Trào ngược thực quản: Cảnh báo những biến chứng nguy hiểm

15:46 - 26/08/2020

Trào ngược thực quản là một bệnh lý lâm sàng phổ biến với tỷ lệ mắc trên toàn thế giới và ở Việt Nam đang ở mức cao. Điều trị trào ngược do hp sẽ ngăn ngừa các nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng.

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Trào ngược thực quản là gì?

Trào ngược là tình trạng các dịch dạ dày có tính axit và thức ăn tại dạ dày đi qua lớp cơ vòng thực quản dưới bị đẩy ngược lên thực quản và miệng gây ra các tổn thương trên lớp niêm mạc gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. 

trào ngược thực quản

Cách phân biệt dạ dày khỏe mạnh và hiện tượng trào ngược

Trào ngược thực quản dạ dày là một rối loạn tiêu hóa rất phổ biến trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ hiện mắc đã lên tới hơn 7 triệu dân. Bệnh lý này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho tới người trưởng thành, gặp cả ở nam và nữ. 

trào ngược thực quản

Những bệnh nhân bị hen xuyễn có nguy cơ mắc trào ngược thực quản cao hơn so với người bình thường gấp 3 lần. Cơn hen suyễn bùng phát có thể khiến lớp cơ co thắt thực quản dưới giãn ra, cho phép các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Một số thuốc được sử dụng trong điều trị hen suyễn còn có nguy cơ làm gia tăng các triệu chứng của trào ngược.

2. Trào ngược thực quản có mấy cấp độ?

Bệnh lý trào ngược thực quản tiến triển thành các cấp độ khác nhau, việc xác định được giai đoạn tiến triển của bệnh sẽ giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn trên bệnh nhân trào ngược. 

Theo cách phân loại hiện nay, trào ngược thực quản được phân chia thành các cấp độ sau:

trào ngược thực quản

Các cấp độ trào ngược thực quản

 • Trào ngược thực quản độ a (hay trào ngược thực quản độ 1): Đây là giai đoạn đầu của bệnh lý trào ngược, khi các triệu chứng còn ở mức độ nhẹ và chưa gây ra nhiều bất tiện đối với người bệnh. 
 • Trào ngược thực quản độ b : Ở giai đoạn này, các triệu chứng của trào ngược thực quản đã có dấu hiện viêm loét và xuất hiện các tổn thương nhất định trên lớp niêm mạc thực quản. Những bệnh nhân ở mức độ này sẽ xuất  hiện biểu hiện khó nuốt kèm theo đau họng vô cùng khó chịu. 
 • Trào ngược độ c: Giai đoạn này còn có tên gọi khác là Barrett thực quản. Đây là một mức độ nguy hiểm mà bệnh nhân cần lưu ý. 
 • Trào ngược thực quản độ d: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của trào ngược thực quản, khi các tổn thương tại thực quản đã ăn sâu và bòn mòn lớp niêm mạc. Bệnh nhân bị trào ngược mức độ này cần phải cảnh giác với biến chứng ung thư thực quản. 

trào ngược thực quản

Để hiểu rõ hơn về các triệu chứng và chẩn đoán của từng mức độ trào ngược, mời các bạn truy cập bài viết dưới đây:

trào ngược thực quản

3. Chẩn đoán trào ngược thực quản bằng cách nào?

Một số xét nghiệm có thể dùng để chẩn đoán trào ngược thực quản bao gồm:

 • Chụp X - Quang hệ tiêu hóa trên
 • Nội soi thực quản
 • Theo dõi lượng axit có trong thực quản bằng việc đo pH tại vị trí này
 • Đo sự di chuyển của các chất trong thực quản

trào ngược thực quản

Chẩn đoán trào ngược bằng nội soi thực quản

Tùy vào điều kiện và trạng thiết bị mà mỗi cơ sở khám chữa bệnh có thể áp dụng một phương pháp chẩn đoán khác nhau. Các phương pháp trên đều cho kết quả nhanh trong vòng 24 giờ và tương đối chính xác. 

4. Giảm trào ngược thực quản bằng cách nào?

Để kiểm soát tốt các triệu chứng của trào ngược, bên cạnh việc điều trị bằng các thuốc làm giảm trào ngược axit, bệnh nhân cần xây dứng cho mình một lối sống lành mạnh để mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn. Dưới đây là một số khuyến nghị được đưa ra bởi thư viện Y khoa Hoa Kỳ:

 • Kê cao đầu giường chừng 15 - 20 cm.
 • Giảm cân (nếu thừa cân) và duy trì mức BMI ở khoảng từ 18,5 đến 23.
 • Ngừng hút thuốc
 • Giảm uống rượu
 • Tránh ăn quá nhiều vào buổi tối
 • Không nằm xuống từ hai đến ba giờ sau khi ăn
 • Giảm lượng caffein dung nạp vào cơ thể
 • Tránh sử dụng 

trào ngược thực quản

--- --- --- --- --- ----

Thông tin hữu ích

TPBVSK Sucuvina - Giải pháp đột phá "đánh bay" trào ngược thực quản nhờ hoạt chất quý từ mầm súp lơ xanh

Để điều trị được trào ngược thực quản, mục tiêu cần đạt là làm giảm lượng acid tiết ra tại dạ dày để tránh gây kích ứng tổn thương lớp cơ thực quản dưới. 

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay - giảng viên trường Đại học Y khoa Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: Hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng kháng viêm và chống oxy hóa mạnh, tham gia trực tiếp vào quá trình phục hồi vết loét. Chiết xuất mầm súp lơ xanh còn kích thích dạ dày làm tăng lớp chất nhầy, giảm tiết acid, do đó làm giảm lượng acid tác động lên niêm mạc thực quản gây hiện tượng trào ngược.

trào ngược thực quản

Giáo sư Tatalay - Cha đẻ của phát kiến từ mầm súp lơ xanh

Năm 2017, tiến sĩ Trần Hữu Thị - phó viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng cùng các cộng sự đã ứng dụng đề tài của giáo sư Tatalay vào một đề tài nghiên cứu cấp quốc gia: "Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ hợp chất có lưu huỳnh chiết xuất từ súp lơ và cải xanh trồng ở Việt Nam”.

Trào ngược thực quản

Sucuvina đánh bay trào ngược thực quản

 TPBVSK SUCUVINA hiện là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam ứng dụng chiết xuất mầm súp lơ xanh trong tiêu diệt vi khuẩn HP, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của đường tiêu hóa như viêm dạ dày, hẹp môn vị, ung thư dạ dày làm giảm khả năng bị trào ngược dịch vị.