Viêm loét dạ dày do khuẩn HP

11:52 - 04/08/2020

 Viêm loét dạ dày do khuẩn HP có tái phát không? Hỏi: "Chào chuyên gia, em 25 tuổi bị viêm loét dạ dày do khuẩn HP được 2 tháng. Bác sĩ cho em hỏi bệnh của em có nguy hiểm gì và sử dụng Sucuvina có loại trừ được HP không?"

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

Chuyên gia trả lời:
Chào bạn!
Viêm loét dạ dày do khuẩn HP hiện đang chiếm khoảng hơn 75% số ca mắc bệnh lý dạ dày và viêm loét là mối nguy cơ tiềm tàng dẫn đến ung thư dạ dày hoặc các biến chứng dạ dày nguy hiểm khác.

1. Viêm loét dạ dày do khuẩn HP có nguy hiểm không?

Theo thống kê của bệnh viện quân đội 108, viêm loét dạ dày do khuẩn HP là tác nhân chính gây ra biến chứng ung thư dạ dày, tỷ lệ ung thư dạ dày ở Việt Nam hiện chỉ đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư gan. Do đó, nếu viêm loét dạ dày do khuẩn HP không điều trị triệt để rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm tại dạ dày. 

Một số biến chứng có thể gặp khi bị viêm loét dạ dày do khuẩn HP như:

-  Xuất huyết tiêu hóa: Đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm loét dạ dày. Bệnh nhân sẽ gặp biểu hiện đi ngoài ra máu hoặc đi ngoài phân đen, nôn ra máu liên tục, có thể kèm theo đau bụng dữ dội vùng thượng vị. Nhiều trường hợp mất máu quá nhiều khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái suy kiệt và gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh. 

- Hẹp môn vị: Đây là tình trạng ứ đọng của dịch dạ dày và thức ăn tại môn vị dạ dày, làm cản trở lưu thông dòng thức ăn từ dạ dày xuống ruột. Hậu quả của biến chứng này sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa nước - điện giải, rối loạn hấp thu, thiếu dưỡng chất và suy kiệt ở người bệnh.

viêm loét dạ dày do khuẩn HP

- Ung thư dạ dày: Khi tình trạng viêm loét dạ dày tiến triển nặng hơn, các ổ loét đã ăn sâu và lan rộng tại niêm mạc sẽ phát triển thành các tế bào tăng trưởng bất thường gây ung thư dạ dày. Triệu chứng của biến chứng này thường không rõ rệt và cấp tình như xuất huyết tiêu hóa hay hẹp môn vị. Ở giai đoạn đầu khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như viêm loét dạ dày thông thường, chỉ khi ung thư tiến triển sang giai đoạn nặng mới xuất hiện các biểu hiện cấp tính hơn.

viêm loét dạ dày do khuẩn HP

Vi khuẩn HP gây ra các biến chứng nguy hiểm tại dạ dày

2. Tại sao viêm loét dạ dày do khuẩn HP lại tiến triển nặng hơn so với viêm loét do các nguyên nhân khác?

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý tại dạ dày, chúng thường gây ra đến hơn 95% số ca bị viêm loét. Chủng vi khuẩn này có đặc điểm là tồn tại và phát triển rất nhanh trong niêm mạc dạ dày, một chu kỳ sống của chúng có thể kéo dài đến hàng chục năm. Hiện nay, người ta đã tìm thấy hơn 200 chủng vi khuẩn HP trong niêm mạc dạ dày. Do đó, nếu người bệnh bị nhiễm loại vi khuẩn này sẽ rất dễ có các triệu chứng đột ngột và tiến triển nặng.

Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn tại dạ dày như sau: Hp có khả năng tiết ra một loại enzym urease, phân hủy thành amoniac để trung hòa lượng acid dịch vị. Đó là lý do khuẩn HP không những không bị tác động bởi môi trường acid khắc nghiệt tại dạ dày mà còn phát triển rất tốt. Đồng thời, vi khuẩn HP còn phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc và làm tăng tiết aicd dịch vị khiến cho các vết loét trở nên trầm trọng thêm. 

viêm loét dạ dày do khuẩn HP

Viêm loét dạ dày do khuẩn HP thường tiến triển nặng hơn và dễ gây các biến chứng đường tiêu hóa hơn so với các nguyên nhân gây viêm loét khác. Do đó, điều trị tiêu diệt HP là mục tiêu quan trọng hàng đầu trong chữa trị viêm loét dạ dày và hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng dạ dày.

viêm loét dạ dày do khuẩn HP

Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày theo cơ chế đặc trưng

3. Điều trị viêm loét dạ dày trong bao lâu? 

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP bằng kháng sinh hiện nay thường kéo dài từ 14 - 21 ngày. Tuy nhiên, do tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng nên việc điều trị bằng kháng sinh hiện không còn mang lại hiệu quả mong muốn. 

Mục tiêu của việc điều trị là làm giảm nhanh các triệu chứng gây khó chịu trên bệnh nhân và loại trừ hết các nguyên nhân gây ra viêm loét, đặc biệt là vi khuẩn Hp. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ viêm loét và chế độ sinh hoạt của từng người bệnh mà thời gian điều trị sẽ khác nhau.

Hiện nay, phương pháp điều trị bằng kháng sinh thường gây ra các tác dụng không mong muốn kèm theo trên người bệnh và đôi khi còn làm gia tăng tình trạng viêm loét. Do đó, giới chuyên gia đã tập trung nghiên cứu và đang dần chuyển hướng sang sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP.

viêm loét dạ dày do khuẩn HP

4. TPBVSK Sucuvina có điều trị được HP không? 

Trong khi các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiện nay tập trung vào điều trị triệu chứng của viêm loét, cải thiện nhanh các dấu hiệu trên bệnh nhân thì sản phẩm Sucuvina lại tác động đến viêm loét dạ dày theo cơ chế kép: Vừa tác động tiêu diệt vi khuẩn HP - thủ phạm gây viêm loét vừa làm giảm tình trạng viêm loét, cải thiện rõ rệt các triệu chứng của viêm loét trên bệnh nhân.

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc trường Đại học y Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: Hợp chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng ức chế được sự tiết enzym urease của vi khuẩn, do đó làm giảm số lượng vi khuẩn HP sống sót. Đồng thời, nó còn tác động làm giảm sản sinh các yếu tố cytokine gây viêm, ức chế quá trình viêm và phục hồi các tổn thương do viêm loét hiệu quả.

Hoạt chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh còn làm giảm kích thước của các tế bào khối u thông qua việc kích thích quá trình tự chết của tế bào, chứng minh có hiệu lực trong tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn ngừa được biến chứng ung thư nguy hiểm có thể xảy ra do viêm loét dạ dày do khuẩn HP. 

 

Nghiên cứu này đã lọt top 100 công trình nghiên cứu thế kỷ. Tại Việt Nam, năm 2017 tiến sĩ Trần Hữu Thị - phó viện trưởng viện Nghiên cứu thực phẩm chức năng cùng các cộng sự đã thực hiện một đề tài nghiên cứu cấp quốc gia: "Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ hợp chất có lưu huỳnh chiết xuất từ súp lơ và cải xanh trồng ở Việt Nam".

viêm loét dạ dày do khuẩn HP

Sucuvina giúp loại trừ khuẩn HP khỏi niêm mạc dạ dày

TPBVSK Sucuvina ứng dụng công năng vượt trội của hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh vào trong điều trị. .

Hoạt chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh còn làm giảm kích thước của các tế bào khối u thông qua việc kích thích quá trình tự chết của tế bào, chứng minh có hiệu lực trong tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn ngừa được biến chứng ung thư nguy hiểm có thể xảy ra do viêm loét dạ dày do khuẩn HP

viêm loét dạ dày do khuẩn HP

Sulforaphane - hoạt chất mới tạo ra bước đột phá trong tiêu diệt HP

TPBVSK Sucuvina có sự kết hợp hoàn hảo giữa chiết xuất mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ tạo nên hiệp đồng tác dụng giúp diệt trừ khuẩn HP và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP hiệu quả.

---- ---- ---- ---- ---- ---- -- ----

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Viêm loét dạ dày tá tràng do HP có điều trị triệt để được không? 

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý viêm loét. Chủng vi khuẩn này rất khó điều trị do khả năng lây nhiễm và phát triển nhanh. Tuy nhiên, viêm loét dạ dày tá tràng do HP vẫn có thể điều trị triệt để.

Do đó, chữa viêm loét dạ dày tá tràng do HP là một quá trình đòi hỏi bệnh nhân cần kiên trì và chủ động.

Tại sao viêm loét dạ dày gây khó thở cho người bệnh?

Trên những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng tiến triển thành trào ngược thực quản, có thể xuất hiện triệu chứng khó thở. Điều này được lý giải là do lượng aicd dịch vị tiết ra nhiều sẽ kích thích các đầu mút thần kinh tại thực quản làm tăng tiết chất nhầy và làm co thắt cơ hô hấp gây hiện tượng khó thở và đau tức ngực ở bệnh nhân.

Viêm loét dạ dày có gây đau lưng không?

Triệu chứng này thường xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thể nặng, khi cơn đau bụng thượng vị lan sang hai mạn sườn và ra sau lưng. Do đó,một số trường hợp người đau dạ dày sẽ cảm thấy đau lưng.