Mầm súp lơ xanh - Nguồn kháng sinh tự nhiên tiêu diệt khuẩn HP

11:43 - 08/10/2020

Mầm súp lơ xanh đã trải qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học được ví như nguồn kháng sinh tự nhiên đối với cơ thể. Vậy tại sao nó lại có tên gọi như vậy. Hãy cũng Sucuvina tìm hiểu nhé!

Bước tiến mới điều trị hp dạ dày nhờ mầm súp lơ xanh
Kỹ thuật chế biến mầm súp lơ xanh bảo tồn trọn vẹn hoạt chất
Mầm súp lơ xanh trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap có gì đặc biệt?
Những sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh mà bạn nên biết
Bật mí cách chế biến mầm súp lơ xanh ngon - tiện - bổ dưỡng- tốt cho dạ dày

1. Mầm súp lơ xanh - Hoạt chất kháng sinh tự nhiên tiêu diệt vi khuẩn HP

Mầm súp lơ xanh được khám phá ra bởi Giáo sư Paul Talalay - Giảng viên trường đại học Y Johns Hopkin (Hoa Kỳ) vào cuối thế kỷ XX. Ông đã giành hơn 40 năm sự nghiệp của mình để gắn bó với công trình nghiên cứu khám phá hoạt chất Sulforaphane từ mầm.

Nghiên cứu của giáo sư Talalay đã tạo nhiều bước ngoặt cho các nghiên cứu khám phá sau này. Hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh được coi như một chất có hoạt tính kháng sinh tự nhiên, bảo vệ cơ thể chống lại các tác động từ ngoại cảnh.

mầm súp lơ xanh

Mầm súp lơ xanh - Nguồn dưỡng chất quý từ thiên nhiên

Vậy tại sao mầm súp lơ xanh lại được coi như nguồn kháng sinh tự nhiên đối với cơ thể? 

1.1. Kháng khuẩn, kháng nấm

Mầm súp lơ xanh ở thế kỷ XX đã được nhiều công trình nghiên cứu khoa học khám phá ra công dụng tuyệt vời của nó trong việc diệt trừ một số chủng vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn HP.

Hợp chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) và đào thải trực tiếp chủng vi khuẩn ra ngoài đường tiêu hóa. HP được cho là một chủng khó trị tại dạ dày bởi khả năng thích nghi và lây lan nhanh chóng của nó, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

mầm súp lơ xanh

Mầm súp lơ xanh tiêu diệt được vi khuẩn HP - nguyên nhân

hàng đầu gây viêm loét

Đây là một khám phá có tính lịch sử, mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa biến chứng dạ dày do khuẩn HP (nguyên nhân hàng đầu gây bệnh). Đặc biệt, tình trạng HP kháng thuốc kháng sinh hiện nay đang ngày càng diễn tiến phức tạp thì phát kiến về hoạt chất Sulforaphane lại càng trở nên có ý nghĩa.

mầm súp lơ xanh

1.2. Kháng viêm

Chiết xuất mầm súp lơ xanh có hoạt tính kháng viêm rất mạnh, bởi vậy mà nó được các nhà khoa học ví von như một kháng sinh tự nhiên đối với cơ thể. Nó không những tác động được vào quá trình viêm của tổ chức mà còn ức chế được sự sản sinh các yếu tố gây viêm của bạch cầu. Do đó, làm gia tăng quá trình phục hồi vết loét và giảm thiểu những tác nhân lên các tổ chức bị tổn thương tại niêm mạc. 

mầm súp lơ xanh

Giáo sư Talalay - Người đầu tiên khám phá ra hoạt chất Sulforaphane

Giáo sư Talalay - Cha đẻ của hoạt chất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh đã chỉ ra rằng: Hợp chất này có hoạt tính ức chế các yếu tố cytokine gây viêm, đồng thời ức chế cả các yếu tố khác như INF, interleukin 6,8...Các yếu tố này đóng vai trò quan trọng đối với tình trạng viêm loét trên bệnh nhân, ngăn ngừa và loại bỏ được các tác nhân gây viêm. 

mầm súp lơ xanh

1.3. Chống oxy hóa

Lợi ích này sẽ rất có ý nghĩa đối với những bệnh nhân ung thư. Ung thư là một căn bệnh có khả năng gây tử vong cao, đặc trưng bởi sự tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào. Hoạt chất Sulforaphane đã được nghiên cứu là có khả năng chống ung thư trên  ông nghiệm và động vật thực nghiệm, làm giảm cả kích thước và số lượng tế bào ung thư. 

Chiết xuất mầm súp lơ xanh đã được giáo sư Talalay nghiên cứu là có khả năng gây ức chế tới hơn 200 gen mã hóa các tế bào phát triển ác tính. Đồng thời, có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách giải phóng enzyme chống oxy hóa và giải độc giúp bảo vệ chống lại các chất gây ung thư. 

2. Sử dụng mầm súp lơ xanh như thế nào cho đúng cách? 

Mầm súp lơ xanh rất bổ dưỡng, nhưng sử dụng sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Mầm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 - 100 lần so với bông súp lơ trưởng thành. Tuy nhiên, các hoạt chất và vitamin quý có trong mầm lại rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt. Do đó, để bảo toàn được dưỡng chất thì tốt nhất mầm súp lơ xanh nên được chế biến sống dưới các hình thức sau: 

2.1. Chế biền mầm thành các món salad

Salad rau mầm vừa nhanh gọn lại rất ngon và bổ dưỡng. Việc chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, bạn có thể tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có tại nhà để sáng tạo thành các món salad khác nhau như salad rau mầm tôm, salad rau mầm trộn thịt bò...

mầm súp lơ xanh

Mầm súp lơ xanh có thể chế biến được thành các món salad phong phú

2.2. Rau mầm luộc

Khác với những loại rau củ khác, đối với rau mầm súp lơ xanh bạn chỉ nên trần sơ qua rồi ăn ngay. Bởi các hoạt chất quý trong mầm, đặc biệt là Sulforaphane rất dễ bị phá hủy và mất hoạt tính bởi nhiệt, chỉ cần nhiệt độ ở khoảng 80 độ C, cũng làm phân hủy hoạt chất. 

Để gia tăng sức đề kháng cho gia đình và bản thân, giới chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên sử dụng mầm súp lơ xanh ít nhất 2 đến 3 lần trong tuần. 

mầm súp lơ xanh

3. Sucuvina - Sản phẩm tinh túy chiết xuất từ mầm súp lơ xanh

Thấu hiểu được những thách thức đang gặp phải trong quá trình điều trị HP dạ dày hiện nay và những khó khăn do vi khuẩn HP kháng thuốc. Năm 2017, Tiến sĩ Trần Hữu Thị - Chủ tịch Hội đồng đạo đức Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu RIFF cùng các cộng sự của mình đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Sucuvina. Đây là sản phẩm đầu tiên trong nước sử dụng hoạt chất Sulforaphane nội trong điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP và hỗ trợ các bệnh lý tại dạ dày hiệu quả. 

mầm súp lơ xanh

Sucuvina - Tiên phong công nghệ chiết xuất, đánh bại HP hiệu quả

Để cho ra đời được sản phẩm này, tiến sĩ Trần Hữu Thị đã giành nhiều năm tâm huyết của mình để nghiên cứu chiết xuất ra được hoạt chất quý từ mầm súp lơ xanh trồng tại Việt Nam (sulforaphane). Ông là người đầu tiên mở đường cho sự ứng dụng của hoạt chất này trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý sức khỏe và cũng là người tiên phong nghiên cứu chiết xuất thành công được hoạt chất Sulforaphan trong nước. 

mầm súp lơ xanh

Báo chí đưa tin về Tiến sĩ Trần Hưu Thị

Theo nghiên cứu đánh giá của Tiến sĩ cùng các cộng sự, mầm súp lơ xanh có nhiều ưu điểm vượt trội so với các hoạt chất khác đang có trên thị trường: 

TPBVSK Sucuvina

Kháng sinh

Bài thuốc dân gian

Cơ chế rõ ràng, tác động trực tiếp được vào vi khuẩn HP

Cơ chế rõ ràng, tác động trực tiếp được vào khuẩn HP

 

Cơ chế tác dụng không rõ ràng

Thành phần kết hợp giữa mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ tạo nên hiệp đồng tác dụng điều trị nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Thời gian tác dụng nhanh, hỗ trợ giảm thiểu cả nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Chỉ làm giảm được một số triệu chứng của bệnh, không điều trị được vi khuẩn HP – thủ phạm chính gây bệnh

 

An toàn, lành tính và không có tác dụng phụ

Điều trị lâu dài có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, hạ huyết áp….Đôi khi làm nặng thêm tình trạng bệnh

Điều trị lâu dài sẽ gây suy giảm chức năng thận và có thể hình thành sỏi thận trên bệnh nhân

 

Công nghệ chiết xuất tiên tiến, đạt tiêu chuẩn GMP

 

Hầu hết chưa được qua kiểm duyệt và chiết xuất, chứa nhiều tạp chất và dễ bị hư hại như nấm, mốc…

Uống 2 viên/ lần, thuận tiện cho người bệnh  khi sử dụng

Thường phải phối hợp nhiều loại kháng sinh phối hợp, dễ gây tình trạng kháng thuốc và bất tiện cho bệnh nhân

Thường phải sắc hoặc đun nấu, rất kỳ công và mất thời gian

Sucuvina được chiết xuất từ các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn và lành tính.Ngoài việc hỗ trợ điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP tại dạ dày, uống duy trì 1 -2 viên/ ngày sẽ giúp những bệnh nhân đã điều trị khỏi HP dạ dày phòng ngừa được nguy cơ tái phát và khả năng gặp các biến chứng nguy hiểm do HP gây ra. 

Xem thêm về cảm nhận của bệnh nhân thực tế sau khi dùng sản phẩm tại đây: