Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP khó điều trị. Tại sao?

17:26 - 23/07/2020

Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP là tình trạng bệnh lý tiêu hóa phổ biến xảy ra ở dân số Việt Nam đang trong độ tuổi từ 20-50 tuổi. Vi khuẩn HP tồn tại dai dẳng trong niêm mạc đường tiêu hóa, ăn mòn sâu lớp niêm mạc và gây nên các vết viêm loét tại dạ dày. 

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Tại sao viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP khó điều trị dứt điểm ?

1.1. Do vi khuẩn HP

Viêm loét dạ dày là những tổn thương gây viêm và loét tại niêm mạc dạ dày. Bệnh chiếm khoảng 60% số trường hợp mắc các bệnh lý về dạ dày.

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh lý dạ dày, trong đó có viêm loét dạ dày. Vi khuẩn này rất dễ lây nhiễm nên cho dù người bệnh có được điều trị khỏi nhưng hoàn toàn có thể bị tái nhiễm do HP.

HP dạ dày có thể lây nhiễm qua các nguồn sau đây:

Thói quen ăn uống chung: Người Việt ta hay có thói quen dùng chung các món ăn hay chấm chung một bát nước mắm, thậm chí uống chung một cốc nước...và vi khuẩn HP lại luôn thường trực trong thức ăn nước uống và tuyến nước bọt của người bệnh. Do đó, chỉ cần một thói quen nhỏ như dùng chung đũa gắp thức ăn thôi cũng có thể bị nhiễm HP. 

Vấn đề vệ sinh cá nhân chưa tốt: Vi khuẩn Hp cũng giống như các chủng vi khuẩn đường tiêu hóa nói chung là có thể theo phân người bệnh ra ngoài môi trường. Do đó, nếu bạn không rửa tay sạch trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh, có thói quen ăn rau sống, gỏi...thì rất dễ bị lây nhiễm HP theo đường này và nguy cơ bị viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP là rất cao.

Lây nhiễm khi đi khám nội soi dạ dày: Trường hợp này ít gặp hơn các trường hợp còn lại, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Nếu người bệnh đi khám nội soi dạ dày ở một cơ sở kém uy tín hoặc cơ sở không vệ sinh dụng cụ nội soi sạch sẽ thì vi khuẩn HP hoàn toàn có thể lây nhiễm từ dụng cụ sang người bệnh.

Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP

Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày khó điều trị

1.2. Người bệnh chưa tuân thủ phác đồ điều trị

Hiện nay, phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP phổ biến là dùng thuốc kháng sinh, bởi thuốc cho tác dụng nhanh, cải thiện tình trạng bệnh trong thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, kháng sinh nếu không được sử dụng đủ liều lượng và thời gian sẽ gây ra phản ứng nhờn thuốc trong cơ thể người bệnh. Mặt khác, người dân ta thường có thói quen dùng thuốc không khoa học, hầu hết có thói quen dùng đến khi các triệu chứng bắt đầu thuyên giảm là tự ý ngừng thuốc. Từ đó, vừa không thể tiêu diệt được vi khuẩn mà ngược lại còn làm cho vi khuẩn thêm nhờn thuốc và không đáp ứng điều trị, làm gia tăng tỷ lệ bị viêm loét dạ dày.

1.3. Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và sinh hoạt kém lành mạnh

Việc thường xuyên thức khuya, ăn đêm, căng thẳng kéo dài hoặc sử dụng rượu bia, chất kích thích nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP điều trị mãi không khỏi. 

Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP

Chế độ sinh hoạt kém lành mạnh sẽ gây viêm loét dạ dày

2. Các phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP 

2.1. Nội soi dạ dày

Hiện nay, đa phần các cơ sở khám chữa bệnh đều sử dụng cách test Hp qua hơi thở để chẩn đoán, bởi phương pháp này khá đơn giản và cho kết quả nhanh. Tuy nhiên, Test hơi thở không phải là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất. 

Phương pháp nội soi dạ dày tuy có gây ra một chút bất tiện và sợ hãi cho người bệnh, nhưng là phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP chính xác và hiệu quả nhất. 

Cách xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ xác định được tình trạng viêm loét tại dạ dày, đánh giá được mức độ tổn thương của dạ dày, tiến triển của các triệu chứng. Từ đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh tình của bệnh nhân và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

2.2. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Phương pháp chẩn đoán này có cách thực hiện khá dễ dàng và đơn giản, chi phí xét nghiệm thấp và cho kết quả tương đối chính xác. Tuy nhiên, nhược điểm của việc xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP là thời gian có kết quả xét nghiệm lâu nên đôi khi có thể gây chậm trễ cho việc chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân. Đồng thời, xét nghiệm phân đôi khi sẽ gây ra sự bất tiện đối với cả người bệnh và bác sĩ trong quá trình làm xét nghiệm.

2.3. Test hơi thở

Phương pháp này thường được dùng để đánh giá lại tình trạng điều trị của viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP trên bệnh nhân đang điều trị dạ dày hơn là dùng để chẩn đoán xác định vi khuẩn HP. 

Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP

Test hơi thở tìm vi khuẩn HP

Xét nghiệm HP bằng hơi thở là phương pháp có thể áp dụng được ở trẻ em vì thời gian thực hiện xét nghiệm nhanh, không gây ra đau đớn hay bất tiện cho người bệnh và cho kết quả tương đối chính xác. 

2.4. Xét nghiệm máu

Phương pháp chẩn đoán này hiện nay không còn được sử dụng nhiều do khả năng dương tính giả cao.

3. Phương pháp tối ưu giúp diệt trừ vi khuẩn HP, giảm viêm loét dạ dày hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng

Trải qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học, hoạt chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh được chứng minh có tác dụng vượt trội trong điều trị viêm loét dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP.

Mầm súp lơ xanh tác động được vào quá trình phát triển của vi khuẩn HP nhờ ức chế được enzym bảo vệ vi khuẩn HP, làm giảm số lượng HP sống sót tại niêm mạc dạ dày. Đồng thời, hoạt chất sulforaphane còn có tác dụng chống viêm mạnh, làm giảm sản sinh yếu tố gây viêm và cải thiện nhanh các triệu chứng do viêm loét gây ra. 

Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP

Mầm súp lơ xanh diệt trừ vi khuẩn HP

Ứng dụng được những công dụng của mầm súp lơ xanh trong điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP, Sucuvina mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị ưu việt giải quyết được các căn nguyên và triệu chứng của bệnh, giúp bệnh nhân cải thiện được chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc.

viêm loét dạ dày có vi khuẩn hp

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc trường đại học Y Johns Hopkin đã chỉ ra rằng: Hoạt chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng loại trừ được vi khuẩn HP và đào thải trực tiếp chủng này ra ngoài theo phân. Đây là một phát kiến có tính chất lịch sự đối với nền y học thế giới. 

 

Sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên nên hoàn toàn an toàn và lành tính đối với người sử dụng. Đối với tình trạng vi khuẩn ngày càng kháng thuốc hiện nay, cùng với hiện tượng gặp phải các tác dụng không mong muốn do dùng thuốc kháng sinh gây ra, người bệnh và các bác sĩ đang dần chuyển hướng sang dùng các sản phẩm chiết xuất từ cây cỏ để khắc phục được những nhược điểm kể trên.

viêm loét dạ dày có vi khuẩn hp

Sucuvina- giải pháp điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả

Sucuvina là sản phẩm được nghiên cứu sản xuất bởi Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng trên dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP với nguồn nguyên liệu được nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm sẽ là người bạn đồng hành tin cậy của bạn để giúp bạn đánh bại viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP.