Mầm súp lơ xanh - Đột phá trong điều trị dạ dày

09:27 - 13/06/2020

Mầm súp lơ xanh đã trải qua nghiên cứu sâu rộng cho thấy lợi ích sức khỏe khác nhau của nó. Năm 2017, Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (R.I.F.F) đã chiết xuất thành công hoạt chất chống lại  khuẩn HP, giảm viêm loét, trào ngược từ mầm súp lơ xanh.

Top 6 câu hỏi thường gặp về tác dụng của tinh chất nghệ bạn cần biết
Điểm danh 5 cây thuốc chữa dạ dày hiệu quả
Mách bạn cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất và giả mạo
Hết trào ngược thực quản dạ dày nhờ mầm súp lơ xanh
Vi khuẩn hp dạ dày: Giải pháp điều trị mới từ mầm súp lơ xanh

Việc kháng thuốc trong điều trị dạ dày ngày càng tăng cao

Tỷ lệ người mắc các vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm dạ dày ngày càng gia tăng và một trong những nguyên nhân hàng đầu là vi khuẩn H.pylori. Hiện nay, có nhiều phác đồ kháng sinh để điều trị và loại bỏ vi khuẩn HP, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái phát HP khá cao sau một thời gian ngừng điều trị và bên cạnh đó là nhiều tác dụng phụ của kháng sinh như dị ứng, rối loạn tiêu hóa.

mầm súp lơ xanh

Điều trị trở nên khó khăn do vi khuẩn HP ngày càng kháng thuốc

Khi bị các vấn đề liên quan đến dạ dày như: viêm loét, HP, trào ngược, đa số người Việt Nam theo thói quen đều nghĩ ngay đến nghệ vàng. Điều đó không sai nhưng lại không đủ để mạnh để cải thiện dạ dày.

Chính những điều này đã thôi thúc các nhà nghiên cứu của viện nghiên cứu thực phẩm chức năng đã chiết xuất thành công Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh giúp chống lại vi khuẩn HP, viêm loét, trào ngược dạ dày mà an toàn, không tác dụng phụ.

Mầm súp lơ xanh – Đột phá mới trong điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược do vi khuẩn HP

mầm súp lơ xanh

Mầm súp lơ xanh – đột phá mới giúp điều trị các vấn đề về dạ dày hiệu quả

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc trường đại học y Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: Hợp chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có tác dụng làm giảm sự phát triển quá mức của Helicobacter pylori trong dạ dày và ngăn chặn sự gắn kết của các vi khuẩn này với thành dạ dày. Đồng thời, nó có khả năng chống viêm, thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết loét. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như chất xơ, các loại vitamin A,B,C,E,… cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn, giảm táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Đây là phát kiến mang tính lịch sử có ý nghĩa to lớn đối với nền y học thế giới. 

mầm súp lơ xanh

Nghiên cứu này đã lọt top 100 công trình nghiên cứu thế kỷ và đã được ứng dụng thành công tại Việt Nam. 

Tại Việt Nam, năm 2009, nhóm các nhà khoa học Việt Nam thuộc Viện Nghiên Cứu Thực Phẩm Chức Năng đã chiết xuất thành công Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh.

Từ nghiên cứu này, tiến sĩ Trần Hữu Thị - Phó Viện Trưởng Viện nghiên cứu Thực Phẩm Chức Năng và các nhà khoa học đã phát triển với đề tài nghiên cứu cấp Liên hiệp Hội Khoa học & Công nghệ Việt Nam: “Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng chiết xuất từ mầm súp lơ xanh trồng ở Việt Nam”.

Theo Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng, mầm súp lơ xanh chứa hoạt chất sulforaphane - giúp tạo enzym chống ung thư. Thí nghiệm cho thấy sulforaphane là chất kháng khuẩn rất có hiệu quả với khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Đây chính là vi khuẩn gây ra bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Thử nghiệm trên người cho những kết quả rất khả quan.

mầm súp lơ xanh

Biểu đồ nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của mầm

súp lơ xanh trong giảm viêm loét

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng đã tiến hành một cuộc thí nghiệm đối với những người bị nhiễm vi khuẩn HP. Trong 2 tháng mỗi ngày, một nửa trong số đó được dùng hoạt chất sulforaphane. Nửa còn lại mỗi ngày được cung cấp một lượng tương tự là mầm cỏ linh lăng - loại cỏ không chứa chất sulforaphane. Sau 8 tuần, các kết quả cho thấy mức độ nhiễm khuẩn H.pylori ở những người ăn mầm súp lơ xanh thấp hơn nhiều. Còn ở những người ăn mầm cỏ linh lăng thì tỉ lệ này không suy giảm chút nào.

mầm súp lơ xanh

Hiện Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng đã phân lập, chiết xuất mầm súp lơ xanh và phối hợp với tinh chất nghệ để sản xuất thực phẩm chức năng giúp loại bỏ vi khuẩn HP, làm lành vết loét. Công thức này đã và đang được áp dụng vào sản phẩm Sucuvina - đánh bay vi khuẩn HP.

Mầm súp lơ xanh - Phòng chống và ngăn ngừa ung thư dạ dày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sulforaphane trong mầm súp lơ xanh gây chết tế bào (chết tế bào theo chương trình). Người ta nói rằng sử dụng sản phẩm chứa mầm súp lơ xanh ba lần một tuần giúp giảm hơn 60% nguy cơ ung thư dạ dày.

Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh thúc đẩy sản xuất các enzyme bảo vệ mạch máu và giảm số lượng phân tử (ROS) gây tổn thương tế bào tới 73%.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Carcinogenesis, Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có thể làm giảm tỉ lệ mắc và tốc độ tăng trưởng của khối u vú trong các thí nghiệm trên động vật. Nó cũng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú nuôi cấy, dẫn đến chết tế bào.

Thật thú vị, Sulforaphane có tác dụng kích thích miễn dịch và chống viêm.

Sulforaphane cũng làm tăng nồng độ testosterone, ức chế sự lưu giữ chất béo của cơ thể, ngăn chặn một số enzyme gây hủy hoại khớp và bảo vệ cơ bắp khỏi tổn thương khi tập thể dục.

Khi đông lạnh  hay làm nóng mầm súp lơ xanh, hãy lưu ý rằng khả năng sản xuất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh bị giảm vì myrosinase, một loại enzyme chuyển glucoraphanin thành sulforaphane, bị phá hủy nhanh chóng trong quá trình xử lý nhiệt.

Những lợi ích của mầm súp lơ xanh là tuyệt vời. Do đó, bạn nên ăn nhiều mầm súp lơ xanh hoặc các sản phẩm có chiết xuất mầm súp lơ xanh.