Viêm loét dạ dày hp điều trị có tái phát không?

10:12 - 06/08/2020

Viêm loét dạ dày hp có khả năng tái phát bệnh cao hơn so với viêm loét dạ dày do các nguyên nhân khác. Bởi vi khuẩn HP phát triển và lây nhiễm với tốc độ nhanh chóng.

 

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Đặc điểm của viêm loét dạ dày hp

Điểm khác biệt của viêm loét dạ dày nhiễm khuẩn hp nằm ở mức độ và tình trạng viêm loét tại dạ dày. Vi khuẩn HP là chủng vi khuẩn hiếm hoi có thể tồn tại và phát triển tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt tại dạ dày. Chúng làm được điều này là nhờ khả năng tiết ra enzym eruase, phân hủy thành chất kiềm để trung hòa được acid dịch vị.

viêm loét dạ dày hp

Viêm loét dạ dày HP dễ tái phát hơn nhiều lần so với

viêm loét dạ dày do nguyên nhân khác

Khuẩn HP khi đã có mặt tại đường tiêu hóa sẽ phá hủy dần dần lớp niêm mạc, kích thích tăng tiết acid và giảm lớp chất nhầy niêm mạc, gây ra các vết loét tại niêm mạc. Khi chủng vi khuẩn phát triển đến một mức độ nhất định sẽ khiến các vết loét lan rộng với mật độ và kích thước lớn hơn. 

Viêm loét dạ dày hp thường có tỷ lệ tái phát cao gấp 3 - 4 lần so với các trường hợp viêm loét dạ dày khác, do đó việc điều trị triệt để được bệnh trên những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày hp (hay viêm loét dạ dày dương tính) cần sự kiên trì và không nóng vội. 

viêm loét dạ dày hp

2. Các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày hp hiện nay

2.1. Điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn HP kết hợp thuốc làm giảm tiết acid

Đây là phương pháp đang được áp dụng rộng rãi. Phác đồ điề trị bằng thuốc kháng sinh thường kéo dài từ 14 - 21 ngày, thuốc cho tác dụng nhanh và mạnh làm cải thiện rõ rệt các triệu chứng của viêm loét và có thể làm giảm đi đáng kể số lượng vi khuẩn HP sống sót trong niêm mạc.

Tuy nhiên, do thói quen dùng thuốc của người dân ta vẫn theo cơ chế tự phát, một số trường hợp còn không tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ gây nên tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc và không đáp ứng điều trị. Khi HP không bị tiêu diệt trong dạ dày sẽ gây bệnh dai dẳng làm cho tình trạng viêm loét dạ dày hp tái đi tái lại nhiều lần. 

viêm loét dạ dày hpVi khuẩn HP là thủ phạm khiến viêm loét dạ dày

tái phát nhiều lần

2.2. Điều trị bằng thuốc kháng sinh kết hợp với các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược

Điều trị viêm loét dạ dày hp theo cách này đang được giới chuyên gia áp dụng vào chuyển hướng điều trị nhằm hạn chế các tác dụng không mong muốn và tránh trình trạng vi khuẩn kháng thuốc như khi điều trị bằng kháng sinh. 

Các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên có ưu điểm là hoàn toàn lành tính và an toàn, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào đối với người sử dụng.

Mặt khác, nguồn thảo dược có chứa hàm lượng hoạt chất có tác dụng điều trị cao hơn các hoạt chất tổng hợp có trong các loại thuốc kháng sinh. Do đó, về mặt hiệu quả tác dụng và thời gian điều trị là như nhau giữa 2 phương pháp điều trị này. 

viêm loét dạ dày hp

3. Phòng ngừa viêm loét dạ dày hp tái lại nhiều lần hiệu quả bằng Sucuvina

Để tránh tái phát viêm loét dạ dày hp, trước tiên cần loại bỏ được vi khuẩn HP - thủ phạm chính gây ra viêm loét dạ dày. HP có thể tồn tại trong niêm mạc dạ dày đến hàng nhiều thập kỷ nên việc loại bỏ được chúng cần hết sức kiên trì. 

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc Đại học Y Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: Hợp chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có thể kích hoạt hơn 200 gen bảo vệ tế bào, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do - nguyên nhân gây nên các bệnh lý ung thư. 

viêm loét dạ dày hp

Giáo sư Tatalay - người khám phá ra hoạt chất

Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh

Trên cơ sở đó, nhiều nghiên cứu sau được ra đời để nghiên cứu các tác dụng khác của Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh ứng dụng vào điều trị. Các nghiên cứu đã cho thấy chiết xuất mầm súp lơ xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP do tác động được vào enzyme bảo vệ vi khuẩn, làm bất hoạt được sự phát triển của chúng. Đồng thời, nó còn có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm sản sinh các yếu tố cytokine gây viêm và kháng viêm mạnh. 

viêm loét dạ dày hp

Biểu đồ thử nghiệm về hiệu quả của mầm súp lơ xanh

trong giảm tình trạng viêm loét

Tại Việt Nam, năm 2017 tiến sĩ Trần Hữu Thị - phó viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng cùng các cộng sự đã thực hiện một đề tài nghiên cứu cấp quốc gia: "Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ hợp chất có lưu huỳnh chiết xuất từ súp lơ và cải xanh trồng ở Việt Nam". Đề tài này được ứng dụng trên nghiên cứu của giáo sư Tatalay về mầm súp lơ xanh. 

TPBVSK Sucuvina là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng được công dụng vượt trội này của mầm súp  lơ xanh trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hp.

viêm loét dạ dày hp

Sản phẩm có sự bổ trợ của hai thành phần mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ giúp nhân đôi sức mạnh loại trừ viêm loét dạ dày triệu chứng và nguyên nhân. Sucuvina giúp tái tạo niêm mạc dạ dày, làm lành ổ loét, giảm triệu chứng viêm và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày HP hiệu quả. 

Sucuvina được nghiên cứu cản xuất bởi Viện thực phẩm chức năng trên dây chuyền công nghệ đạt chuẩn GMP - WHO với nguồn nguyên liệu được nuôi trông theo tiêu chuẩn Việt GAP. 

viêm loét dạ dày hp

--- --- --- --- --- --- --- --- ---

Một số câu hỏi thường gặp

Khám viêm loét dạ dày ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đều đã đủ điều kiện để khám và chẩn đoán được viêm loét dạ dày. 

Các phương pháp thường được áp dụng bao gồm: test hơi thở, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và nôi soi dạ dày. Trong đó, nội soi là cách chẩn đoán chính xác nhất, giúp xác định được vị trí, mức độ và nguyên nhân gây viêm loét. 

Do đó, bạn nên tìm đến các cơ sở có đủ cơ sở vật chất khám nội soi để chẩn đoán được chính xác bệnh và có hướng điều trị hợp lý.

Điều trị viêm loét dạ dày bao lâu?

Thời gian điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ viêm loét và đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân. Thông thường, phác đồ điều trị bằng kháng sinh thông thường sẽ kéo dài 14 -21 ngày. Tuy nhiên, để tránh các biến chứng và tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày, người bệnh nên sử dụng kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc từ dược liệu.