Loét dạ dày tá tràng nguyên nhân do đâu?

15:28 - 23/07/2020

Loét dạ dày tá tràng hiện đang là bệnh lý xảy ra ở khoảng hơn 85% dân số Việt Nam. Bệnh thường kéo dài và tiến triển nhanh chóng thành các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Loét dạ dày tá tràng là gì?

Loét dạ dày tá tràng là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây nên các vết sưng viêm ăn mòn lớp niêm mạc. Bệnh lý này thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn phụ nữ và thường xuất hiện ở độ tuổi từ 25 - 50 tuổi. Theo các nghiên cứu y khoa cho thấy, tình trạng loét hành tá tràng thường gặp nhiều hơn loét dạ dày gấp 3 đến 4 lần. 

Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng gây biến chứng nguy hiểm

2. Nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng

2.1. Vi khuẩn HP

HP dạ dày đã không còn là cái tên xa lạ với những bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày hp dương tính. Loại vi khuẩn này gây ra đến hơn 90% các bệnh lý về tiêu hóa và là nhân tố thúc đẩy các biến chứng tại dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Vi khuẩn HP có thể tồn tại trong lớp niêm mạc đến nhiều thập kỷ, bởi nó có khả năng tự tạo ra lớp vỏ bọc bảo vệ mình khỏi tác động của môi trường acid khắc nghiệt tại dạ dày. Hp có thể tiết ra một loại enzym urease có tác dụng trung hòa được acid dịch vị, do đó mà chúng có thể tồn tại nhiều năm trong môi trường dạ dày mà không bị phá hủy. 

Loét dạ dày tá tràng do HP thường rất khó điều trị dứt điểm và nguy cơ tái phát rất cao, do khuẩn HP rất dễ lây nhiễm nên cho dù bệnh nhân có được điều trị khỏi viêm loét nhưng vẫn mang nguy cơ cao sẽ bị loét dạ dày tá tràng tái phát.

Loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn HP gây loét dạ dày tá tràng

2.2. Các loại thuốc giảm đau chống viêm

Việc thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm như thuốc chữa đau đầu, thuốc hạ sốt...sẽ làm gia tăng nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng. Do các thuốc kể trên đều có chung một tác dụng không mong là làm giảm yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm gia tăng các yếu tố tấn công. Khi cán cân thăng bằng tại dạ dày bị chênh lệch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố tấn công gây viêm loét dạ dày.

Loét dạ dày tá tràng

2.3. Stress

Căng thẳng thần kinh kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm loét dạ dày tá tràng. Các chuyên gia cho rằng việc để bản thân rơi vào trạng thái stress sẽ tác động lên dây thần kinh số 10 phát ra tín hiệu kích thích dạ dày, làm tăng tiết acid dịch vị bất kể trong dạ dày có thức ăn hay không. Khi dạ dày ở trạng thái rỗng mà acid dịch vị vẫn được tiết ra sẽ là yếu tố nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc gây loét dạ dày tá tràng.

2.4. Thói quen sinh hoạt chưa hợp lý

Với nhịp sống nhanh của nền kinh tế thị trường hiện nay, việc thức khuya, ăn muộn và thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, chất kích thích đã dần trở thành thói quen của nhiều người lao động. 

Những thói quen sinh hoạt không lành mạnh này sẽ góp phần thúc đẩy sự gia tăng số ca viêm loét và làm trầm trọng thêm mức độ loét dạ dày tá tràng đối với những bệnh nhân đang mắc các bệnh về tiêu hóa.

3. Các biến chứng nguy hiểm của loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng nếu chủ quan và điều trị không triệt để sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.

3.1. Xuất huyết tiêu hóa

Đây là biến chứng thường gặp nhất của loét dạ dày tá tràng.

Khi gặp biến chứng này, người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện như đi ngoài có máu, đi ngoài phân đen, nôn ra máu. Các triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn và có thể nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Loét dạ dày tá tràng

Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày

3.2. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày đang đứng thứ 3 về các bệnh ung thư trên thế giới. Khi bị mắc ung thư, đa phần các bệnh nhân đều không được phát sớm, bởi các triệu chứng của bệnh chưa rõ ràng khiến bệnh nhân nhầm tưởng mình chỉ đang mắc các bệnh về tiêu hóa khác mà không phải ung thư.

Khi khối u đã phát triển nhanh về kích thước và có dấu hiệu xâm lấn sang các cơ quan khác sẽ gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn cho người bệnh như: sụt cân, đau bụng dữ dội, nôn nhiều và nôn có lẫn máu...

Loét dạ dày tá tràng

3.3. Hẹp môn vị

Loét dạ dày tá tràng biến chứng thành hẹp môn vị sẽ làm cản trở dòng lưu thông của thức ăn, dịch vị từ dạ dày xuống tá tràng gây ra tình trạng thức ăn bị ứ đọng tại dạ dày làm dạ dày phình to hơn bình thường. 

Hẹp môn vị nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra các rối loạn chuyển hóa nước, điện giải, rối loạn hấp thu do thức ăn không được vận chuyển từ dạ dày xuống ruột non để hấp thu vào cơ thể.

4. Giải pháp "đột phá" trong điều trị loét dạ dày tá tràng

Mầm súp lơ xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 - 100 lần so với cây trưởng thành. Do đó, ngoài việc sử dụng nó để chế biến thành các món ăn ngon cho gia đình, người ta còn nghiên cứu để ứng dụng các hoạt chất quý có trong mầm súp lơ xanh vào hỗ trợ điều trị các bệnh lý về dạ dày. 

Năm 2009, một nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đã nghiên cứu chiết xuất ra hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh - hợp chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và loại bỏ vi khuẩn Hp dạ dày.

Loét dạ dày tá tràng

Mầm súp lơ xanh tiêu diệt vi khuẩn HP

Tiếp đó, tiến sĩ Trần Hữu Thị - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng đã tiếp nối công trình nghiên cứu để phát triển đề tài: "Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ mầm súp lơ xanh trồng ở Việt Nam". Đây là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công chiết xuất mầm súp lơ xanh trong hỗ trợ điều trị loét dạ dày tá tràng

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc trường đại học y Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: Hoạt chất sulforaphane từ mầm súp lơ xanh có khả năng loại trừ được vi khuẩn hp và đào thải trực tiếp vi khuẩn ra ngoài theo phân. Đây là phát kiến mang tính lịch sử có ý nghĩa to lớn đối với nền y học thế giới. 

loét dạ dày tá tràng

Giáo sư Tatalay - Cha đẻ của phát kiến từ mầm súp lơ xanh

SUCUVINA được ra đời trên cơ sở đó, sản phẩm có sự kết hợp hoàn hảo của chiết xuất mầm súp lơ xanh, curcuminoid và tinh chất nghệ tạo ra tác dụng hiệp đồng giúp loại bỏ cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Loét dạ dày tá tràng

Hợp chất sulforaphan trong mầm súp lơ xanh có tác dụng ức chế sự tiết ra enzym urease của vi khuẩn, làm giảm sự phát triển quá mức của vi khuẩn Hp trong dạ dày và ngăn chặn sự gắn kết của vi khuẩn lên lớp niêm mạc. Đồng thời, hoạt chất này còn có khả năng kháng viêm mạnh, thúc đẩy quá trình liền sẹo và làm lành vết loét.

Loét dạ dày tá tràng

Sucuvina giảm viêm loét dạ dày tá tràng vượt trội

Tinh chất nghệ từ lâu đã được biết đến bởi công dụng vượt trội trong điều trị các bệnh lý về dạ dày. Hoạt chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và làm giảm sự bài tiết acid dịch vị tại dạ dày. Sự kết hợp của hai thành phần này đã tạo nên ưu điểm vượt trội của Sucuvina so với các sản phẩm hỗ trợ điều trị loét dạ dày tá tràng khác đang có trên thị trường.

Sử dụng sản phẩm chiết xuất từ mầm súp lơ xanh thường xuyên sẽ hỗ trợ đắc lực trong điều trị loét dạ dày tá tràng và tránh Hp tái nhiễm. 

Loét dạ dày tá tràng