Trào ngược uống thuốc gì để đỡ đau

10:56 - 04/09/2020

Trào ngược uống thuốc gì? Hỏi: "Chào chuyên gia! Em bị trào ngược thực quản đã 2 năm nay, cũng dùng nhiều loại thuốc Đông Tây y kết hợp nhưng vẫn hay bị buồn nôn và ợ chua ạ. Chuyên gia cho em hỏi các triệu chứng trào ngược nên uống gì để đỡ ạ"

Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
SUCUVINA - Xu hướng mới trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng
Hết trào ngược thực quản dạ dày nhờ mầm súp lơ xanh
5 mẹo chữa trào ngược dạ dày không phải ai cũng biết?

Trào ngược uống thuốc gì?

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn!

Trào ngược là một bệnh phổ biến nên trường hợp của bạn cũng không nằm trong ngoại lệ. Một trong những đặc điểm cơ bản của bệnh này là các triệu chứng trào ngược diễn tiến nhanh chóng và kéo dài khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp các loại thuốc trả lời câu hỏi trào ngược uống thuốc gì và chia sẻ một số chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

trào ngược uống thuốc gì

Trào ngược uống thuốc gì?

1. Nguyên nhân khiến bệnh trào ngược mãi không khỏi?

Bệnh trào ngược thực quản gây ra các tổn thương viêm loét nặng nề trên lớp niêm mạc thực quản, thậm chí ảnh hưởng sang các cơ quan lân cận như miệng, thanh quản và phổi. Do đó, điều trị trào ngược là một vấn đề cấp thiết. Nhưng chữa trị được hoàn toàn thì không phải bệnh nhân nào cũng đạt được. 

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trào ngược. Nhưng theo một nghiên cứu của Viện y khoa Hoa Kỳ năm 2011, 95% tình trạng trào ngược thực quản có liên quan đến bệnh lý viêm loét dạ dày do khuẩn hp. Do đó, mục tiêu chữa trị cần cải thiện được tình trạng viêm loét tại dạ dày và tiêu diệt loại trừ được khuẩn HP.

trào ngược uống thuốc gì

Trào ngược thực quản có liên quan mật thiết đến viêm loét do hp

Tại sao trào ngược và viêm loét do hp lại có sự liên quan như vậy?

Khi các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày bị tổn thương hình thành các ổ viêm loét sẽ kích thích dạ dày tăng tiết acid. Lượng acid dạ dày tiết ra nhiều sẽ làm tổn thương lớp cơ co thắt thực quản dưới, tạo điều kiện cho acid dịch vị và thức ăn tại dạ dày bị trào ngược lên thực quản. 

trào ngược uống thuốc gì

Tình trạng trào ngược sẽ gây ra các chứng buồn nôn, ợ hơi, ợ chua và đầy hơi khó chịu. Các dấu hiệu này có thể xuất hiện bất chợt hoặc sau khi ăn no, sử dụng các loại đồ uống và thức ăn kích ứng dạ dày gây trào ngược. Tình trạng này kéo dài sẽ làm bệnh nhân trở nên mệt mỏi, chán ăn, sút cân và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc và cuộc sống.

trào ngược uống thuốc gìTrào ngược gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh

Do đó, để điều trị dứt điểm cần người bệnh trào ngược uống thuốc gì tiêu diệt được hp và phục hồi được vết loét tại dạ dày. Hiện nay, phác đồ điều trị hp chủ yếu sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh gây ra tình trạng kháng thuốc và gia tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn trên người bệnh. 

2. Trào ngược uống thuốc gì?

2.1. Điều trị trào ngược bằng kháng sinh

Hiện nay, để điều trị tình trạng trào ngược, bác sĩ thường phối hợp các thuốc sau:

  • Thuốc làm giảm tiết acid tại dạ dày (Nhóm thuốc ức chế bơm proton)
  • Thuốc kháng acid dịch vị
  • Thuốc kháng sinh điều trị tiêu diệt Hp (thường phối hợp 2 - 3 thuốc trở lên)

Phác đồ điều trị này thường kéo dài từ 14 - 21 ngày. Nếu người bệnh đáp ứng tốt, tuân thủ phác đồ điều trị có thể cải thiện đến hơn 50% tình trạng trào ngược. Nhưng cần chú ý rằng trào ngược là một bệnh lý dai dẳng và khó điều trị được hoàn toàn. 

trào ngược uống thuốc gì

Điều trị trào ngược bằng kháng sinh thường phải sử

dụng nhiều loại thuốc

Điều trị trào ngược theo cách này thường gây ra tình trạng khuẩn HP kháng thuốc và làm gia tăng nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn của bệnh nhân. Hiện nay, tỷ lệ vi khuẩn HP kháng từ hai loại thuốc kháng sinh đã đạt ngưỡng 56% và kháng thuốc clarithomycin tới 74%. Đồng thời, ngày càng nhiều bệnh nhân trào ngược gặp các chứng táo bón, tiêu chảy, chóng mặt và hạ huyết áp tư thế khi điều trị bằng các thuốc này kéo dài. Do đó, việc điều trị bằng kháng sinh hiện nay không còn mong lại hiệu quả mong muốn. Vậy trào ngược uống thuốc gì thì hiệu quả?

trào ngược uống thuốc gì

Tình trạng HP kháng thuốc đang ngày càng gia tăng

2.2. Điều trị bằng kháng sinh kết hợp với TPBVSK Sucuvina

Sucuvina hiện là sản phẩm tiên phong tại Việt Nam tác động được vào đích đến là vi khuẩn HP - thủ phạm chính gây ra trào ngược thực quản. Sản phẩm là sự đúc kết tinh túy từ nghiên cứu của Giáo sư Talalay Hoa Kỳ, kết hợp chiết xuất mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ tạo nên hiệp đồng tác dụng giúp phục hồi vết loét và tiêu diệt HP hiệu quả. 

trào ngược uống thuốc gì

Mầm súp lơ xanh cải thiện các triệu chứng của trào ngược hiệu quả

Hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh được giáo sư Tatalay chứng minh rằng có khả năng đào thải HP thông qua việc phá vỡ lớp lá chắn bảo vệ vi khuẩn, kích thích dạ dày tăng tiết chất nhầy do đó tiêu diệt loại trừ được HP. Đồng thời, chiết xuất mầm súp lơ xanh còn ức chế được các yếu tố cytokine gây viêm, tham gia vào phản ứng viêm tại thực quản và phục hồi vết loét nhanh chóng.

Một nghiên cứu thử nghiệm của Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng đã cho thấy: Sử dụng kết hợp TPBVSK Sucuvia cùng với các thuốc kháng sinh điều trị làm tăng 50% hiệu lực điều trị và giảm thiểu hơn 1/3 thời gian điều trị trào ngược so với điều trị bằng kháng sinh đơn thuần. 

trào ngược uống thuốc gì

Sucuvina - đánh bại trào ngược thực quản

Do đó, để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm Sucuvina với các thuốc điều trị, vừa loại trừ được HP vừa phục hồi vết loét nhanh chóng.

3. Bị trào ngược dạ dày ăn gì?

Ngoài mối quan tâm trào ngược uống thuốc gì thì chế độ dinh dưỡng cũng là vấn đề đặc biệt quan trọng. Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và tập luyện sẽ hỗ trợ cải thiện đáng kế các triệu chứng của trào ngược trên bệnh nhân. 

trào ngược uống thuốc gì

Chúng tôi đã có một bài viết chi tiết về ăn uống trào ngược dạ dày và thức ăn bị trào ngược với bệnh nhân. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY