Rau mầm súp lơ xanh giảm đau dạ dày hiệu quả. Bạn đã biết?

14:53 - 07/10/2020

Rau mầm súp lơ xanh giảm đau dạ dày hiệu quả. Ngoài việc là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng hàng ngày, mầm súp lơ xanh gần đây được chứng minh những công dụng tuyệt vời trong chữa trị và ngăn ngừa các bệnh lý về dạ dày. Hãy cùng Sucuvina tìm hiểu bài viết nhé!

Bước tiến mới điều trị hp dạ dày nhờ mầm súp lơ xanh
Kỹ thuật chế biến mầm súp lơ xanh bảo tồn trọn vẹn hoạt chất
Mầm súp lơ xanh trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap có gì đặc biệt?
Những sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh mà bạn nên biết
Bật mí cách chế biến mầm súp lơ xanh ngon - tiện - bổ dưỡng- tốt cho dạ dày

Rau mầm súp lơ xanh có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như kali, vitamin K, vitamin B9, sulforaphane...Cũng nhờ vào thành phần giàu dưỡng chất mà mầm súp lơ xanh gần đây đã được nghiên cứu rằng có công dụng vượt trội trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như viêm xương khớp, ngăn ngừa gốc tự do, chống oxy hóa và giảm viêm loét dạ dày vượt trội.

rau mầm súp lơ xanh

Rau mầm súp lơ xanh - Nguồn thực phẩm siêu dinh dưỡng

Ở bài viết trước, mình đã nêu rõ những lợi ích ưu việt của mầm đối với sức khỏe nên trong phạm vi bài viết này, mình sẽ chỉ nhấn mạnh vào công dụng và cơ thế tác dụng của mầm đối với bệnh lý dạ dày. 

1. Rau mầm súp lơ xanh giảm đau dạ dày hiệu quả

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, thành phần sulforaphane trong rau mầm súp lơ xanh và mầm của nó có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP) - tác nhân chính gây nên các bệnh lý về dạ dày.  Hơn nữa, hoạt chất này còn có khả năng loại trừ được cả những chủng vi khuẩn đã kháng thuốc kháng sinh hiện nay. 

rau mầm súp lơ xanh

Mầm súp lơ xanh tiêu diệt và đào thải trực tiếp vi khuẩn HP

Ðiều này rất quan trọng vì thông thường, HP hay nằm trong các tế bào lót của niêm mạc dạ dày, khiến bệnh khó lành. Hàm lượng sulforaphane được dùng trong thí nghiệm có thể nhận thấy được bằng cách ăn rau mầm súp lơ xanh hoặc bông cải trưởng thành. Tuy nhiên, lượng hoạt chất trong rau mầm sẽ cao hơn 10 - 100 lần so với bông súp lơ trưởng thành. 

rau mầm súp lơ xanh

2. Rau mầm súp lơ xanh giảm đau dạ dày bằng cách nào?

Như đã đề cập ở trên, rau mầm súp lơ xanh có chứa hoạt chất Sulforaphane có tác dụng vượt trội đối với các bệnh lý dạ dày. Cụ thể như sau: 

2.1. Tiêu diệt vi khuẩn HP - thủ phạm chính gây nên các bệnh dạ dày nguy hiểm

Hiện nay, có tới hơn 36.000.000 người Việt Nam đang mắc vi khuẩn HP và có hơn một nửa trong số này đã tiến triển thành các bệnh lý nguy hiểm như viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản hay nặng hơn là xuất huyết tiêu hóa, ung thư...

HP là một chủng vi khuẩn hiếm hoi có thể tồn tại và phát triển được trong môi trường khắc nghiệt tại dạ dày. Sở dĩ chúng có thể thích nghi được với môi trường này là nhờ vào khả năng tiết ra enzym urease giúp trung hòa acid dịch vị, làm kiềm hóa môi trương tại dạ dày. Do đó, chúng không những không bị tiêu diệt mà còn có thể gây bệnh và bào mòn dần lớp niêm mạc, tạo thành các ổ loét lớn nhỏ gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. 

rau mầm súp lơ xanh

Vi khuẩn HP - thủ phạm chính gây nên viêm loét dạ dày

Hoạt chất Sulforaphane trong rau mầm súp lơ xanh đã trải qua các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy có khả năng tác động được vào trực tiếp cơ chế gây bệnh này của vi khuẩn HP. Hoạt chất giúp ức chế sự sản sinh ra enzym trung hòa dịch vị của vi khuẩn, tạo điều kiện cho aicd dịch vị tấn công tiêu diệt HP và kích thích dạ dày tăng tiết chất nhầy, làm củng cố thêm hàng rào bảo vệ giúp dạ dày chống lại các tác nhân khác xâm nhập. 

2.2. Tái tạo niêm mạc dạ dày, làm lành ổ loét

Ngoài việc tiêu diệt khuẩn HP, rau mầm súp lơ xanh còn ức chế sự sản sinh các yếu tố gây viêm (như các cytokine gây viêm, INF...), làm gia tăng các yếu tố của hệ thống miễn dịch và tham gia vào quá trình phục hồi tổn thương do viêm loét. 

Hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có thể làm tăng sinh các yếu tố thành mạch, giúp gia tăng mạch máu nuôi dưỡng và tái tạo niêm mạc dạ dày hiệu quả. 

rau mầm súp lơ xanh

Chiết xuất mầm súp lơ xanh giúp phục hồi vết loét nhanh chóng

2.3. Giảm triệu chứng viêm 

Thông thường khi mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày hay trào ngược, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu...Nguyên nhân xuất hiện các biểu hiện này có lẽ đến tình tình trạng viêm loét tại niêm mạc dạ dày gây kích ứng làm xuất hiện các triệu chứng trên. 

Hoạt chất Sulforaphane từ rau mầm súp lơ xanh được các nhà khoa học ví như một nguồn kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm hiệu quả. Từ đó, cải thiện các triệu chứng của viêm một cách nhanh chóng. Đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày - tá tràng, mầm súp lơ xanh sẽ là một nguồn thực phẩm quý. 

rau mầm súp lơ xanh

2.4. Chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư dạ dày

Có lẽ trong tất cả bảng thành phần của rau mầm súp lơ xanh, sulforaphane là hoạt chất chính tạo nên nhiều công dụng khác rau của mầm đối với sức khỏe. 

Mầm súp lơ xanh được biết đến là có thành phần chống ung thư, ngoài ra chính nó còn giúp cải thiện hệ miễn dịch ở người già và làm chậm quá trình lão hóa. Hoạt chất sulforaphane trong mầm còn có khả năng ức chế tới hơn 200 gen mã hóa các tế bào phát triển ác tính và hủy hoại các tế bào này. 

rau mầm súp lơ xanh

Rau mầm súp lơ xanh giúp phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả

Khi không nấu chín, loại thực phẩm này chứa một lượng nhỏ chất có khả năng bảo vệ ADN trước sự tấn công của các enzyme oxy hóa - tác nhân gây ung thư. Đặc biệt hơn, rau mầm súp lơ xanh còn có khả năng tác động lên nhiều loại ung thư khác nhau. Từ đó, tạo ra một hướng mới trong hỗ trợ điều trị đối với những bệnh nhân ung thư này. 

3. Đột phá mới trong điều trị bệnh dạ dày do HP từ mầm súp lơ xanh

Hiện nay, tình trạng lạm dụng thuốc và sử dụng kháng sinh ồ ạt đang gây nên hiện tượng kháng thuốc ngày càng cao. Theo bác sĩ Vũ Trường Khanh, tỷ lệ vi khuẩn HP kháng thuốc clarithromycin (thuốc đầu tay trong điều trị) đang đạt ngưỡng 70%. Đồng thời, một số loại kháng sinh khác như amoxicilin hay levofloxacin đã có tỷ lệ kháng lên tới 36,76%. 

rau mầm súp lơ xanh

Tỷ lệ vi khuẩn HP kháng thuốc ngày càng tăng

Thực trạng này khiến giới chuyên gia bắt đầu chuyển hướng nghiên cứu và sử dụng các dòng sản phẩm chiết xuất từ hoạt chất thiên nhiên để giảm thiểu tối đa nguy cơ kháng thuốc và mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn. 

Trước những công dụng thần kỳ của rau mầm súp lơ xanh, một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học tại Việt Nam đứng đầu là Tiến sĩ Trần Hữu Thị đã nghiên cứu chiết xuất thành công hoạt chất Sulforaphane nội từ mầm súp lơ xanh trồng tại Việt Nam. Đây là tiền đề cho sự ra đời của sản phẩm Sucuvina 

rau mầm súp lơ xanh

Tiến sĩ Trần Hữu Thị - người tiên phong trong nghiên cứu chiết xuất

Sulforaphane nội tại Việt Nam

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa chiết xuất mầm súp lơ xanh (sulforaphane) và tinh chất nghệ (curcuminoid), Sucuvina đã tạo nên hiệp đồng tác dụng giúp đánh bại vi khuẩn HP, làm lành ổ loét, giảm triệu chứng viêm và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm tại dạ dày. 

rau mầm súp lơ xanh

Tinh chất nghệ (curcuminoid) từ lâu đã được biết đến với nhiều ưu điểm vượt trội trong chữa trị các bệnh lý tại dạ dày. Curcumin có tính oxy hóa cực mạnh, tham gia vào quá trình phục hồi tổn thương do viêm loét hiệu quả, làm giảm các triệu chứng của viêm loét nhanh chóng. Do đó, khi kết hợp mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ sẽ giúp nhân đôi hiệp lực vừa tác động loại trừ nguyên nhân (vi khuẩn HP) vừa cải thiện các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả. 

rau mầm súp lơ xanh

Tinh chất nghệ (curcuminoid) hồi phục vết loét nhanh chóng

Sucuvina là sản phẩm tiên phong trong nước tác động được đích đến là vi khuẩn HP và hiện cũng là sản phẩm độc quyền tại Việt Nam chứa hoạt chất Sulforaphane nội được nghiên cứu bởi Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (R.I.F.F). Do sản phẩm được tổng hợp từ các hoạt chất thiên nhiên, nên hoàn toàn lành tính và chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào. 

rau mầm súp lơ xanh

Sucuvina - Tiên phong công nghệ chiết xuất, đánh bại HP dạ dày

Sản phẩm hiện có bán tại nhiều bệnh viện và nhà thuốc trên toàn quốc. Xem chi tiết các điểm bán:

 rau mầm súp lơ xanh