Những trào ngược axit dạ dày triệu chứng nguy hiểm cần lưu ý

11:37 - 28/08/2020

Trào ngược axit dạ dày triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc của bệnh nhân. Theo thống kê, có khoảng 90% bệnh nhân bị trào ngược trên nền bệnh lý viêm loét dạ dày. Do đó, để điều trị tiệt để được trào ngược, cần tác động được vào quá trình viêm loét.

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Trào ngược axit dạ dày triệu chứng là gì?

Trào ngược dạ dày axit là tình trạng axit tại dạ dày bị trào ngược lên thực quản qua lớp cơ co thắt thực quản dưới gây tổn thương lớp niêm mạc thực quản. 

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

Trào ngược axit dạ dày thường xuất phát từ tình trạng viêm loét

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trào ngược. Tuy nhiên viêm loét được coi là động cơ chính gây ra trào ngược hoặc làm cho tình trạng trào ngược trở nặng. Viêm loét tại dạ dày sẽ truyền các tín hiệu xung thần kinh kích thích dạ dày tăng tiết acid dịch vị. Khi lượng acid tiết ra vượt ngưỡng sẽ gây tổn thương lớp cơ vòng thực quản - lớp cơ ngăn cách giữa dạ dày và thực quản khiến cho aicd và thức ăn có thể bị đẩy ngược lên dưới áp lực của dạ dày gây ra những trào ngược axit dạ dày triệu chứng khó chịu trên bệnh nhân. 

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

2. Những biểu hiện của trào ngược axit dạ dày triệu chứng 

2.1. Ợ chua

Ợ chua là trào ngược axit dạ dày triệu chứng gặp ở hầu hết các bệnh nhân. Trào ngược ợ chua là cảm giác nóng rát ở cổ họng và có vị chua ở miệng do axit dạ dày bị trào ngược lên thực quản, miệng, đôi khi cả thanh quản. 

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

Ợ chua là triệu chứng thường gặp trên bệnh nhân

Biểu hiện này thường xuất hiện sau khi ăn, cúi người hoặc khi nằm làm cho tình trạng trào ngược trầm trọng hơn. 

2.2. Trào ngược khó thở

Đây không phải là triệu chứng điển hình nhưng có thể gặp ở một số bệnh nhân. Trào ngược gây khó thở thường xuất phát từ tình trạng trào ngược ngoài thực quản, khi trào ngược đã gây tổn thương lên lớp thanh quản và phổi. Khi gặp biểu hiện này, bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý vì trào ngược axit dạ dày triệu chứng đã chuyển sang giai đoạn mạn tính. 

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

Bệnh nhân nên nằm nghiêng hoặc kê cao đầu để tránh

trào ngược khi ngủ

Khó thở thường xảy ra vào buổi đêm và có liên quan chặt chẽ đến bệnh lý hen suyễn. Khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, nó sẽ len lỏi một phần vào phổi của bệnh nhân. Điều này tạo nên phản xạ thần kinh kích thích đường thở co lại gây nên hiện tượng khó thở. 

2.3. Khó tiêu

Khi hệ thống vận chuyển và trao đổi thức ăn gặp vấn đề thì khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng. Lượng acid tại dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản dưới tác động của áp suất dạ dày sẽ mang theo cả thức ăn trào ngược lên cổ gây ra tình trạng trào ngược axit dạ dày triệu chứng khó tiêu. 

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

2.4. Trào ngược gây nghẹn

Đây trào ngược axit dạ dày triệu chứng thường gặp trên bệnh nhân. Khi axit dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản gây ra các tổn thương lành tính hoặc khối u trong cổ họng, làm chít hẹp thực quản và gây khó khăn trong việc nuốt nước bọt và vận chuyển thức ăn xuống dạ dày gây nghẹn. 

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

3. Trào ngược thường xuất hiện vào lúc nào?

Trào ngược axit dạ dày triệu chứng có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nhưng theo một số thống kê, tình trạng trào ngược axit dạ dày triệu chứng sẽ thường xuất hiện vào một vài thời điểm sau:

  • Sau khi ăn: Trào ngược sau khi ăn thường gặp khi bệnh nhân sử dụng các loại thực phẩm cay, nóng hoặc đồ uống có gas, chứa nhiều cồn và chất kích thích.

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

Trào ngược sau ăn gây khó chịu cho người bệnh

  • Trào ngược ban đêm: Acid dạ dày thường được tiết ra nhiều nhất khi ăn no hoặc vào buổi đêm. Do đó, tình trạng trào ngược lúc ngủ rất thường gặp, đặc biệt khi bệnh nhân nằm ngửa. Trào ngược đêm có thể gây hiện tượng dò rỉ axit từ dạ dày lên thực quản, thậm chí len lỏi vào cả phổi và cơ quan khác gây ra những trào ngược axit dạ dày triệu chứng nguy hiểm.

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

Trào ngược thường xuất hiện vào buổi đêm

--- --- --- --- --- ---

Thông tin hữu ích

Liệu pháp tự nhiên đánh bật những triệu chứng của trào ngược được nghiên cứu bởi Giáo sư người Hoa Kỳ 

Trào ngược axit dạ dày triệu chứng thường gây ra những bất lợi ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc của người bệnh. Tình trạng này có mối liên quan chặt chẽ với bệnh lý viêm loét dạ dày nguyên nhân do khuẩn HP. Do đó, để loại bỏ các triệu chứng của trào ngược, cần tiêu diệt được chủng vi khuẩn HP - căn nguyên gây ra chứng trào ngược. 

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

Đặc tính của chủng HP là khả năng sinh trưởng và tái nhiễm rất nhanh, do đó để điều trị loại trừ được hp không phải là vấn đề đơn giản. Các phác đồ điều trị bằng thuốc kháng sinh hiện nay thường phải sử dụng phối hợp từ hai loại thuốc trở nên trong khoảng thời gian kéo dài mới có khả năng tiêu diệt được HP. 

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

Vi khuẩn HP - thủ phạm gây trào ngược dạ dày

Tuy nhiên, phương pháp điều trị này đang gặp nhiều thách thức do tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng và ngày càng có nhiều bệnh nhân xuất hiện các tác dụng không mong muốn của thuốc. Hiện nay, vi khuẩn HP đã kháng tới hơn 40% các thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị, một số thuốc như Clarithomycin tỷ lệ kháng thuốc đã đạt đến 50%.

Trước thực trạng này, giáo sư Tatalay - Giảng viên một trường đại học Y khoa tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu khám phá ra một hoạt chất mới, giúp tiêu diệt và đào thải trực tiếp hp ra khỏi đường tiêu hóa. Nghiên cứu của Giáo sư đã chỉ ra: Hoạt chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh được ví như một kháng sinh tự nhiên, tiêu diệt được vi khuẩn HP thông qua ức chế sự tiết ra enzym bảo vệ của vi khuẩn, làm phá vớ lớp lá chắn và tạo điều kiện cho acid dịch vị loại trừ được HP. Đồng thời, hoạt chất này còn thể hiện khả năng kháng viêm và chống oxy hóa mạnh, có thể ức chế khoảng 200 gen mã hóa các tế bào phát triển mãn tính, ngăn ngừa nguy cơ ung thư thực quản. 

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

Giáo sư Tatalay - Cha đẻ của phát kiến mầm súp lơ xanh

Hiện nay, chiết xuất mầm súp lơ xanh đã được áp dụng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Sucuvina là sản phẩm đầu tiên ứng dụng thành công được nguyên liệu này trong điều trị trào ngược và các bệnh lý tại dạ dày. 

TPBVSK Sucuvina là sản phẩm kết hợp hoàn hảo giữa chiết xuất mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ (curcumin) tạo nên hiệp đồng tác dụng giúp loại trừ HP và đào thải trực tiếp vi khuẩn ra ngoài theo phân, tái tạo niêm mạc dạ dày, phục hồi vết loét và làm giảm những trào ngược axit dạ dày triệu chứng hiệu quả. 

Sản phẩm bao gồm các hoạt chất được chiết xuất từ thiên nhiên nên hoàn toàn an toàn và lành tính, khắc phục được tình trạng kháng thuốc và ngăn ngừa nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn khi điều trị bằng thuốc kháng sinh. 

trào ngược axit dạ dày triệu chứng

Sucuvina hiện đang được phân phối tại nhiều nhà thuốc trên cả nước

Sucuvina đã được nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng tại Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (R.I.F.F) cho thấy: Khi sử dụng kết hợp TPBVSK Sucuvina cùng với các thuốc điều trị theo phác đồ sẽ làm tăng 50% hiệu lực điều trị và rút ngắn thời gian điều trị trên bệnh nhân.