Vì chủ quan tôi đã bị ung thư dạ dày

11:26 - 09/07/2020

Tìm đến căn nhà của cô Đỗ Thị Thanh Năm (69 tuổi) trong một ngõ nhỏ tại Thị trấn Ân Thi, tỉnh Hưng Yên trong một ngày tháng 4 hửng nắng, chúng tôi rất buồn vì cô đã mắc căn bệnh ung thư dạ dày quái ác. Trên khuôn mặt lo lắng, cô Năm buồn bã kể lại câu chuyện của mình.

Bật mí cách chế biến mầm súp lơ xanh ngon - tiện - bổ dưỡng- tốt cho dạ dày
3 biến chứng nguy hiểm khi nhiễm vi khuẩn hp dương tính
Chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong có thật sự hiệu quả?
Điều trị vi khuẩn HP nhờ hoạt chất tự nhiên: Bước tiến mới trong điều trị
5 mẹo chữa trào ngược dạ dày không phải ai cũng biết?

Áp lực cuộc sống khiến tôi bị đau dạ dày

ung thư dạ dàyCô Đỗ Thanh Năm trước khi bị đau dạ dày

Vốn là giáo viên dạy Sinh học về hưu, lại là trụ cột trong gia đình, cô Năm có rất nhiều gánh nặng bởi 18 năm nay cô phải thay người chồng bị tai biến lo liệu mọi việc trong nhà. Cũng vì vậy, mà cô luôn trong trạng thái căng thẳng, stress, mệt mỏi rất nhiều.

Cô kể: "Cô bị đau dạ dày từ lâu rồi, hay tức bụng, khó tiêu. Nhưng công việc bận rộn, vả lại lâu lâu mới có một vài cơn đau, nên vẫn thấy chịu đựng được. Cô cũng đoán mình bị đau dạ dày, vì mỗi lần đau, ra hiệu thuốc mua tạm theo đơn của người bán thuốc, thì thấy cũng dịu đi. Triệu chứng hay gặp là ợ hơi sau khi ăn, thỉnh thoảng đau tức vùng trên rốn, nhưng rồi cũng tặc lưỡi nghĩ chắc bệnh vặt thôi".

ung thư dạ dày

Chỉ đến bệnh viện khi không chịu được cơn đau

Cô chỉ đến bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội khi cơn đau không chịu được nữa. Hôm đó, cơn đau dữ dội xuất hiện đến mức cô không thể chịu đựng được nữa. Hôm đó bác sĩ bắt làm gì cô cũng phải nghe, dù không thích: nội soi, xét nghiệm các kiểu và cả lấy sinh thiết tế bào dạ dày. Ngay thời điểm đó, bác sĩ đã kết luận tôi bị viêm loét lớn tiền môn vị, phù nề xung huyết dẫn đến cả viêm phần dưới thực quản nữa và nhiễm khuẩn HP. Bác sĩ yêu cầu cô phải điều trị tich cực và tái khám đúng hẹn. Cô mua thuốc theo chỉ dẫn, nhưng uống vài hôm lại bỏ, phần vì cơn đau giảm đi, phần thì uống thuốc quá nhiều lại ngại uống, mà uống xong cứ thấy cồn cào ruột gan.

ung thư dạ dàyTrông cô Năm gầy gò, xanh xao hơn hẳn

Thế rồi công việc bận rộn cuốn tôi đi, thỉnh thoảng có cơn đau âm ỉ, cô cắn răng chịu đựng. Còn đau quá, thì cô ra hiệu thuốc mua theo đơn bác sĩ đã kê và uống, đỡ lại dừng mà không khám lại. Tôi ngại phải đi nội soi.

Sau đợt đầu tiên khám đó, cô Năm chỉ đi khám một lần nữa. Hôm đó, sau khi đi dạy thêm về, thấy đau rát vùng trên rốn, vừa thấy phân có màu đen, cô mới tá hỏa lên vội chạy ngay vào bệnh viện. Lần này nội soi gây mê, kết quả bệnh cũ tái phát, loét nhiễm cứng tiền môn vị, HP vẫn (+).

ung thư dạ dày

Giật mình phát hiện mình bị ung thư dạ dày

Sau 2 tháng khám và điều trị tại bệnh viện, cô Năm đi làm lại hết tất cả các xét nghiệm tại Viện huyết học và truyền máu trung ương kiểm tra tủy và nội soi dạ dày, đại tràng. Tại đây, bác sĩ đã phát hiện ra cô mắc ung thư dạ dày, xuất hiện các tuyến nhú tại niêm mạc (do vi khuẩn HP gây nên).

"Cầm trên tay kết quả mà cô vẫn khó có thể chấp nhận nổi. Nghĩ đến việc khi mình mới chỉ đau dạ dày, nhiễm HP mà lại chủ quan không điều trị, để rồi giờ dẫn đến kết cục này đây", cô Năm nghẹn ngào nói.

Tại sao đau dạ dày HP tái phát lại dễ tiến triển thành ung thư dạ dày?

Vi khuẩn HP là vi khuẩn hiếm hoi có thể tồn tại trong môi trường acid của dịch vị dạ dày, nhờ khả năng tiết ra enzyme urease giúp trung hòa lượng acid bao xung quanh vi khuẩn, HP có thể sinh sống trong lớp niêm mạc dạ dày và gây tổn thương. Ngoài ra, vi khuẩn HP còn ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhày tạo điều kiện cho acid tiếp xúc trực tiếp với thành dạ dày, khiến các vết viêm loét càng nặng hơn. Lâu ngày, tổn thương chồng lên tổn thương, vết loét ngày càng lan rộng và rất khó để hồi phục. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, đau dạ dày HP tái phát sẽ dễ tiến triển thành ung thư dạ dày. Tuy nhiên, một khó khăn cho người bệnh là tình trạng viêm thường diễn ra âm thầm, cho đến khi những cơn đau dạ dày và các biểu hiện đầy bụng, ợ hơi, ợ chua xảy ra rầm rộ mới được phát hiện.

ung thư dạ dày

Chủ quan với các triệu chứng của bệnh dạ dày

là nguyên nhân tỷ lệ ung thư dạ dày gia tăng

Theo các bác sĩ, đa phần các bệnh nhân trước khi phát hiện ung thư dạ dày sẽ gặp các triệu chứng như khó chịu và đau bụng trên, luôn cảm thấy no hoặc có cảm giác nóng rát sau khi ăn. Những triệu chứng này thường dễ bị nhầm với chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa thông thường, vì thế người bệnh thường chủ quan bỏ qua không thăm khám hay điều trị dứt điểm.

Một số người bệnh khác khi có những biểu hiện này thì sẽ nghĩ ngay mình bị viêm loét dạ dày, nhưng lại thường có xu hướng tự điều trị, ra hiệu thuốc mua thuốc hoặc mua theo đơn thuốc cũ của bác sĩ. Phải đến khi tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, các cơn đau ngày càng dữ dội và kéo dài thời gian hơn, người bệnh mới đi khám và phát hiện ung thư dạ dày.

Chính vì vậy, người bệnh không nên chủ quan coi thường vi khuẩn HP, hay xuất hiện các biểu hiện như ợ hơi, đau bụng, nóng rát cổ họng,... Nếu được điều trị từ sớm thì sẽ không gây nên các biến chứng nguy hiểm về sau.

ung thư dạ dày

Giải pháp mới kiểm soát đau dạ dày HP tái phát, đẩy lùi nguy cơ viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày

Hiện nay, kháng sinh vẫn là phác đồ đầu tay được các bác sĩ sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn HP. Tuy nhiên, sự thất bại của hàng loạt ca điều trị HP bằng kháng sinh đã rung hồi chuông cảnh báo đến khả năng gia tăng đột biến số lượng ca mắc ung thư dạ dày trong tương lai. Theo nghiên cứu của chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung Ương, vi khuẩn HP đang diễn biến rất phức tạp và có tỷ lệ kháng kháng sinh rất cao, thậm chí có thể lên tới 73,13%.

Khi các phác đồ kháng sinh thể hiện sự kém hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn HP, khoa học hiện đại chuyển hướng sang nghiên cứu các thành phần không phải kháng sinh mà vẫn có khả năng diệt trừ, kiểm soát vi khuẩn HP.

ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP đang ngày càng kháng thuốc kháng sinh

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến việc tìm ra hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh của nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng. Đây là hoạt chất duy nhất có khả năng thải trừ HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa.

Năm 2009, một nghiên cứu được thực hiên tại Nhật cho thấy, sử dụng chiết xuất mầm súp lơ xanh (sulforaphane) một lượng nhỏ đã giảm lượng vi khuẩn HP xuống mức đáng kể. Tiếp đó là hàng loạt nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 cho kết quả: Giảm số lượng vi khuẩn HP trong tất cả người tham gia thử nghiệm; Giảm viêm ngay 75% người sau 4 tuần liên tiếp sử dụng.

ung thư dạ dày

Chiết xuất mầm súp lơ xanh giúp giảm HP và triệu chứng

của bệnh dạ dày ở 100% người bệnh đau dạ dày

Hiện nay, chiết xuất mầm súp lơ xanh đã được ứng dụng vào sản phẩm Sucuvina và được Công ty Cổ phần Dược Phẩm Cysina phân phối độc quyền tại Việt Nam. Đây là một tin vui lớn cho người bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP ở Việt Nam.

ung thư dạ dày

Theo đó, TPBVSK Sucuvina với thành phần chính chiết xuất mầm súp lơ xanh có khả năng đào thải vi khuẩn HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, Sucuvina còn được kết hợp thêm curcumin hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Sucuvina giảm viêm loét dạ dày tá tràng

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề HP dạ dày cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 1800 0069

 

ung thư dạ dày

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh