Trào ngược dịch vị tiến triển và điều trị như thế nào?

09:40 - 09/07/2020

Trào ngược dịch vị là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý về trào ngược dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Dưới đây là một số thông tin cần thiết về triệu chứng và cách xử lý trào ngược dịch vị

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

 Trào ngược dịch vị

Trào ngược dịch vị gây ra nhiều triệu chứng khó chịu

1. Trào ngược dịch vị dạ dày là gì?

Trào ngược dịch vị được hiểu là tình trạng dịch vị tại dạ dày (bao gồm pepsin, acid HCl và thức ăn) bị trào ngược lên trên vùng thanh quản, thực quản, miệng…gây nên các tổn thương viêm loét.

Trong điều kiện cơ thể bình thường, thức ăn sau khi ăn sẽ được đưa từ miệng xuống thực quản và khi đó cơ vòng tại thực quản sẽ mở ra để thức ăn từ thực quản đi xuống dạ dày. Sau khi chu trình này kết thúc, cơ vòng thực quản sẽ tự động đóng lại để tránh cho thức ăn và dịch vị dạ dày bị đẩy ngược lên trên thực quản.

trào ngược dịch vị

2. Trào ngược dịch vị có mấy cấp độ?

Trào ngược dịch vị gây nên bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản theo các cấp độ 0, a, b, c, d.

Các cấp độ này sẽ theo chiều hướng nặng tăng dần dựa vào số lượng, kích thước và mật độ các vết loét tại niêm mạc thực quản.

trào ngược dịch vịCác cấp độ khi bị trào ngược dịch vị

2.1. Trào ngược dạ dày độ 0

Là khi nội soi chưa thấy xuất hiện các vết viêm loét tại niêm mạc thực quản. Ở mức độ này, người bệnh chưa cần lo lắng và có thể tự điều chỉnh lối sống để cải thiện chứng trào ngược của mình.

2.2. Trào ngược độ a

Đây là giai đoạn chuyển tiếp từ cấp độ 0. Ở trào ngược độ a, bệnh nhân sẽ có một vài ổ viêm hoặc vết loét nhỏ với kích thước nhỏ hơn 5mm.

2.3. Trào ngược độ b

Khi bệnh nhân được nội soi thực quản sẽ thấy xuất hiện các ổ loét có kích thước lớn hơn 5mm. Ở mức độ trào ngược này, các ổ loét vẫn phân tán lẻ tẻ nhưng mật độ sẽ dày hơn trào ngược cấp độ a. Đây chính là hệ quả của việc bệnh nhân chủ quan, không điều trị sớm khi mức độ trào ngược mới ở giai đoạn a. Trào ngược độ b sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác đau khi ăn và mắc nghẹn sau khi ăn.

2.4. Trào ngược dạ dày độ c

Bệnh nhân cần hết sức cảnh giác khi bị trào ngược dạ dày độ c, vì đây chính là giai đoạn tiền ưng thư thực quản. Ở giai đoạn trào ngược độ c, các vết loét sẽ xuất hiện nhiều với mật độ dày hơn.

2.5 Trào ngược dạ dày độ d

Còn được gọi là Barret thực quản, khi các tình trạng tổn thương lớn hơn 75% lòng chu vi thực quản.

trào ngược dịch vị

3. Nguyên nhân gây trào ngược dịch vị

3.1 Do ứ đọng thức ăn tại dạ dày

Các biến chứng tại dạ dày như viêm dạ dày, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa…sẽ làm chậm quá trình đưa thức ăn và các chất trong dạ dày xuống ruột non. Từ đó, làm gia tăng áp lực tại dạ dày khiến cho niêm mạc dạ dày phải tăng tiết acid để tiêu hóa thức ăn.

trào ngược dịch vị

Ứ đọng thức ăn tại dạ dày là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dịch vị

Bệnh lý trào ngược dịch vị là do sự tiếp xúc mãn tính của niêm mạc thực quản với sự tiết acid từ dạ dày. Do đó, khi gặp các biến chứng tại dạ dày sẽ rất dễ dẫn đến trào ngược dịch vị.

Mặt khác, nhiễm khuẩn HP lại là tác nhân chính gây nên các biến chứng nghiêm trọng của đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày hay thâm chí ung thư dạ dày…Chúng tiết ra enzym urease để trung hòa lượng aicd tiết ra tại dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và làm tăng áp lực lên cơ vòng thực quản và khiến cơ quan suy yếu dần theo thời gian.

Vi khuẩn HP tuy không trực tiếp gây ra trào ngược dịch vị nhưng lại gián tiếp làm trầm trọng hơn tình trạng trào ngược dịch vị. Do đó, diệt trừ được HP sẽ làm giảm đáng kể trào ngược dạ dày thực quản.

3.2. Các nguyên nhân làm suy cơ thắt dưới thực quản

Khi gặp các bệnh lý như rối loạn nhu động thực quản, sử dụng các thuốc kháng tiết choline, thuốc kích thích ß thụ cảm hay sử dụng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá…sẽ làm suy cơ thắt dưới thực quản và gây ra trào ngược dịch vị.

trào ngược dịch vị

4. Cách phát hiện trào ngược dịch vị

4.1. Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng chính là cảm giác nóng rát từ dưới dạ dày lan lên đến cổ. Ợ nóng thường kèm theo ợ chua và ợ hơi.

Người bệnh bị trào ngược dịch vị có thể bị ợ nóng, ợ chua sau khi ăn xong, hoặc vào ban đêm khi lượng dịch vị tại dạ dày được tiết ra nhiều nhất.

4.2. Buồn nôn

Khi lượng dịch vị tại dạ dày bị đẩy ngược qua cơ vòng thực quản lên trên miệng, họng sẽ làm cho người bệnh có cảm giác buồn nôn và nôn.

trào ngược dịch vịBuồn nôn là một trong những triệu chứng của trào ngược dịch vị

4.3. Khó nuốt, khản giọng và ho

Khi niêm mạc thực quản bị sưng viêm sẽ thu hẹp lòng thực quản gây khó nuốt.

Lượng acid tại dạ dày bị trào ngược lên thanh quản, gây tổn thương thanh quản, lâu dần sẽ khiến bệnh nhân bị khản giọng và ho.

4.4. Tiết nhiều nước bọt

Đây là cơ chế tự nhiên của cơ thể để phản ứng với lượng acid dịch vị của dạ dày bị trào ngược lên thanh quản và miệng, nước bọt được tiết nhiều để trung hòa lượng acid bị trào lên.

5. Biến chứng của trào ngược dịch vị

5.1. Hẹp thực quản

Khi tình trạng trào ngược dạ dày tăng lên sẽ làm gia tăng tình trạng viêm loét tại thực quản và thu hẹp chu vi thực quản gây ra các triệu chứng khó nuốt, nôn ói, tức ngực.

5.2. Barret thực quản

Là cách gọi khác của trào ngược dạ dày mức độ d. Barret thực quản là biến chứng tiền ung thư thực quản.

5.3. Ung thư thực quản

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trung bình ước tính tại Việt Nam có khoảng 7000 ca ung thư thực quản mỗi năm.

trào ngược dịch vị

6. Điều trị trào ngược dịch vị bằng mầm súp lơ xanh

Các công trình nghiên cứu khoa học những năm gần đây đã chỉ ra công dụng tuyệt vời của mầm súp lơ xanh trong việc giảm trào ngược dịch vị. Hợp chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng làm giảm sản sinh yếu tố gây viêm, tác động vào quá trình liền sẹo của hệ thống miễn dịch. Từ đó, ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm của đường tiêu hóa dẫn đến trào ngược dịch vị.

trào ngược dịch vịChiết xuất mầm súp lơ xanh giúp loại bỏ trào ngược dịch vị

Điều trị bằng thuốc kháng sinh trước tiên nhằm cải thiện nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh, sau đó sử dụng kết hợp sản phẩm chiết xuất từ mầm súp lơ xanh để loại trừ nguyên nhân, phòng ngừa nguy cơ tái phát sẽ giúp loại bỏ tận gốc chứng trào ngược dịch vị.

Nghiên cứu của Giáo sư Tatalay thuộc trường đại học Y Johns Hopkin đã chứng minh: Hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP và đào thải trực tiếp được chủng này ra ngoài theo phân. Nghiên cứu này đã lọt top 100 công trình nghiên cứu thế kỷ và đã được ứng dụng tại Việt Nam.

trào ngược dịch vị

Giáo sư Tatalay - cha đẻ của phát kiến từ mầm súp lơ xanh

Năm 2017, tiến sĩ Trần Hữu Thị - phó viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng cùng các cộng sự đã ứng dụng đề tài của giáo sư Tatalay vào một đề tài nghiên cứu cấp quốc gia: "Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ hợp chất có lưu huỳnh chiết xuất từ súp lơ và cải xanh trồng ở Việt Nam” .

trào ngược dịch vị

SUCUVINA hiện là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam ứng dụng chiết xuất mầm súp lơ xanh trong tiêu diệt vi khuẩn HP, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của đường tiêu hóa như viêm dạ dày, hẹp môn vị, ung thư dạ dày làm giảm khả năng bị trào ngược dịch vị.

trào ngược dịch vịTPBVSK Sucuvina

SUCUVINA có sự hiệp đồng tác dụng giữa chiết xuất mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ làm giảm nhanh tình trạng viêm loét tại dạ dày, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản.