Viêm dạ dày HP âm tính: đột phá trong điều trị từ Giáo sư người Hoa Kỳ

17:29 - 20/08/2020

Viêm dạ dày hp âm tính uống thuốc gì và điều trị ra sao? Hiện nay có rất nhiều cách chữa trị từ Đông Y đến Tây y, nhưng chữa trị viêm loét thế nào mới hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tránh "tiền mất tật mang".

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Viêm dạ dày hp âm tính là gì?

Viêm dạ dày hp âm tính là tình trạng viêm loét không phải do vi khuẩn HP. Bệnh nhân bị viêm dạ dày hp âm tính sẽ không có vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) trong cơ thể, nên nguyên nhân gây viêm loét có thể đến từ các thói quen hoặc chế độ dinh dưỡng bất hợp lý như hút thuốc lá, nghiện rượu, bia, chất kích thích hay lười vận động. 

viêm dạ dày hp âm tính

Viêm dạ dày hp âm tính

Việc điều trị viêm dạ dày hp âm tính thường đơn giản và nhanh chóng hơn khi điều trị viêm loét có khuẩn HP. 

2. Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày hp âm tính

Viêm dạ dày hp âm tính có các triệu chứng chung của tình trạng viêm loét, bao gồm:

- Đau tức vùng thượng vị: Bệnh nhân bị viêm dạ dày hp âm tính thường xuất hiện các cơn đau bụng vùng trên rốn âm ỉ, xuất hiện bất chợt trong ngày hoặc sau khi ăn no, sử dụng các đồ uống có cồn...

viêm dạ dày hp âm tính

- Đầy bụng, khó tiêu: Khi dạ dày bị viêm loét thì chức năng tiêu hóa của cơ quan cũng bị giảm sút đáng kể. Do đó, nếu bệnh nhân vẫn dung nạp lượng thức ăn như bình thường sẽ gây áp lực cho dạ dày gây nên tình trạng đầy bụng và khó tiêu.

- Buồn nôn, nôn: Khi tình trạng viêm loét dạ dày tiến triển thành trào ngược sẽ gây ra tổn thương lớp cơ co thắt thực quản dưới, khiến acid tại dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản và miệng gây triệu chứng buồn nôn và nôn. 

viêm dạ dày hp âm tính

Buồn nôn, nôn gây khó chịu cho bệnh nhân

- Mệt mỏi, gầy sút: Khi các cơn đau bụng xuất hiện thường xuyên và kéo dài, kèm theo ợ hợi, buồn nôn là những yếu tố khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Đồng thời, hiện tượng acid từ dạ dày bị trào ngược lên thực quản và miệng sẽ gây cảm giác đắng miệng khiến bệnh nhân mất cảm giác thèm ăn và việc ăn uống không còn ngon miệng. Lâu dần sẽ khiến cơ thể người bệnh thiếu dinh dưỡng và gầy sút. 

3. Viêm dạ dày hp âm tính có nguy hiểm không? 

Viêm dạ dày hp âm tính thường ít nguy hiểm hơn so với trường hợp viêm loét có HP. Khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm loét tại dạ dày và là động cơ thúc đẩy các vết loét tiến triển nặng thêm. Do vậy, khi bệnh nhân bị viêm loét dạ dày âm tính thì độ nguy hiểm và khả năng xảy ra biến chứng đường tiêu hóa sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không tự xây dựng cho bản thân một chế độ sinh hoạt và tập luyện khoa học thì nguy cơ bị mắc các biến chứng dạ dày vẫn có thể xảy ra.

viêm dạ dày hp âm tính

Một số biến chứng thường gặp:

- Xuất huyết dạ dày: Đây là biến chứng thường gặp của viêm loét dạ dày. Bệnh nhân viêm dạ dày hp âm tính có biến chứng xuất huyết tiêu hóa thường biểu hiện với các cơn đau bụng quằn quại, kèm theo đi ngoài phân đen và nôn ra máu liên tục. Nhiều trường hợp bệnh nhân phải can thiệp bằng cấp cứu vì tình trạng mất máu quá nhiều, nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. 

viêm dạ dày hp âm tính

Xuất huyết tiêu hóa là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân

viêm dạ dày hp âm tính

- Hẹp môn vị: Môn vị là phần ống tiêu hóa nhỏ nằm giữa dạ dày và ruột, do đó khi cơ quan này bị chít hẹp sẽ khiến cho dòng lưu thông thức ăn từ dạ dày xuống ruột bị đình trệ. Bệnh nhân hẹp môn vị có thể gặp tình trạng rối loạn chuyển hóa nước - điện giải, rối loạn hấp thu dẫn tới suy kiệt.

- Ung thư dạ dày: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm dạ dày hp âm tính. Thông thường những bệnh nhân ung thư thường được phát hiện khi ung thư đã tiến triển ở giai đoạn nặng nên việc điều trị thường khó khăn hơn rất nhiều.

4. Phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của viêm dạ dày hp âm tính nhờ hoạt chất đột phá được nghiên cứu bởi Giáo sư người Hoa Kỳ

Hiện nay, thực trạng kháng kháng sinh và không đáp ứng điều trị ngày càng nhiều trong điều trị viêm loét dạ dày bằng các thuốc kháng sinh. Đồng thời, nhiều bệnh nhân viêm dạ dày hp âm tính có khả năng cao gặp các tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, mệt mỏi...nếu điều trị bằng thuốc Tây kéo dài. 

viêm dạ dày hp âm tính

Tình trạng Hp kháng thuốc ngày càng cao

Giáo sư Tatalay thuộc trường Đại học Y khoa Johns Hopkins (Top 5 trường đại học Y đứng đầu thế giới) đã nghiên cứu khám phá ra một hoạt chất mới. Hoạt chất này là Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh với khả năng làm "ức chế" được sự phát triển của vi khuẩn HP và đào thải trực tiếp HP ra môi trường ngoài qua phân. 

viêm dạ dày hp âm tính

Hoạt chất Sulforaphane được giáo sư chỉ ra rằng: Hợp chất có thể ức chế sự tiết ra enzym urease của vi khuẩn, làm phá vỡ lớp lá chắn bảo vệ vi khuẩn khỏi môi trường acid khắc nghiệt tại dạ dày., làm giảm số lượng HP sống sót và đào thải trực tiếp khuẩn này ra ngoài theo phân người bệnh. Đồng thời, hoạt chất Sulforaphane còn có hoạt tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh, tác động thẳng vào quá trình viêm tại niêm mạc và làm lành ổ loét nhanh chóng. 

viêm dạ dày hp âm tính

Giáo sư Tatalay - người phát minh ra hoạt chất đột phá

trong loại trừ HP

Sau đó, nhiều công trình nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh được hiệu lực của Sulforaphane trong tiêu diệt Hp và làm lành ổ loét trong 2 tuần và 1 tháng. Đây là thành tựu có ý nghĩa hết sức to lớn đối với nền y học thế giới và chiết xuất mầm súp lơ xanh trở thành nguồn "nguyên liệu quý" giúp đánh bật HP và cải thiện rõ rệt các triệu chứng của viêm loét dạ dày, kể cả viêm loét dạ dày hp âm tính

viêm dạ dày hp âm tính

Nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của chiết xuất mầm súp lơ xanh

trong giảm mức độ viêm loét

Hiện nay, nghiên cứu của giáo sư Tatalay đã được áp dụng tại hơn 100 quốc gia. Tại Việt Nam, Sucuvina là sản phẩm đầu tiên ứng dụng thành công được chiết xuất mầm súp lơ xanh trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do viêm loét gây ra. 

viêm dạ dày hp âm tính

Sucuvina phòng ngừa biến chứng của viêm dạ dày hp âm tính

Sucuvina có sự kết hợp hoàn hảo giữa chiết xuất mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ (curcuminoid) tạo ra tác dụng hiệp đồng giúp loại bỏ HP, làm lành ổ loét, tái tạo niêm mạc và làm giảm triệu chứng viêm trên bệnh nhân. Sử dụng duy trì TPBVSK Sucvina sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm tại đường tiêu hóa. Nhờ đó mà không chỉ các hiện tượng ợ chua, buồn nôn, đau bụng mà cả chứng khó tiêu, khó tiêu...của bệnh nhân cũng bị đánh bại.