Vi khuẩn HP dạ dày có lây không và lây nhiễm theo đường nào?

09:07 - 22/09/2020

Vi khuẩn HP dạ dày có lây không? Hỏi: "Chào chuyên gia! Mình mới được chẩn đoán HP dạ dày cách đây 2 tháng, thấy mọi người nói rằng vi khuẩn này rất dễ lây nhiễm. Bác sĩ cho mình hỏi liệu mình có thể lây nhiễm cho vợ và các con mình không?"

Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống
SUCUVINA - Xu hướng mới trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng
Cha mẹ cần làm gì khi có vi khuẩn HP ở trẻ em

Vi khuẩn HP dạ dày có lây không?

Chào bạn:

Chủ đề vi khuẩn HP dạ dày có lây không là một vấn đề nhận được sự quan tâm đông đảo của bệnh nhân bị các bệnh lý về dạ dày do HP như viêm loét dạ dày, đau dạ dày hay trào ngược thực quản...Để trả lời được câu hỏi vi khuẩn HP dạ dày có lây không, bạn cần hiểu rõ về các đặc tính của HP, khả năng sinh trưởng, phát triển để từ đó tự đưa ra cách biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình. 

 vi khuẩn hp dạ dày có lây không

Vi khuẩn HP gây ra nhiều bệnh lý dạ dày nguy hiểm

1. Sự nguy hiểm của vi khuẩn HP

HP (Helicobacter Pylori) là một chủng vi khuẩn Gram (-), có đặc tính lây nhiễm và phát triển rất nhanh trong môi trường acid khắc nghiệt tại dạ dày. Chủng vi khuẩn này có thể tồn tại sâu trong lớp niêm mạc tới nhiều thập kỷ, phát triển âm thầm hoặc gây ra các bệnh lý nguy hiểm. 

HP là một trong số ít chủng vi khuẩn đường tiêu hóa sống sót được trong một trường acid tại dạ dày. Để có được sự khác biệt này là nhờ khả năng tiết ra enzyme urease giúp trung hòa được acid dịch vị của vi khuẩn. Nhờ đó mà chúng có thể tồn tại được trong lớp niêm mạc dạ dày và gây bệnh. 

vi khuẩn hp dạ dày có lây không

Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh:

HP sản sinh ra enzyme urease, trung hòa lượng dịch vị trong dạ dày dẫn tới làm thay đổi pH môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiêu hóa thức ăn và điều hòa bài tiết của dạ dày. Đồng thời, chính enzyme urease của vi khuẩn còn tác động thẳng lên lớp niêm mạc dạ dày gây ra các tổn thương viêm loét. Nếu số lượng và mật độ vi khuẩn càng nhiều thì mức độ viêm loét tại dạ dày càng nghiêm trọng. 

vi khuẩn HP dạ dày có lây không

Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm sau: 

  • Viêm loét dạ dày: Đây là bệnh lý phổ biến gặp ở hơn 70% giới trẻ hiện nay. Triệu chứng của viêm loét có thể gặp bao gồm đau bụng âm ỉ trên rốn, nóng rát bụng, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu....
  • Trào ngược dạ dày - thực quản: Khi tình trạng acid tại dạ dày tiết ra nhiều, nó sẽ gây tổn thương lớp cơ co thắt thực quản dưới khiến acid dịch vị và thức ăn tại dạ dày có thể bị đẩy ngược lên trên thực quản, miệng. Lâu dần sẽ khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương với biểu hiện là các cơn ợ chua, buồn nôn xuất hiện thường xuyên.
  • Xuất huyết tiêu hóa: Biến chứng này thường gặp ở bệnh nhân viêm loét dạ dày và đặc biệt nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời. Bệnh nhân có thể nhận biết mình có gặp phải biến chứng này hay không dựa vào các dấu hiệu sau đây: nôn nhiều, nôn ra máu ồ ạt, đi ngoài phân đen, đau bụng dữ dội. 
  • Ung thư dạ dày: Đây là biến chứng nặng nề nhất mà bệnh nhân có thể gặp. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra vi khuẩn HP có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư ở bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tới 2 - 3 lần. 

vi khuẩn hp dạ dày có lây không
Những biến chứng nguy hiểm tại dạ dày do HP gây ra

Để tránh gặp phải các bệnh lý nguy hiểm này, liệu chỉ cần loại bỏ được chủng vi khuẩn HP ra khỏi đường liêu hóa đã đủ? Và vi khuẩn HP dạ dày có lây không

2. Vi khuẩn HP có lây không? 

Một điều mà bạn nên đặc biệt lưu tâm là chủng vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm, chúng có thể lây nhiễm từ người bệnh qua người lành, từ cha mẹ cho con cái, từ chồng sang vợ và ngược lại. Do đó, kể cả khi bạn có được điều trị khỏi HP thì nguy cơ bị tái nhiễm vẫn rất cao. 

vi khuẩn hp dạ dày có lây không

Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm theo các con đường sau: 

Thói quen ăn chung, uống chung: Đây là nét văn hóa của người Việt ta từ ngàn đời nay nhằm thể hiện tinh thần gắn kết. Nhưng vi khuẩn HP lại luôn thường trực trong thức ăn nước uống và tuyến nước bọt của người bệnh. Do đó, chỉ cần bạn sử dụng chung bát đũa hoặc thức ăn cũng có nguy cơ nhiễm HP. 

vi khuẩn HP dạ dày có lây không

Ảnh minh họa

Thói quen vệ sinh cá nhân chưa tốt: Khuẩn HP có thể theo phân người bệnh ra ngoài môi trường giống như các chủng vi khuẩn đường tiêu hóa khác. Do đó, nếu người bệnh không có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn thì rất dễ lây nhiễm cho người thân. 

3. Sucuvina - Sản phẩm chuyên biệt, đánh bật HP và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do HP gây ra

TPBVSK Sucuvina với thành phần chính là chiết xuất mầm súp lơ xanh có khả năng ức chế sự tiết ra enzym bảo vệ của vi khuẩn, làm giảm số lượng khuẩn HP sống sót và đào thải trực tiếp hp ra ngoài mà không gây ảnh hưởng tới hệ vi sinh tại đường tiêu hóa.

vi khuẩn hp dạ dày có lây không

Sucuvina loại bỏ khuẩn HP ra khỏi đường tiêu hóa

nhờ phương pháp tự nhiên

Đây hiện là sản phẩm tiên phong tại Việt Nam ứng dụng được công nghệ chiết xuất hoạt chất của Hoa Kỳ và vận dụng được hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh (nguồn nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam) để loại trừ tiêu diệt HP và chữa lành các tổn thương tại dạ dày. 

vi khuẩn hp dạ dày có lây không

Sucuvina là sản phẩm được ứng dụng từ nghiên cứu của Giáo sư Talalay - Giảng viên trường Đại học Y Johns Hopkin - Hoa Kỳ về hoạt chất quý có trong mầm cây súp lơ. Công trình nghiên cứu của ông hiện đã lọt top 100 nghiên cứu thế kỷ và được ứng dụng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. 

vi khuẩn hp dạ dày có lây không

Chiết xuất mầm súp lơ xanh - đánh bật HP tại dạ dày

Ngoài ra, TPBVSK Sucuvina còn kết hợp thêm thành phần Curcuminoid (tinh chất nghệ) giúp nhân đôi sức mạnh hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh đau dạ dày hp mang lại như ợ hơi, đau bụng âm ỉ kéo dài, chán ăn, buồn nôn...Sản phẩm hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Cysina.