Lưu ý khi trào ngược dạ dày: Cảnh báo 2 nguy cơ nguy hiểm

11:29 - 31/08/2020

Lưu ý khi trào ngược dạ dày đối với những bệnh nhân bị tổn thương niêm mạc dạ dày - thực quản là một vấn đề rất quan trọng. Người bệnh cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng, tập luyện và bệnh lý khi mắc trào ngược dạ dày thực quản?

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

Lưu ý khi trào ngược dạ dày

1. Axit trào ngược là gì? 

Axit trào ngược là hiện tượng axit từ dạ dày bị trào ngược lên thực quản qua lớp cơ co thắt thực quản dưới. Khi acid bị trào ngược lên trên với lượng nhiều trong thời gian kéo dài sẽ gây tổn thương lớp niêm mạc thực quản và len lỏi vào một số cơ quan khác gây trào ngược viêm thanh quản, trào ngược viêm thực quản

lưu ý khi trào ngược dạ dày

Hình ảnh acid dạ dày bị trào ngược lên thực quản

Do đó, khi gặp các vấn đề về dạ dày người bệnh cần hết sức lưu khí khi trào ngược dạ dày thực quản để tránh xảy ra các tổn thương tại cơ quan khác. 

2. Trào ngược dạ dày khó phân biệt với các hiện tượng trào ngược nào?

Bệnh nhân mắc trào ngược cần lưu ý khi trào ngược dạ dày phân biệt với các chứng trào ngược ngoài thực quản. Bởi các tình trạng trào ngược này cũng có triệu chứng giống với hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Dưới đây là một số cơ quan trào ngược có triệu chứng giống với trào ngược thực quản mà người bệnh cần lưu ý khi trào ngược dạ dày

lưu ý khi trào ngược dạ dày

2.1 Trào ngược dịch mật

Trào ngược mật là tình trạng mật - một chất lỏng tiêu hóa được sản xuất trong gan trào ngược vào dạ dày và vào ống nối giữa miệng và dạ dày - thực quản. 

lưu ý khi trào ngược dạ dày

Trào ngược dịch mật thường khó phân biệt với trào ngược thực quản

Trào ngược dịch mật có thể đi kèm với trào ngược axit dạ dày vào thực quản của bạn gây ra các vấn đề nghiêm trọng như kích ứng và viêm mô thực quản (viêm thực quản). Không giống như trào ngược thực quản, tình trạng trào ngược mật không thể kiểm soát được bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt. Do đó, bệnh nhân bị cần lưu ý khi trào ngược dạ dày để tránh xảy ra hiện trượng trào ngược mật.

Các triệu chứng của trào ngược dịch mật thường khó phân biệt với trào ngược axit dạ dày, chỉ khác ở chỗ: 

  • Trào ngược thực quản có thể đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội vùng trên rốn hoặc có trường hợp không xảy ra cơn đau. Trong khi trào ngược dịch mật thường xuất hiện cơn đau bụng trên dữ dội.
  • Trào ngược thực quản thường nôn ra thức ăn và dịch dạ dày có vị chua, nhưng ở trào ngược mật bệnh nhân thường nôn ra chất lỏng màu vàng xanh (dịch mật), có vị đắng.

lưu ý khi trào ngược dạ dày

Buồn nôn là triệu chứng có thể gặp cả ở trào ngược dịch mật

và trào ngược dạ dày

2.2 Trào ngược đại tràng

Các nghiên cứu khoa học gần đây chưa cho thấy mối liên hệ nào giữa trào ngược thực quản và trào ngược đại tràng. Hiện tượng trào ngược đại tràng thường rất ít gặp, nhưng nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm loét đại tràng hay hội chứng viêm ruột kích thích...

lưu ý khi trào ngược dạ dày

Trào ngược đại tràng có thể gây viêm đại tràng

hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS)

3. Lưu ý khi trào ngược dạ dày

3.1 Trào ngược nên ăn gì? 

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên ăn gì là một vấn đề rất quan trọng. Bởi các triệu chứng khó chịu xảy ra nên người bệnh lưu ý khi trào ngược dạ dày cần xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý để kiểm soát tình trạng trào ngược. 

lưu ý khi trào ngược dạ dày

Người bệnh cần lưu ý về chế độ ăn như sau:

  • Thực hiện ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt
  • Nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và tránh gây kích ứng cho dạ dày
  • Người bệnh không nên ăn quá no trong một bữa và chia nhỏ các bữa ăn trong ngày
  • Nói không với thực phẩm chiên rán và đồ uống có cồn, chất kích thích

Để có thông tin chi tiết về các loại thức ăn trào ngược dạ dày và người bị trào ngược dạ dày ăn gì, các bạn có thể xem tại bài viết đầy đủ dưới đây: 

lưu ý khi trào ngược dạ dày

3.2. Trào ngược uống gì?

Bệnh nhân cần lưu ý khi trào ngược dạ dày nên uống các loại đồ uống sau: 

- Trà thảo mộc: Các loại trà thảo mộc giúp cải thiện tiêu hóa và làm dịu nhiều vấn đề của dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi và buồn nôn. Hoa cúc, cam thảo, cây du trơn có thể là các loại thảo mộc tốt để làm dịu chứng trào ngược, nhưng tránh các loại trà bạc hà hoặc bạc hà vì có thể gây trào ngược axit trên nhiều bệnh nhân mà bạn cần lưu ý khi trào ngược dạ dày

lưu ý khi trào ngược dạ dày

Đồng thời, người bệnh lưu ý khi trào ngược dạ dày uống trà thảo dược có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc kê đơn, vì vậy bạn nên tham khảo với bác sĩ trước khi sử dụng các loại trà này. 

- Sữa nguồn gốc từ thực vật: Đối với những người không dung nạp lactose hoặc vừa trải qua các triệu chứng trào ngược axit từ sữa thì sữa thực vật là một giải pháp tốt. Các loại sữa có chứa kiềm như sữa hạnh nhân có thể giúp trung hòa acid trong dạ dày và giảm chứng trào ngược. 

Bệnh nhân lưu ý khi trào ngược dạ dày cẩn trọng với các loại sữa cho chứa chất nhũ hóa (carrageenan), vì nó sẽ làm tăng tình trạng trào ngược axit tại dạ dày và thực quản. 

lưu ý khi trào ngược dạ dày

4. Trào ngược dạ dày uống thuốc gì?

Hiện nay, phác đồ điều trị trào ngược dạ dày phổ biến hiện nay thường phối hợp các nhóm thuốc kháng acid để làm lượng acid tại dạ dày gây trào ngược và các nhóm thuốc chẹn receptor H2.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý khi trào ngược dạ dày điều trị bằng các loại thuốc này kéo dài ra thường xuyên gặp các chứng táo bón, tiêu chảy, chóng mặt và mệt mỏi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và đôi khi có thể làm gia tăng tình trạng trào ngược trên bệnh nhân. 

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây trào ngược dạ dày là do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Đây là chủng vi khuẩn đường tiêu hóa rất khó điều trị và gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư thực quản, dạ dày, trào ngược dạ dày - thực quản...Do đó, mục tiêu điều trị trào ngược cần:

  • Loại trừ được chủng HP ra khỏi niêm mạc đường tiêu hóa
  • Cải thiện các triệu chứng và phục hồi tình trạng viêm loét trên bệnh nhân

Mục tiêu này ngày càng khó thực hiện do tỷ lệ chủng HP kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng gia tăng. Hiện nay, HP đã kháng loại thuốc Clarythromycin (thuốc thường dùng trong điều trị HP) đến 74%. Do đó, phương pháp điều trị bằng kháng sinh không còn mang lại hiệu quả cao.

lưu ý khi trào ngược dạ dày

Chủng HP kháng thuốc đang ngày càng gia tăng

Trước thực trạng này, Giáo sư Tatalay - Giảng viên trường Đại học Y Johns Hopkin đã nghiên cứu khám phá ra một hoạt chất mới, giúp tiêu diệt và đào thảo trực tiếp HP ra ngoài. Nghiên cứu này đã lọt top 100 công trình nghiên cứu thế kỷ và được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

lưu ý khi trào ngược dạ dày

Hoạt chất được Giáo sư người Hoa Kỳ tìm ra là Sulforaphane chiết xuất từ mầm súp lơ xanh, có khả năng tiêu diệt HP thông qua việc ức chế sự tiết enzym bảo vệ của vi khuẩn, đồng thời kích thích dạ dày tăng tiết chất nhầy làm phá hủy môi trường sống và tạo điều kiện cho axit dạ dày và bạch cầu thực bào tấn công thành tế bào của vi khuẩn. Đồng thời, hoạt chất chiết xuất từ mầm súp lơ xanh này còn thể hiện hoạt tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh, tham gia tích cực vào quá trình làm lành vết loét và phục hồi tổn thương trào ngược. 

lưu ý khi trào ngược dạ dày

Chiết xuất mầm súp lơ xanh giúp tiêu diệt khuẩn HP và

cải thiện triệu chứng trào ngược hiệu quả

Tại Việt Nam, đến năm 2017 nghiên cứu của Giáo sư Tatalay mới được ứng dụng thành công bởi Tiến sĩ Trần Hữu Thị - phó viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng vào sản phẩm Sucuvina. Đây là sản phẩm tiên phong trong điều trị loại trừ vi khuẩn HP - thủ phạm chính gây ra trào ngược dạ dày thực quản. 

lưu ý khi trào ngược dạ dày

Sản phẩm hiện có bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc

TPBVSK Sucuvina với sự kết hợp hoàn hảo của chiết xuất mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ tạo ra tác dụng hiệp đồng giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, tái tạo niêm mạc dạ dày, làm lành vết loét và giảm triệu chứng trào ngược. Do đó bệnh nhân nên lưu ý khi trào ngược có thể sử dụng sản phẩm ở dạng bổ sung với các thuốc điều trị để gia tăng gấp đôi hiệu quả điều trị.