Viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư không?

16:08 - 13/07/2020

Viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư không? Ngoài các biến chứng hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày,… người bệnh viêm loét dạ dày có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 2 lần người bình thường.

Bật mí cách chế biến mầm súp lơ xanh ngon - tiện - bổ dưỡng- tốt cho dạ dày
3 biến chứng nguy hiểm khi nhiễm vi khuẩn hp dương tính
Chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong có thật sự hiệu quả?
Điều trị vi khuẩn HP nhờ hoạt chất tự nhiên: Bước tiến mới trong điều trị
5 mẹo chữa trào ngược dạ dày không phải ai cũng biết?

Đa số người Việt Nam khi bị đau dạ dày thường thờ ơ, chủ quan, coi thường bệnh tật. Ở giai đoạn đầu, viêm loét dạ dày thường không có biểu hiện cụ thể, dễ nhầm lẫn với tình trạng rối loạn tiêu hóa hay các bệnh lý khác về đường tiêu hóa nên gần như mọi người thường bỏ qua.

Chỉ đến khi thấy các cơn đau kéo dài không thể chịu đựng được nữa, dùng thuốc cũng không có tác dụng mới tá hỏa tìm đến các phương pháp điều trị thì đã quá muộn. Nhiều trường hợp viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư do không điều trị sớm.

Viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư

Mọi người thường chủ quan khi bị viêm loét dạ dày

viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư

Xem thêm: Vì chủ quan cô Năm đã mắc ung thư dạ dày

Nguyên nhân bị viêm loét dạ dày

Vi khuẩn HP ở dạ dày

Khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày, chúng thường sống trong lớp niêm mạc dạ dày. Bình thường, khuẩn HP không gây ra vấn đề gì, nhưng khi nó hoạt động, hóa chất mà chúng tiết ra có thể gây kích ứng, viêm lớp bên trong của dạ dày và gây ra loét.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Ăn uống không điều độ, thiếu lành mạnh. Ăn nhiều thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn và một số thực phẩm chưa được nấu chín. Ăn nhiều thức ăn cay, nóng, chua, thiếu đạm, thiếu vitamin… đều là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ loét bằng cách thúc đẩy viêm và cản trở chức năng miễn dịch.

Sử dụng thuốc giảm đau và kháng viêm

viêm loét dạ dày dẫn đến ung thưSử dụng quá nhiều thuốc giảm đau có thể dẫn đến viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày có thể phổ biến hơn ở những người lớn tuổi sử dụng nhiều thuốc giảm đau chống viêm, hoặc ở những người dung các loại thuốc này để điều trị các bệnh lý về xương khớp

Stress, căng thẳng kéo dài

Áp lực trong cuộc sống khiến nhiều người bị stress, căng thẳng quá mức thường có tỉ lệ viêm loét dạ dày cao hơn những người bình thường khác. Bởi căng thẳng làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm tăng them sự rối loạn của quá trình tiêu hóa. Do đó, cơ thể dễ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập đặc biệt là vi khuẩn HP.

Sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn

Sử dụng nhiều chất kích thích có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày. Điều này dẫn đến viêm và làm tăng nguy cơ phát triển vết loét. Mặt khác, sử dụng nhiều đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa lành các vết loét dạ dày đã có.

Di truyền

Nếu trong gia đình có người bị viêm loét dạ dày thì bạn có nguy cơ cao mắc phải bệnh này, bởi nó mang tính di truyền.

viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư

Triệu chứng phổ biến khi bị viêm loét dạ dày

Đau vùng thượng vị

Cảm giác đau tức vùng thượng vị ( trên rốn ) có thể được coi là dấu hiệu viêm loét dạ dày phổ biến mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết. Mức độ đau sẽ dựa theo tình trạng nặng nhẹ của mỗi người.

Buồn nôn, nôn

viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư

Buồn nôn là triệu chứng của viêm loét dạ dày

Khi bị viêm loét dạ dày sẽ dễ dàng gây đau và làm cho dạ dày co bóp mạnh hơn, khiến bệnh nhân có cảm giác buồn nôn và nôn do chức năng dạ dày đã suy yếu.

Chán ăn, ăn không ngon

Khi bị viêm loét dạ dày, bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Đây là biểu hiện mà hầu như bệnh nhân nào cũng gặp phải. Viêm loét dạ dày gây ra chứng bệnh táo bón hoặc tiêu chảy, đây chính là triệu chứng của chức năng tiêu hóa bị rối loạn.

Cảnh báo viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư

Viêm loét dạ dày được chia thành: cấp hoặc mạn tính. Viêm loét dạ dày có ảnh hưởng lớn đến các bộ phận quan trọng làm nhiệm vụ thực dưỡng cho cơ thể.

Viêm loét dạ dày chủ yếu là do vi khuẩn HP gây ra, viêm loét dạ dày là vết loét hở vi khuẩn có thể lây nhiễm dễ dàng, vì vậy chúng ta không nên xem thường nó. Đặc biệt là khi viêm loét dạ dày mạn tính, nó bào mòn lớp niêm mạc dạ dày gây ra dị sản hoặc loạn sản. Đây chính là các thay đổi tiền ung thư trong tế bào và sẽ dẫn đến ung thư nếu không được điều trị.

 viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư

Viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư nếu không được điều trị sớm

viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư

Phương pháp mới trong việc phòng ngừa ung thư dạ dày 

Bệnh viêm loét dạ dày - hoành tá tràng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người, thậm chí gây xuất huyết, thủng hoặc ung thư dạ dày. Nguyên nhân chính gây loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn H.P) làm giảm khả năng sản sinh chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Hiện nay kháng sinh là phác đồ được các bác sĩ ưu tiên sử dụng để diệt trừ HP cho người đau dạ dày. Tuy nhiên tỷ lệ vi khuẩn HP kháng kháng sinh ngày càng tăng cao đang đặt ra thách thức lớn cho ngành y tế. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đăng trên tạp chí Dược học năm 2018, tỷ lệ HP kháng kháng sinh ngay từ lần điều trị đầu tiên đã lên tới 69,4%. Tỷ lệ HP kháng kháng sinh còn lên tới 94,3% với các trường hợp điều trị dạ dày tái phát. Điều này khiến cho hiệu quả điều trị bệnh dạ dày giảm sút nghiêm trọng.

Sử dụng Chiết xuất mầm súp lơ xanh – Bước tiến mới giúp nâng cao hiệu quả điều trị dạ dày trên thế giới

Trước tình hình này, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu tìm giải pháp không phải kháng sinh có thể hạ gục được vi khuẩn HP. Trong đó, tiêu biểu là nghiên cứu của TS. Trần Hữu Thị - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Thực Phẩm Chức Năng kế thừa và phát triển từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ Khoa Học Và Công Nghệ (2009), “Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ hợp chất có lưu huỳnh chiết xuất từ súp lơ và cải xanh trồng ở Việt Nam”. Nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của mầm súp lơ xanh - thần dược mới với người đau dạ dày.

viêm loét dạ dày dẫn đến ung thưChiết xuất mầm súp lơ xanh - giải pháp mới trong việc hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Theo đó, mầm súp lơ xanh giúp đào thải HP ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Đây được ví là cục nam châm tự nhiên hút vi khuẩn HP và làm cho HP không còn lối thoát. Từ đó, giúp người viêm loét dạ dày giảm các triệu chứng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, trào ngược, nôn, buồn nôn, đau thượng vị, nóng rát thượng vị… Đồng thời, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày như hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, viêm teo dạ dày, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc trường đại học y Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã chứng minh: Hoạt chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng loại trừ được vi khuẩn HP và đào thải trực tiếp được chủng này ra ngoài theo phân. Nghiên cứu này đã lọt top 100 công trình nghiên cứu thế kỷ và đã được ứng dụng tại Việt Nam.

viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư

Giáo sư Tatalay - cha đẻ của phát kiến từ mầm súp lơ xanh

Sucuvina - sản phẩm cho người đau dạ dày duy nhất tại Việt Nam chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh

Cập nhật sự phát triển của nền y học hiện đại, Dược phẩm Cysina là đơn vị độc quyền được Viện nghiên cứu TPCN chuyển giao công nghệ trong sản phẩm TPBVSK Sucuvina. Sản phẩm là sự kết hợp của mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ, giúp giải quyết toàn diện vấn đề của dạ dày: đào thải trừ trực tiếp vi khuẩn HP, giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày, tái tạo và phục hồi tổn thương cho dạ dày.

viêm loét dạ dày dẫn đến ung thưTPBVSK Sucuvina

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề viêm loét, HP dạ dày cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 1800 0069