Viêm loét dạ dày xét nghiệm máu liệu đã chuẩn xác?

17:22 - 12/08/2020

Viêm loét dạ dày xét nghiệm máu có đúng không? Hỏi: "Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi viêm loét dạ dày xét nghiệm tổng quát máu có chẩn đoán được tình trạng viêm loét không hay bắt buộc phải nội soi dạ dày ạ?"

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

Viêm loét dạ dày xét nghiệm máu

Đinh Hồng Sơn (sinh năm 1987)

Chuyên gia trả lời:

Viêm loét dạ dày hiện đang là bệnh lý phổ biến hàng đầu tại các nước khu vực Châu Á và là căn bệnh dễ tiến triển thành ung thư dạ dày. Hiện nay có 4 phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày đang được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở khám chữa bệnh bao gồm: test hơi thở, xét nghiệm phân, nội soi dạ dày và viêm loét dạ dày xét nghiệm máu.

viêm loét dạ dày xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán được tiến hành nhanh chóng, ít gây bất tiện cho người bệnh, cho kết quả nhanh và tốn kém ít chi phí. Tuy nhiên, viêm loét dạ dày xét nghiệm máu lại không xác định được mức độ và tình trạng viêm loét trên bệnh nhân, nó chỉ giúp xác định bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không. 

Cơ chế của xét nghiệm này là sự phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể. Khi bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể globulin miễn dịch IgM và IgG để chống lại vi khuẩn HP và phục hồi các tổn thương do viêm loét. Do đó, khi xét nghiệm máu người nhiễm HP dạ dày, sẽ thấy xuất hiện 2 loại kháng thể này. 

viêm loét dạ dày xét nghiệm máu

Tuy nhiên một điều cần lưu ý rằng: viêm loét dạ dày xét nghiệm máu có thể cho kết quả dương tính giả cao. Đồng thời, kháng thể IgM và IgG có thể tăng trong nhiều bệnh lý khác không phải viêm loét dạ dày. Do đó, viêm loét dạ dày xét nghiệm máu không phải là phương pháp chẩn đoán được ưu tiên.

---  ---  ---  ---  ---  ---  ---

Một số câu hỏi thường gặp:

Tại sao người bị viêm loét dạ dày mệt mỏi?

Viêm loét dạ dày sẽ gây ra những tổn thương trên các tế bào biểu mô niêm mạc hình thành nên các ổ loét lớn nhỏ, làm suy giảm chức năng của dạ dày. 

Bệnh nhân bị viêm loét thường có biểu hiện ợ hơi, buồn nôn, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị...Tất cả các triệu chứng này sẽ tạo ra cảm giác khó chịu đối với người bệnh, làm mất cảm giác thèm ăn, đắng miệng và sụt cân. Khi cơ thể thiếu dưỡng chất cùng với các cơn đau bụng kéo dài là các yếu tố khiến bệnh nhân mệt mỏi.

Viêm loét dạ dày có uống được sâm không?

Sâm là một loại dược liệu quý, bổ dưỡng thường được dùng trong Đông y. Sâm được ví như một loại "thần dược " bởi công dụng ích khí bổ máu, đại bổ nguyên khí giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch, chống oxy hóa và tăng cường hoạt động của các cơ quan. 

Tuy nhiên, người bị viêm loét dạ dày lại không nên dùng sâm, bởi sâm có tác dụng ích khí bổ máu, làm tăng cường lượng máu đến các cơ quan trong đó có dạ dày. Mà bản chất của viêm loét là tình trạng hình thành các ổ loét tại niêm mạc, khí huyết bị ứ trệ.. Do đó, dùng nhân sâm ở những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày sẽ làm cho các cơn đau bụng tại dạ dày dữ dội hơn, kèm theo buồn nôn và chảy máu tại chỗ. 

Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm loét là một bệnh rất phổ biến, nhưng không thể xem nhẹ. Bởi khi tình trạng tổn thương tại dạ dày tiến triển nặng có thể dẫn tới các biến chứng tiêu hóa nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị hay ung thư dạ dày. Theo tổ chức Ung thư thế giới, viêm loét dạ dày là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư dạ dày. 

viêm loét dạ dày xét nghiệm máu

Xem thêm chi tiết tại đây: Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không