khám hp dạ dày ở đâu?

1. Các phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn HP

Trước khi trả lời câu hỏi khám hp dạ dày ở đâu, chúng ta cần tìm hiểu về các phương pháp chẩn đoán hp hiện nay đang được áp dụng, từ đó có kiến thức và thông tin về xét nghiệm mà mình cần tiến hành thực hiện để phát hiện hp. 

Có 4 phương pháp chẩn đoán phổ biến đang được áp dụng hiện nay tại các cơ sở khám chữa bệnh như sau: 

1.1. Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Cách chẩn đoán này khá đơn giản và nhanh gọn, thông thường chỉ sau 30 phút đến 1 giờ người bệnh có thể biết được mình có bị nhiễm HP hay không. Tuy nhiên, phương pháp này có thể cho kết quả dương tính giả cao nên không phải là lựa chọn ưu tiên trong chẩn đoán xác định tìm vi khuẩn. 

khám hp dạ dày ở đâu

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

1.2. Test hơi thở

Phương pháp này cho kết quả dựa vào nồng độ CO2 qua hơi thở của bệnh nhân có vượt ngưỡng quy định hay không. Khi cơ thể bị nhiễm HP, chủng vi khuẩn này sẽ sản sinh ra enzym urease sau đó phân hủy thành amoniac và CO2. CO2 này sẽ đi vào hệ tuần hoàn lên phổi và được đẩy ra ngoài theo hơi thở. 

Tuy nhiên, cách xét nghiệm này thường được áp dụng để đánh giá lại hiệu quả điều trị hơn là chẩn đoán xác định vi khuẩn HP.

khám hp dạ dày ở đâu

1.3. Xét nghiệm phân

Đây là phương pháp chẩn đoán cho kết quả chính xác bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không. Tuy nhiên, để thực hiện được xét nghiệm này, kỹ thuật viên cần có mẫu bệnh phẩm là phân của bệnh nhân. Do đó, đôi khi sẽ gây ra sự bất tiện cho người xét nghiệm và kỹ thuật viên làm xét nghiệm.

1.4. Nội soi dạ dày 

Nội soi dạ dày tìm vi khuẩn HP có thể chẩn đoán chính xác được bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không, xác định được vị trí, mức độ và tình trạng viêm loét của bệnh nhân. Nhưng không phải cơ sở nào cũng có đầy đủ thiết bị nội soi, nên để có được kết quả tin cậy người bệnh nên thăm khám tại các bệnh viện lớn.

khám hp dạ dày ở đâu

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất

2. Khám HP dạ dày ở đâu?

Khám hp dạ dày ở đâu (hay xét nghiệm HP dạ dày ở đâu) là câu hỏi được nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày quan tâm. Chúng tôi không thể liệt kê được tất cả các cơ sở khám bệnh trên cả nước nên trong phạm vi bài viết này tôi xin trình bày câu hỏi khám hp dạ dày ở đâu theo nhóm bệnh viện.

2.1. Khám Hp dạ dày ở cơ sở công lập

Hiện nay các cơ sở khám chữa bệnh công lập được sắp xếp thành 3 tuyến chữa bệnh theo quy định hiện hành của Bộ Y tế. Trong đó:

- Tuyến 1: Các cơ sở khám chữa bệnh bước đầu, xơ cứu các trường hợp bệnh nhân đơn giản và thường điều trị ngoại trú.

- Tuyến 2: Những bệnh viên có đủ điều kiện để bệnh nhân lưu lại điều trị nội trú và có đủ nhân lực có trình độ chuyên môn theo các chuyên khoa riêng biệt.

- Tuyến 3: Đây là tuyến cao nhất, bao gồm các bệnh viện đa khoa đầy đủ trang thiết bị và nguồn lực để thực hiện các chẩn đoán và điều trị phức tạp.

khám hp dạ dày ở đâu

Vậy nếu bệnh nhân muốn xét nghiệm HP ở các cơ sở công lập thì nên khám hp dạ dày ở đâu? Dựa vào cách phân loại này, để đáp ứng được các tiêu chuẩn xét nghiệm HP thì người bệnh cần tìm đến các bệnh viện từ tuyến 2 trở lên (tức là các bệnh viện đa khoa huyện trở lên).

2.2. Khám HP dạ dày ở cơ sở tư nhân

Trước nhu cầu ngày càng nhiều của người dân, có rất nhiền phòng khám và bệnh viện tư nhân được ra đời. Tuy nhiên nên khám hp dạ dày ở đâu trong vô vàn các cơ sở này?

Người bệnh nên tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân uy tín, có đầy đủ thiết bị chẩn đoán và kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn để tiến hành xét nghiệm. 

khám hp dạ dày ở đâuNên khám Hp dạ dày ở cơ sở tư nhân uy tín

3. Chi phí khám HP dạ dày là bao nhiêu?

Chi phí chẩn đoán sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại xét nghiệm thực hiện. 

- Test hơi thở thường có giá dao động khoảng 400.000 - 600.000 đồng.

- Nội soi dạ dày thường là phương pháp tốn kém chi phí nhiều hơn cả. Nếu bệnh nhân chỉ nội soi dạ dày thông thường không sinh thiết thì mức giá sẽ khoảng 200.000 - 300.000 đồng. Nhưng nếu nội soi dạ dày có sinh thiết thì mức chi phí có thể dao động đến 700.00 - 1.000.000 đồng/lần.

- Xét nghiệm máu và xét nghiệm phân có chi phí rất dao động và thường ít được đưa vào chẩn đoán HP dạ dày. 

Nhiều bệnh nhân thường đắn đo không biết nên khám hp dạ dày ở đâu một phần cũng bởi phân vân về chi phí xét nghiệm. Hy vọng với những thông tin nêu trên, người bệnh sẽ tự lựa chọn được phương pháp chẩn đoán và cơ sở xét nghiệm HP chất lượng.

--- ---- ----- ----- ---

Giải pháp "đột phá" giúp đánh bật HP, cải thiện viêm loét hiệu quả

Theo thống kê, vi khuẩn HP gây ra đến hơn 80% các trường hợp bệnh dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày và đau dạ dày. Do đó, để điều trị các bệnh lý này trước tiên cần loại trừ được chủng này ra khỏi đường tiêu hóa. 

khám hp dạ dày ở đâu

Khuẩn HP có đặc điểm là sinh trưởng và phát triển nhanh, chúng có thể tự tạo ra lớp lá chắn bảo vệ mình khỏi môi trường acid dạ dày khắc nghiệt nhờ tiết ra loại enzym urease. Do đó, khi đã ở trong cơ thể người bệnh, chúng sẽ nhanh chóng phá hủy lớp chất nhầy và hình thành các vết loét lan rộng, gây ra các cơn đau bụng, ợ hơi, đầy bụng và buồn nôn khiến bệnh nhân khó chịu. 

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc đại học Y Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: Hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn HP thông qua việc ức chế tiết enzym urease bảo vệ vi khuẩn. Hợp chất này sẽ làm giảm số lượng vi khuẩn HP sống sót, do đó làm giảm tác động gây viêm lên niêm mạc dạ dày.

khám hp dạ dày ở đâu

Biểu đồ nghiên cứu của giáo sư Tatalay

Đồng thời, chiết xuất mầm súp lơ xanh còn làm giảm sản sinh yếu tố gây viêm và chống oxy hóa mạnh, do đó tác động được vào quá trình viêm và phục hồi các vết loét, cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của bệnh. 

Nghiên cứu này được xếp top 100 công trình nghiên cứu thế kỷ, mang lại nhiều ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của nên y học ngày nay. Tại Việt Nam, Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (RIFF) đã ứng dụng thành công giá trị của nghiên cứu để chiết xuất ra hoạt chất Sulforaphane ứng dụng vào sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP. 

 Khám hp dạ dày ở đâu

Sucuvina đánh bật khuẩn HP, cải thiện viêm loét nhanh chóng

TPBVSK Sucuvina là sản phẩm "duy nhất" tại Việt Nam ứng dụng được chiết xuất mầm súp lơ xanh trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh chất nghệ và mầm súp lơ xanh tạo nên hiệp đồng tác dụng giúp đánh bật khuẩn HP, làm lành và tái tạo ổ loét, cải thiện nhanh chóng các triệu chứng viêm trên bệnh nhân.