3 sai lầm thường mắc của người viêm loét dạ dày mạn tính

17:28 - 24/07/2020

Viêm loét dạ dày mạn tính là giai đoạn tiến triển nặng của các tình trạng đau, viêm dạ dày cấp tính nhưng không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi chuyển sang thể mạn tính, bệnh nhân cần tìm được giải pháp sống chung với bệnh và giảm thiểu tối đa các triệu chứng của bệnh.

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Những sai lầm của người bị viêm loét dạ dày mạn tính khiến bệnh điều trị mãi không khỏi

1.1. Thái độ chủ quan, không tuân theo phác đồ điều trị

Viêm loét dạ dày mạn tính tuy là một bệnh phổ biến nhưng hết sức phức tạp, do đó các bác sĩ điều trị thường phải phối kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau để điều trị hết các căn nguyên của bệnh. Điều này đôi khi tạo ra sự bất lợi đối với người bệnh, đặc biệt với những người cao tuổi, mắc các bệnh lý nền hoặc sợ uống thuốc kháng sinh.

Mặt khác, thói quen dùng thuốc của người Việt ta hiện tại vẫn theo hướng tự phát, người bệnh chỉ cần thấy các triệu chứng của bệnh bắt đầu thuyên giảm, không còn cảm giác đau bụng, khó chịu là tự ý ngừng sử dụng thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sỹ.

viêm loét dạ dày mạn tính

Viêm loét dạ dày mạn tính do không tuân thủ

phác đồ điều trị

Thói quen này là yếu tố thuận lợi để khuẩn HP trong dạ dày sống sót và trở nên mạnh mẽ hơn, bởi chúng có khả biến đổi gen để thích nghi với thuốc.

viêm loét dạ dày mạn tính

 

1.2. Bệnh nhân không chịu thay đổi chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng

Một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày mạn tính đến từ chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học của người bệnh.

Trong thời đại nền kinh tế thị trường hiện nay, việc thức khuya, ăn uống không điều độ, sử dụng chất kích thích và lười vận động là những việc không thể tránh khỏi và dần trở thành thói quen của nhiều người lao động.

Đối với những bệnh nhân đang điều trị viêm loét dạ dày lâu năm, nếu vẫn giữ các thói quen sinh hoạt trên sẽ làm cho các triệu chứng và mức độ viêm loét tại dạ dày trở nên trầm trọng hơn, đồng thời nó có thể là nền tảng dẫn đến các biến chứng đường tiêu hóa như xuất huyết tiêu hóa, ung thư dạ dày...

Tuy nhiên, đôi khi áp lực công việc và sự bận rộn cũng khiến cho người bệnh khó có thể điều chỉnh được lối sống của mình. Đó là lý do tại sao nhiều bệnh nhân điều trị viêm loét dạ dày mãn tính mãi không cải thiện.

viêm loét dạ dày mạn tính

Thức khuya có thể gây viêm loét dạ dày mạn tính

1.3. Phương pháp điều trị chưa tác động được vào căn nguyên gây bệnh

Người Việt ta thường có thói quen tự ý mua thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Và họ chỉ cần dùng thuốc đến khi các triệu chứng có dấu hiệu cải thiện thì lại tự ý ngừng sử dụng. Việc điều trị này chỉ làm giảm được các triệu chứng của bệnh mà chưa tác động được vào nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày mạn tính.

Theo thống kê của Bệnh viện Quân y 108, tỷ lệ dân số Việt Nam bị mắc các bệnh lý về dạ dày đã đạt ngưỡng hơn 90%, trong đó có 75% số ca nguyên nhân do vi khuẩn HP. Vi khuẩn này có khả năng tiết ra enzym urease để trung hòa lượng aicd dịch vị, trực tiếp gây tổn thương lên lớp niêm mạc và tạo điều kiện để acid - pepsin dịch vị phá hủy dạ dày. Đồng thời, vi khuẩn HP còn làm phân hủy dần lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. 

Khi cán cân cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ dịch chuyển, dạ dày sẽ rơi vào trạng thái viêm loét cấp tính và có thể tiến triển nặng thành mạn tính. 

viêm loét dạ dày mạn tính

Vi khuẩn Hp là thủ phạm chính gây ra

viêm loét dạ dày mạn tính

2. Chiết xuất mầm súp lơ xanh- giải pháp vàng trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày mạn tính

Một nghiên cứu của tiến sĩ Jed Fahey thuộc trường Đại học Y Johns Hopkin (Mỹ) đã chỉ ra rằng: Hợp chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP - thủ phạm chính gây ra viêm loét dạ dày mạn tính. Hợp chất này làm ức chế enzym urease của vi khuẩn, phá vỡ lớp lá chắn bảo vệ vi khuẩn khỏi tác động của dịch vị dạ dày. 

viêm loét dạ dày mạn tính

Hoạt chất sulforaphane hỗ trợ điều trị

viêm loét dạ dày mạn tính hiệu quả

Vi khuẩn Hp có một đặt tính là thường ẩn nấp ở sâu trong các tế bào biểu mô lớp niêm mạc dạ dày nên chúng có thể phát triển rất tốt trong môi trường này và ít bị các loại thuốc kháng sinh tiêu diệt được. Tuy nhiên, nghiên cứu của Tiến sĩ Jed Fahey trên chuột thí nghiệm đã chứng minh hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh tiêu diệt được cả những chủng vi khuẩn HP đã kháng thuốc và những vi khuẩn nằm sâu trong niêm mạc dạ dày.

viêm loét dạ dày mạn tính

Biểu đồ nghiên cứu thực nghiệm của giáo sư Jed Fahey

Mặt khác, hoạt chất Sulforaphane còn được biết đến bởi công dụng kháng viêm mạnh, làm giảm các yếu tố gây viêm và tham gia vào quá trình phục hồi, tái tạo các ổ loét tại lớp niêm mạc dạ dày hiệu quả.

viêm loét dạ dày mạn tính

Hoạt chất này được tìm thấy ở cả cây súp lơ trưởng thành và mầm của nó. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu khoa học đã kết luận hàm lượng hoạt chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh cao gấp 10 - 100 lần so với bông súp lơ trưởng thành. 

Ứng dụng những thành tự nghiên cứu kể trên, năm 2017 tiến sĩ Trần Hữu Thị - phó Viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng cùng các cộng sự đã thực hiện một đề tài nghiên cứu cấp quốc gia:"Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ hợp chất có lưu huỳnh chiết xuất từ súp lơ và cải xanh trồng ở Việt Nam” . 

viêm loét dạ dày mạn tính

Sucuvina hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày mạn tính

SUCUVINA là sản phẩm đầu tiên tại Việt nam ứng dụng thành công chiết xuất mầm súp lơ xanh trong loại trừ vi khuẩn HP, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày mạn tính và các bệnh lý dạ dày khác, giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của bệnh và phục hồi tái tạo các ổ loét trên niêm mạc dạ dày.

viêm loét dạ dày mạn tính