Viêm loét dạ dày có mấy cấp độ

09:04 - 23/07/2020

Viêm loét dạ dày có mấy cấp độ là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Họ cần biết bệnh tình của mình đang ở giai đoạn nào để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Viêm loét dạ dày có mấy cấp độ?

1.1. Viêm loét dạ dày cấp độ 1

Viêm loét dạ dày cấp độ 1 (viêm dạ dày), là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây sưng, viêm. Đây là giai đoạn khởi đầu của viêm loét dạ dày và chưa gây ra nguy hiểm gì đối với sức khỏe người bệnh.

Bệnh nhân bị viêm dạ dày hoàn toàn có thể khắc phục được bệnh tình của mình nếu được điều trị kịp thời cùng điều chỉnh lối sống và chế độ sinh hoạt hợp lý. 

Viêm loét dạ dày cấp độ 1 sẽ có các biểu hiện sau đây:

Đau bụng âm ỉ vùng trên rốn (vùng thượng vị): Đau bụng là một tiêu chuẩn chẩn đoán quan trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh lý về dạ dày. Các cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc sau khi ăn no, khi đói hay xuất hiện vào ban đêm. Bệnh nhân có thể bị đau bụng quanh rốn rồi lan rộng ra khắp bụng, đau âm ỉ hoặc đau đau dữ dội tùy thể trạng của từng bệnh nhân.

Đầy bụng, khó tiêu: Triệu chứng này thường xuất hiện sau khi bạn ăn no và gây ra cảm giác khó chịu. Đầy bụng kéo dài thường xuyên có thể khiến bệnh nhân mất cảm giác thèm ăn và lâu dần sẽ làm gia tăng tình trạng viêm loét tại dạ dày. 

Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cấp độ 1 có thể gặp một số triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, ợ chua...

Viêm dạ dày nếu chủ quan hoặc không điều trị đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày.

 viêm loét dạ dày có mấy cấp độ

Viêm loét dạ dày cấp độ 1

viêm loét dạ dày có mấy cấp độ

1.2. Viêm loét dạ dày cấp độ 2

Đây là giai đoạn tiến triển nặng hơn của viêm loét dạ dày cấp độ 1, khi các vết loét xuất hiện với mật độ dày hơn và ăn mòn sâu lợp niêm mạc dạ dày gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn:

Đau bụng xuất hiện thường xuyên hơn với mức độ đau lớn hơn: Nếu như ở giai đoạn viêm dạ dày, bệnh nhân chỉ thỉnh thoáng xuất hiện cơn đau dạ dày âm ỉ thì sang mức độ này, các cơn đau bụng xảy ra thường xuyên, có thể khởi phát đột ngột với cường độ mạnh khiến người bệnh bị đau quằn quại, ảnh hưởng tới hiệu quả lao động và chất lượng công việc của bệnh nhân.

Buồn nôn và nôn: Khi tình trạng viêm tăng lên sẽ kích thích dạ dày tăng cường tiết acid, đây là nhân tố thúc đẩy trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến buồn nôn và nôn. 

Đi ngoài có máu: Đây là triệu chứng báo hiệu tình trạng viêm loét tại dạ dày đã tiến triển nặng và có thể xuất hiện biến chứng như xuất huyết tiêu hóa thể nhẹ.

1.3. Viêm loét dạ dày cấp độ 3 

Viêm loét dạ dày cấp độ 3 hay còn gọi là đau dạ dày cấp. Khi bệnh nhân đã tiến triển đến giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh thường khởi phát đột ngột và trầm trọng.

viêm loét dạ dày có mấy cấp độ

2. Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày theo cấp độ

2.1. Vi khuẩn HP 

Khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về tiêu hóa, trong đó có viêm loét dạ dày. Chúng tồn tại dai dẳng trong lớp niêm mạc nhiều thập kỷ và ăn mòn sâu gây ra các vết loét.

Vi khuẩn HP cho dù có được điều trị khỏi thì khả năng tái nhiễm vẫn rất cao, do chúng rất dễ tái nhiễm từ môi trường ngoài. Do đó, người bệnh cần tìm ra các giải pháp để diệt trừ HP ra khỏi đường tiêu hóa, đồng thời ngăn chặn các con đường để vi khuẩn tái nhiễm trở lại gây ra viêm loét.

viêm loét dạ dày có mấy cấp độ

Vi khuẩn HP gây ra các bệnh lý về dạ dày

2.2. Do thói quen sinh hoạt chưa khoa học

Đối với người bị viêm loét dạ dày, thói quen sinh hoạt không lành mạnh sẽ là nhân tố thúc đẩy các vết loét lan rộng hơn, làm gia tăng tình trạng viêm loét dạ dày. Đồng thời, đây là điều kiện để vi khuẩn HP phát triển tốt hơn trong môi trường khắc nghiệt tại dạ dày. 

viêm loét dạ dày có mấy cấp độ

3. Giải pháp điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả

Bệnh lý dạ dày tuy rất phổ biến nhưng không thể xem nhẹ. Để kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh, người bệnh cần được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Theo thống kê của Bệnh viện trung ương quân đội 108, hiện nay có tới hơn 80% trường hợp bệnh nhân bị đau dạ dày do HP. Do đó, kiểm soát được số lượng vi khuẩn HP tại dạ dày sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ mắc các biến chứng dạ dày.

viêm loét dạ dày có mấy cấp độ

Mầm súp lơ xanh tiêu diệt vi khuẩn HP

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc trường đại học Y Johns Hopkin đã chỉ ra rằng: Mầm súp lơ xanh có khả năng ức chế mạnh sự phát triển của loại vi khuẩn này. Đồng thời, hợp chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh còn làm giảm sản sinh yếu tố gây viêm, làm lành vết loét nhanh chóng. Do đó, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm chiết xuất từ mầm súp lơ xanh để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. 

viêm loét dạ dày có mấy cấp độ

Giáo sư Tatalay - cha đẻ của phát kiến từ mầm súp lơ xanh

Được phát triển từ những thành tựu nghiên cứu kể trên, SUCUVINA là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công công dụng của mầm súp lơ xanh trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

viêm loét dạ dày có mấy cấp độ

Sucuvina hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả

SUCUVINA là sự kết hợp hoàn hỏa giữa mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ tạo nên hiệp đồng tác dụng làm giảm tình trạng viêm loét, cải thiện và phục hồi các triệu chứng khó chịu của đường tiêu hóa, loại trừ vi khuẩn HP ra khỏi dạ dày.

Sử dụng duy trì SUCUVINA không những mang lại hiệu quả trong điều trị viêm loét dạ dày mà còn ngăn chặn được tình trạng HP tái nhiễm trở lại gây đau dạ dày tái phát.

viêm loét dạ dày có mấy cấp độ