Những sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh mà bạn nên biết

11:52 - 15/10/2020

Mầm súp lơ xanh gần đây đang trở thành trào lưu dinh dưỡng bởi các thành phần quý và giàu dưỡng chất có trong nó. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh mà bạn thường mắc phải và cách sử dụng mầm tốt nhất. 

Bước tiến mới điều trị hp dạ dày nhờ mầm súp lơ xanh
Kỹ thuật chế biến mầm súp lơ xanh bảo tồn trọn vẹn hoạt chất
Mầm súp lơ xanh trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap có gì đặc biệt?
Bật mí cách chế biến mầm súp lơ xanh ngon - tiện - bổ dưỡng- tốt cho dạ dày
Mầm súp lơ xanh - Nguồn kháng sinh tự nhiên tiêu diệt khuẩn HP

 

1. 3 sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh mà bạn thường mắc phải

1.1. Chế biến súp lơ quá kỹ

Người Việt ta hay có châm ngôn khi chế biến rau củ "cần tái cải nhừ" nên thông thường, hầu hết chúng ta đều luộc hoặc xào súp lơ rất kỹ. Tuy nhiên, điều này là sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh mà bạn nên tránh. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiệt độ cao cùng thời gian đun nấu lâu sẽ khiến cho nhóm vitamin và các hoạt chất chống oxy hóa như Sulforaphane sẽ bị giảm hoặc mất tác dụng. 

sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh

Luộc là sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh 

Đối với loại thực phẩm này, ta chỉ nên trần sơ qua hoặc hấp trong thời gian ngắn để vừa bảo tồn được lượng dưỡng chất vừa không phạm sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh nhé. 

1.2. Thời điểm ăn mầm không phù hợp

Mầm súp lơ xanh rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn là người bận rộn hoặc không thích tự trồng trọt thì nên trẩn trọng khi mua súp lơ. Thời điểm đúng vụ súp lơ thường kéo dài từ tháng 7 cho tới cuối tháng 10 hàng năm, do đó bạn chỉ nên ăn mầm súp lơ cũng như súp lơ trưởng thành vào thời điểm này để tránh những sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh

1.3. Sơ chế rau mầm sơ sài

Mầm súp lơ xanh ngoài việc nấu hoặc luộc còn được sử dụng dưới dạng tươi sống dùng ăn kèm trong bữa ăn. Theo Viện khoa học và công nghệ thực phẩm, vấn đề ngộ độc do mầm chủ yếu đến từ việc vệ sinh rau củ của người dùng. Do đó, nếu rau mầm không được rửa sạch thì đó sẽ là một sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh mà bạn có thể gặp phải. 

sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh

(Ảnh minh họa)

2. Chế biến rau mầm sao cho đúng cách

Mầm súp lơ xanh rất giàu các nhóm dưỡng chất thiếu yếu đối với cơ thể, lại đặc biệt tốt đối với các bệnh dạ dày. Do đó, việc chế biến mầm sao cho đúng cách, để vừa có lợi cho sức khỏe vừa hạn chế các sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh là một vấn đề quan trọng. 

Chúng tôi đã có một bài viết chi tiết đề cập đến các cách chế biến rau mầm ngon - tiện - bổ dưỡng. Đồng thời, trong phạm vi bài viết chúng tôi cũng nêu rõ đến những lợi ích tuyệt vời của mầm đối với sức khỏe. Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây: 

sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh

3. Mầm súp lơ xanh tốt cho dạ dày. Bạn đã biết?

Theo nhiều tạp chí khoa học và dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới nhận định, mầm súp lơ xanh là nguồn thực phẩm phổ biến chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể nhất. Ngoài các nhóm vitamin (vitamin A, C, K,E), chất xơ, carbohydrate thì trong rau mầm còn chứa một hoạt chất khoa học có tên Sulforaphane (SFN) đặc biệt hữu ích trong việc tiêu diệt vi khuẩn HP, điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý tại dạ dày. 

sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh

Mầm súp lơ xanh tốt cho dạ dày

Hoạt chất SFN từ mầm súp lơ xanh được tìm ra đầu tiên bởi một vị Giáo sư người Hoa Kỳ vào năm 1997, sau đó được phát triển và ứng dụng vào trong lĩnh vực dược, thực phẩm. 

Chiết xuất mầm súp lơ xanh là một trong số ít các hoạt chất thực vật có thể tác động được đến chủng vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Cũng bởi điều này mà nó được ví như một nguồn kháng sinh tự nhiên đối với cơ thể. 

Theo Giáo sư Talalay - Giảng viên trường Đại học Y khoa Johns Hopkin Hoa Kỳ cho biết: Hoạt chất sulforaphane có thể tác động lên dạ dày theo các cơ chế sau: 

3.1. Ức chế enzyme bảo vệ vi khuẩn HP

Sở dĩ vi khuẩn HP có thể tồn tại và phát triển được trong môi trường acid dạ dày là nhờ tiết ra một loại enzyme có khả năng kiềm hóa acid dịch vị (enzyme urease). Enzym này tạo ra một lớp lá chắn bảo vệ vi khuẩn, giúp vi khuẩn có cơ hội bám vào lớp niêm mạc dạ dày và hình thành các ổ loét tại niêm mạc. 

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu (chiếm 90%) gây nên các chứng bệnh nguy hiểm tại dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản... Do đó, loại trừ được chủng này sẽ giải quyết được phần lớn căn nguyên của bệnh, tham gia tích cực vào quá trình điều trị. Đặc biệt, với thực trạng HP kháng kháng sinh như hiện nay thì sự áp dụng của Sulforaphane lại càng trở nên có ý nghĩa. 

sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh

3.2. Kháng viêm, tái tạo niêm mạc dạ dày

Chiết xuất mầm súp lơ xanh có khả năng kháng viêm vượt trội, có thể so sánh tương đương hoặc hơn tinh chất curcuminoid từ nghệ. Hoạt chất SFN từ mầm ức chế mạnh các cytokine gây viêm như IL -1, IL -6, TNF...., làm giảm các tác động lên tổ chức tổn thương. Đồng thời, chiết xuất này cũng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tham gia vào quá trình làm lành vết loét và phục hồi viêm loét. Do đó, làm cải thiện nhanh các triệu chứng của viêm tại niêm mạc dạ dày như đau bụng, ợ hơi, buồn nôn...

3.3. Ngăn ngừa được biến chứng nguy hiểm nhất tại dạ dày (Ung thư dạ dày)

Sulforaphane có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua việc kích hoạt quá trình tự chết của tế bào (Apoptosis), ức chế quá trình nhân lên của tế bào phát triển bất thường, hạn chế quá trình di căn của chúng. Và đặc biệt, sulforaphane có khả năng ức chế quá trình chuyển hóa (Phase I) các chất độc hại trong cơ thể thành các chất gây ung thư, đồng thời làm tăng cường quá trình loại bỏ các độc tố gây hại (Phase II) có nguy cơ gây ung thư ra khỏi cơ thể.

sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh

Chiết xuất mầm súp lơ xanh - Hoạt chất quý ngừa ung thư dạ dày

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bị hp dạ dày

Xem thêm: Rau mương chữa hp dạ dày có thật sự hiệu quả

sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh

Ứng dụng chiết xuất mầm súp lơ xanh trong điều trị loại trừ vi khuẩn HP dạ dày

Từ những kết quả nghiên cứu về khả năng tác động của hoạt chất Sulforaphane đối với vi khuẩn HP (helicobacter pylori) và những lợi ích vượt trội của nó đối với dạ dày, Sucuvina đã ra đời và mở ra hướng đi mới trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày, đặc biệt do HP. 

sai lầm khi ăn mầm súp lơ xanh

Trong mỗi viên nén Sucuvina có chứa: 

Chiết xuất mầm súp lơ xanh (Sulforaphane) - 150mg

Curcuminoid (tinh chất nghệ) - 50mg

Tinh bột nghệ - 100mg

Với việc kết hợp thêm tinh chất nghệ (curcuminoid) vào trong thành phần, Sucuvina tạo nên hiệu quả tác động 2 trong 1 giúp đánh bại HP, làm lành vết loét nhanh chóng. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Hoa Kỳ, giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của viêm loét, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày luôn khỏe mạnh.  

Xem thêm về cảm nhận chi tiết của bệnh nhân thực tế đã dùng sản phẩm: