Phòng ngừa hp dạ dày hiệu quả nhờ mầm súp lơ xanh

11:55 - 22/10/2020

Vi khuẩn hp dạ dày (Helicobacter Pylori) là chủng vi khuẩn tồn tại dai dẳng trong lớp niêm mạc gây nên nhiều bệnh lý dạ dày nguy hiểm. Hiện nay các thuốc kháng sinh dùng trong điều trị đã bị vi khuẩn này kháng tới 43%. Hãy cùng tìm hiểu bài viết để xem cách phòng ngừa hp dạ dày hiệu quả nhờ mầm súp lơ xanh nhé. 

Top 6 câu hỏi thường gặp về tác dụng của tinh chất nghệ bạn cần biết
Điểm danh 5 cây thuốc chữa dạ dày hiệu quả
Mách bạn cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất và giả mạo
Hết trào ngược thực quản dạ dày nhờ mầm súp lơ xanh
Vi khuẩn hp dạ dày: Giải pháp điều trị mới từ mầm súp lơ xanh

Phòng ngừa hp dạ dày nhờ mầm súp lơ xanh: 

1. Tổng quan về vi khuẩn hp dạ dày

Vi khuẩn hp dạ dày được một nhà khoa học người Úc tìm ra vào năm 1982 và hiện đây là chủng vi khuẩn có tỷ lệ nhiễm phổ biến nhất trên thế giới. 

HP là một loại vi khuẩn Gram âm sống trong lớp niêm mạc đường tiêu hóa đến nhiều thập kỷ, chúng thường tồn tại ở khoảng gian bào giữa các tế bào biểu mô niêm mạc. Do đó, mà các loại kháng sinh và thuốc thông thường rất khó để tác động đến nó. 

phòng ngừa hp dạ dày

Vi khuẩn HP - thủ phạm chính gây nên các bệnh lý dạ dày

Trên thế giới, ở các nước có nền công nghiệp phát triển trung bình cứ 100 người thì có tới 56 người nhiễm hp. Tại Mỹ, tỷ lệ này là khoảng 45% và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người da đen có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp dạ dày cao gấp đôi so với người da trắng. 

Tại Việt Nam, năm 2011 tiến sĩ Vương Tuyết Mai và cộng sự đã sử dụng kỹ thuật Elisa để nghiên cứu tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong một quần thể, kết quả thu được có tới 72,5% số người tham gia nghiên cứu có nhiễm vi khuẩn hp dạ dày. Tuy tỷ lệ lây nhiễm hp không ngừng gia tăng nhưng cách phòng ngừa hp dạ dày lại ít được chú trọng. 

2. Mức độ nguy hiểm của vi khuẩn hp dạ dày

Người bị nhiễm vi khuẩn hp dạ dày có khả năng mắc biến chứng ung thư cao gấp 2 - 3 lần so với bình thường. Mặt khác, mức độ nguy hiểm của hp còn đến từ khả năng lây nhiễm của nó. 

2.1. Các con đường lây nhiễm của vi khuẩn hp

HP có thể lây nhiễm theo một trong số các con đường sau: 

- Do thói quen ăn uống: Ăn chung uống chung là nét văn hóa của người Việt từ ngàn đời nay, thể hiện được tinh thần đoàn kết và nếp sống gia đình. Tuy nhiên, xét về phương diện y khoa thì vi khuẩn HP lại luôn thường trực trong thức ăn nước uống, thậm chí là cả tuyến nước bọt của người bệnh. Do đó, để phòng ngừa hp dạ dày, bạn cần hạn chế thói quen ăn uống này. 

phòng ngừa hp dạ dày

- Do thói quen vệ sinh cá nhân: Cũng giống như các chủng vi khuẩn đường tiêu hóc khác, vi khuẩn hp dạ dày cũng theo một chu trình tuần hoàn từ miệng - dạ - dày - ruột nên hoàn toàn có thể đi ra ngoài theo phân của người bệnh. Do đó, nếu thói quen vệ sinh cá nhân của người bệnh chưa cao, không rửa tay sau khi đi vệ sinh chính là tác nhân chống lại sự phòng ngừa hp dạ dày

phòng ngừa hp dạ dày

Hãy giữ thói quen vệ sinh tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn

- Do quá trình thăm khám: Thông thường, tỷ lệ nhiễm HP theo con đường này rất hiếm gặp, nhưng không phải là không có. Một số cơ sở khám chữa bệnh thiếu uy tín có thể có tình trạng vệ sinh dụng cụ nội soi qua loa, không đáp ứng điều kiện vô khuẩn. Để phòng ngừa hp dạ dày, bạn nên tiến hành thăm khám tại các cơ sở uy tín. 

phòng ngừa hp dạ dày

2.2. Các biến chứng có thể gặp phải khi nhiễm vi khuẩn HP

Xuất huyết dạ dày: Đây là biến chứng đầu bảng phải kể đến khi bị nhiễm hp, đặc biệt là tình trạng viêm loét do vi khuẩn hp dạ dày. Biến chứng này nếu không được điều trị sớm thì nguy cơ thiếu máu và suy kiệt sẽ ảnh hưởng trầm trọng tới cơ thể. Để tìm hiểu chi tiết về các triệu chứng của xuất huyết và phương pháp điều trị, mời bạn tham khảo tại link sau:phòng ngừa hp dạ dàyUng thư dạ dày: Nếu xuất huyết là biến chứng thường gặp nhất thì ung thư dạ dày lại là mối nguy lớn nhất đối với bệnh nhân nhiễm vi khuẩn hp dạ dày. Bản chất của ung thư là sự tăng sinh quá mức của tế bào dẫn tới các tế bào biệt hóa bất thường. Khuẩn HP khi tồn tại trong niêm mạc sẽ gây ra các tổn thương nhất định tại dạ dày và đây chính là điều kiện thuận lợi để các tế bào ung thư phát triển và xâm lấn. 

Thủng dạ dày: Biến chứng này sẽ gây ra tình trạng cấp tình đáng báo động. Khi vi khuẩn HP đã gây các vết loét sâu trên niêm mạc, chúng có thể tạo thành các lỗ thủng dạ dày làm cho dịch vị bị tràn ra ngoài màng bụng gây viêm cấp tính. Biểu hiện của thủng dạ dày là các cơn đau bụng dữ dội (thường đau nhất vào lúc mới thủng), bụng cứng và buồn nôn. 

3. Phòng ngừa hp dạ dày hiệu quả nhờ mầm súp lơ xanh. Bạn đã biết?

Tỷ lệ nhiễm hp đang không ngừng gia tăng, nhưng công cuộc phòng ngừa hp dạ dày lại chưa được chú trọng. Trải qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới, mầm súp lơ xanh đã được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong phòng ngừa hp dạ dày. Vậy mầm tác động đến vi khuẩn hp bằng cách nào? 

3.1. Ức chế sự tiết enzym bảo vệ vi khuẩn

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng: Enzym urease được ví như lớp lá chắn kiên cố bảo vệ vi khuẩn khỏi các tấn công của acid dạ dày, đồng thời giải phóng ra amoniac giúp kiềm hóa môi trường và tạo điều kiện cho hp gây bệnh trong dạ dày.

 Hoạt chất Sulforaphane có trong mầm súp lơ xanh tác động đến vi khuẩn HP thông qua việc ức chế sự tiết enzyme này, thêm cơ hội để acid dịch vị tấn công HP, làm giảm số lượng chủng hp dạ dày sống sót. 

phòng ngừa hp dạ dày

Mầm súp lơ xanh thể hiện hoạt tính tiêu diệt vi khuẩn HP 

3.2. Làm gia tăng các yếu tố bảo vệ của dạ dày

Hoạt chất Sulforaphane được giáo sư Talalay Hoa Kỳ tìm ra đầu tiên vào năm 1997 trong một nghiên cứu về tác dụng sinh học của mầm đối với khả năng phòng ngừa hp dạ dày ung thư. Trong nghiên cứu, giáo sư đã chỉ ra việc hoạt chất này có khả năng kích thích các tế bào thần kinh làm dạ dày tăng tiết chất nhầy và lôi kéo các yếu tố miễn dịch đến các tổ chức bị tổn thương để sửa chữa và làm lành vết loét. 

Đây sẽ là hoạt chất rất tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng viêm loét tại dạ dày, đặc biệt nguyên nhân do vi khuẩn HP. 

phòng ngừa hp dạ dày

3.3. Thể hiện hoạt tính đối với cả chủng kháng thuốc

Tình trạng kháng kháng sinh đang đặt ra một thách thức lớn đối với quá trình trị liệu hiện nay. Do đó, việc tìm ra một hoạt chất mới thay thế sẽ là giải pháp hữu ích để khắc phục được nhược điểm này, đồng thời cũng hạn chế được các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc khi dùng lâu dài. 

phòng ngừa hp dạ dày

Tỷ lệ HP kháng thuốc đang gia tăng

Chiết xuất mầm súp lơ xanh (sulforaphane) thể hiện được hoạt tính diệt khuẩn trên hơn 50 chủng Helicobacter Pylori khác nhau, trong đó có cả những chủng đã kháng kháng sinh. Đồng thời, một số nghiên cứu cũng chỉ ra hoạt lực kháng khuẩn của sulforahane còn mạnh hơn đáng kể so với các hoạt chất tự nhiên khác được thử nghiệm như resveratrol từ vỏ nho, allixin từ củ tỏi, epigallocatechin gallate từ trà...

-----------------------

Sucuvina - Sản phẩm duy nhất tại Việt Nam chứa chiết xuất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh 

Từ những công dụng tuyệt vời của mầm, năm 2017 Viện trưởng Viện nghiên cứu RIFF (Tiến sĩ Trần Hữu Thị) cùng các cộng sự của mình đã tiến hành nghiên cứu chiết xuất thành công hoạt chất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh trồng tại Việt Nam và Sucuvina được ra đời trên cơ sở này. 

phòng ngừa hp dạ dày

Báo sức khỏe đời sống đưa tin về nghiên cứu của tiến sĩ Thị

Sucuvina hiện là sản phẩm đầu tiên trong nước áp dụng hoạt chất tự nhiên trong điều trị hướng đích vi khuẩn hp dạ dày và được giới chuyên gia đánh giá cao. Sản phẩm là thành tựu kế thừa từ công trình nghiên cứu của Giáo sư Talalay - Hoa Kỳ, đã và đang mở ra một hướng mới trong hỗ trợ điều trị hp.

Để đánh bại được vi khuẩn hp dạ dày và ngăn ngừa tái nhiễm, người bệnh tác động được vào cả 3 nhóm yếu tố: nhóm các yếu tố tấn công (acid dịch vị, vi khuẩn HP), tăng cường các yếu tố bảo vệ (chất nhầy) và kháng viêm, làm lành vết loét. Và Sucuvina hiện đang được nghiên cứu và phát triển theo hướng đó, tác động đa chiều để thu được hiệu quả toàn diện. 

phòng ngừa hp dạ dày

Sucuvina chứa bộ đôi hiệp đồng tác dụng bao gồm: chiết xuất mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ giúp bạn lành nhanh vết loét, đánh bại và phòng ngừa hp dạ dày hiệu quả. 

Tham khảo chia sẻ thực tế của bệnh nhân đã sử dụng sản phẩm Sucuvina: