Viêm loét dạ dày nên ăn uống gì để cải thiện tình trạng viêm loét?

11:53 - 08/08/2020

Viêm loét dạ dày nên ăn uống gì? Hỏi: " Chào bác sĩ. Em bị viêm loét dạ dày đã hơn 6 tháng, đã điều trị bằng thuốc và ăn đủ thứ nhưng vẫn chưa cải thiện được nhiều, ăn gì cũng đau bụng và buồn nôn. Bác sĩ cho em hỏi bị viêm loét nên ăn uống như thế nào ạ?

Vi khuẩn HP dạ dày có lây không và lây nhiễm theo đường nào?
Trào ngược uống thuốc gì để đỡ đau
Bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì
Viêm loét dạ dày xét nghiệm máu liệu đã chuẩn xác?
Viêm loét dạ dày do khuẩn HP

Chào bạn!
Viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương do nhiều nguyên nhân. Khi các vết loét trở nên trầm trọng hơn, chức năng của dạ dày cũng bị giảm sút. Do đó, việc viêm loét dạ dày nên ăn uống gì là điều rất quan trọng.

1.Viêm loét dạ dày nên ăn uống gì?

1.1. Viêm loét dạ dày ăn hoa quả gì?

Các loại hoa quả giàu pectin:

Pectin là một loại sợi tự nhiên có tác dụng cải thiện hoạt động của dạ dày, làm cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn chu và góp phần hỗ trợ làm giảm chứng táo báo, tiêu chảy ở bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Táo và chuối là các loại quả tự nhiên phổ biến và giàu hàm lượng pectin hơn cả. 

viêm loét dạ dày nên ăn uống gì

Táo rất giàu pectin tốt cho bệnh nhân viêm loét

Các loại hoa quả làm giảm lượng acid dịch vị:

Một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày là do lượng dịch vị tiết ra dư thừa làm tổn thương các tế bào biểu mô niêm mạc. Do đó, bổ sung các loại hoa quả này sẽ giúp làm giảm một phần lượng acid có trong dạ dày. Thuộc nhóm này gồm có chuối, đu đủ, mận...

viêm loét dạ dày nên ăn uống gì

Hoa quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất:

Viêm loét dạ dày nên ăn uống gì và bổ sung các loại thực phẩm nào là chủ đề được người bệnh lưu ý. Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên bổ sung các loại vitamin nhóm B,C,E bởi các nhóm vitamin này có tác dụng làm dịu lớp niêm mạc, kích thích dạ dày tăng tiết chất nhầy, tạo nên một lớp màng bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của vi khuẩn HP và aicd dịch vị. Đu đủ, dưa chuột, thanh long và việt quất là những loại quả rất giàu vitamin C, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của viêm loét hiệu quả. 

viêm loét dạ dày nên ăn uống gì

Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên bổ sung hoa quả

giàu vitamin nhóm B, C, E

1.2. Viêm loét dạ dày ăn gì tốt?

1.2.1. Các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa

Khi chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày bị giảm sút, người bệnh cần chú ý sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như tinh bột, sữa chua...để tránh tạo thêm áp lực cho dạ dày. 

viêm loét dạ dày nên ăn uống gì

1.2.2. Thức ăn giàu probiotic

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu probiotic. Nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng của dạ dày. 

viêm loét dạ dày nên ăn uống gìSữa và các chế phẩm từ sữa giúp làm giảm các

triệu chứng của viêm loét

1.2.3. Tăng cường bổ sung các loại rau xanh

Rau xanh rất giàu chất xơ và vitamin, có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa. Ngoài ra, một số loại rau như mầm súp lơ xanh, bông cải xanh...còn chứa một lượng lớn hoạt chất Sulforaphane. Hoạt chất này có tác dụng kháng viêm mạnh, ngăn ngừa hình thành gốc tự do và có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP - thủ phạm gây viêm loét dạ dày tá tràng. Do đó, bổ sung các loại rau xanh là rất cần thiết đối với người bệnh. 

2. Một số câu hỏi thường gặp

Viêm loét dạ dày ăn khoai lang được không?

Trong khoai lang có chứa hơn 70% tinh bột và một số chất dinh dưỡng khác như chất xơ, vitamin A, B6...Tinh bột ngoài chuyển hóa thành năng lượng đi nuôi cơ thể còn có tác dụng tạo một lớp màng mỏng bảo vệ niêm mạc dạ dày. 

Các nhóm vitamin trong khoai lang còn có khả năng kháng viêm và chống oxy hóa, ngăn ngừa các tổn thương tại niêm mạc dạ dày và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày rất nên ăn khoai lang.

viêm loét dạ dày nên ăn uống gì

Viêm loét dạ dày uống sữa được không? 

Viêm loét dạ dày có nên uống sữa là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sữa sẽ hỗ trợ làm thuyên giảm một số triệu chứng khó chịu trên bệnh nhân viêm loét như ợ hơi, trào ngược...Ngoài ra, sữa còn chứa một lượng lớn lợi khuẩn probiotic hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa trên bệnh nhân. 

Viêm loét dạ dày kiêng những gì?

Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, các loại đồ uống có cồn, chất kích thích...Nhóm thực phẩm này không những không cải thiện được các triệu chứng và tình trạng viêm loét trên bệnh nhân mà còn làm gia tăng dấu hiệu khó tiêu của dạ dày. 

Hy vọng với những thông tin trên, người bệnh sẽ giải đáp được câu hỏi viêm loét dạ dày nên ăn uống gì và ăn như thế nào cho hợp lý, giúp cải thiện được tình trạng viêm loét và cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

----- ----- ----- -----

Thông tin hữu ích

Hiện nay, vi khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu gây ra khoảng 95% các ca viêm loét dạ dày. Do đó, để điều trị được bệnh lý viêm loét dạ dày hiệu quả cần tìm được giải pháp loại bỏ chủng vi khuẩn này ra khỏi đường tiêu hóa. 

Năm 1992, Giáo sư Tatalay thuộc Đại học Y Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã nghiên cứu khám phá ra hoạt chất Sulforaphane chiết xuất từ mầm súp lơ xanh có công dụng vượt trội trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày. Hoạt chất này có khả năng kháng viêm mạnh, ức chế sản sinh các yếu tố gây viêm cytokine, làm giảm và cải thiện các ổ viêm loét tại niêm mạc dạ dày.

viêm loét dạ dày nên ăn uống gì

Giáo sư Tatalay - Cha đẻ của phát kiến vĩ đại từ

mầm súp lơ xanh

Đồng thời, hoạt chất sulforaphane trong mầm súp lơ xanh còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP thông qua việc ức chế sự tiết enzym bảo vệ vi khuẩn, làm gia tăng các yếu tố bảo vệ và giảm thiểu các yếu tố tấn công tại niêm mạc dạ dày. 

viêm loét dạ dày nên ăn uống gì

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay sau này đã được áp dụng thành công trên 100 quốc gia và đến năm 2009 được ứng dụng tại Việt Nam bởi Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (RIFF). Tiến sĩ Trần Hữu Thị - phó Viện trưởng viện nghiên cứu thực phẩm chức năng và các cộng sự năm 2009 đã nghiên cứu chiết xuất thành công hoạt chất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh. Hoạt chất này sau đó được ứng dụng thành công trong sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày. 

viêm loét dạ dày nên ăn uống gì

Nghiên cứu thử nghiệm về hiệu quả sử dụng chiết xuất

mầm súp lơ xanh ở 2 nhóm bệnh nhân viêm loét dạ dày

TPBVSK Sucuvina được chiết xuất từ mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ giúp nhân đôi sức mạnh chống lại viêm loét. Tinh chất nghệ (curcumin) từ lâu đã được biết đến bởi công dụng kháng viêm và chống oxy hóa mạnh, làm giảm các triệu chứng của viêm loét trên bệnh nhân. Do đó, tinh chất nghệ kết hợp với mầm súp lơ xanh sẽ tác động điều trị cả nguyên nhân và triệu chứng của viêm loét dạ dày. 

viêm loét dạ dày nên ăn uống gì

Sucuvina - đồng hành cùng bệnh nhân đánh bại viêm loét dạ dày

Sau một liệu trình sử dụng, sản phẩm Sucuvina sẽ hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do khuẩn HP, tái tạo niêm mạc dạ dày, làm lành ổ loét và giảm triệu chứng viêm nhanh chóng. 

viêm loét dạ dày nên ăn uống gì