Viêm loét dạ dày xuất huyết

17:23 - 28/07/2020

Viêm loét dạ dày xuất huyết là một trong những biến chứng thường thấy ở đường tiêu hóa. Khi gặp phải tình trạng này, đa phần người bệnh sẽ gặp các biểu hiện cấp tính nghiêm trọng cần được cấp cứu kịp thời.

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

1. Triệu chứng của viêm loét dạ dày xuất huyết 

1.1. Nôn ra máu

Viêm loét dạ dày nôn ra máu là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày. Đây là dấu hiệu cho thấy có hiện tượng chảy máu dạ dày. Bệnh nhân sẽ biểu hiện với các triệu chứng buồn nôn, nôn ra máu tươi hoặc máu đen. 

Khi tình trạng chảy máu dạ dày tiến triển nặng, bệnh nhân sẽ xuất hiện các cơn buồn nôn và nôn ra máu liên tục. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể làm bệnh nhân mất máu quá mức, suy kiệt và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không xử trí và điều trị kịp thời.

viêm loét dạ dày xuất huyết

Nôn ra máu do xuất huyết dạ dày

1.2. Đi ngoài có máu hoặc đi ngoài phân đen

Bệnh nhân bị viêm loét xung huyết dạ dày thường xuất hiện triệu chứng đi ngoài ra máu hoặc đi ngoài phân đen, nguyên nhân do tình trạng chảy máu từ dạ dày xuống đại tràng. Tùy vào lượng máu tại dạ dày mà phân sẽ có màu và mùi khác nhau. 

Viêm loét dạ dày đi ngoài ra máu là triệu chứng xuất hiện ở hầu hết những bệnh nhân xuất huyết dạ dày. Phân của người bệnh có thể có màu đen sẫm như cà phê hoặc phân lỏng có máu, mùi thối khắm.

Một điều cần chú ý rằng, khi lượng máu tại dạ dày bị xuất huyết càng nhiều thì phân của người bệnh sẽ càng có màu đen sậm. Do đó, các bác sĩ điều trị có thể xác định được mức độ xuất huyết dạ dày thông qua màu phân của người bệnh.

Viêm loét dạ dày xuất huyết

1.3. Đau bụng dữ dội vùng thượng vị

Đau bụng thượng vị là một trong những triệu chứng lâm sàng dùng để chẩn đoán xác định các bệnh lý tại dạ dày. Khi tình trạng viêm loét dạ dày ở mức độ nhẹ hoặc vừa, bệnh nhân sẽ gặp các cơn đau bụng âm ỉ, xuất hiện với tần số và mức độ vừa phải. 

Tuy nhiên, khi tình trạng viêm loét đã tiến triển nặng thành viêm dạ dày xuất huyết, bệnh nhân sẽ xuất hiện các cơn đau bụng dữ dội kéo dài nhiều phút hoặc nhiều giờ, các cơn đau có thể xuất hiện vào các thời điểm bất chợt trong ngày.

viêm loét dạ dày xuất huyết

Viêm loét dạ dày xuất huyết gây đau bụng dữ dội

1.4. Thiếu máu

Đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể. Khi lượng máu bị mất qua dạ dày quá lớn sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu cục bộ, lâu dần khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất ngủ, choáng váng...

2. Viêm loét dạ dày xuất huyết do nguyên nhân  nào?

2.1. Do chế độ sinh hoạt không lành mạnh

Nghiện rượu được coi là yếu tố nguy cơ cao gây viêm loét dạ dày xuất huyết. Thông thường, ở những người nghiện rượu, triệu chứng của xuất huyết thường rất nguy hiểm và trầm trọng. Bệnh nhân sẽ có biểu hiệu nôn ra máu liên tục kèm theo đau bụng dữ dội, nếu không xử trí kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

viêm loét dạ dày xuất huyết

Nghiện rượu dễ gây xuất huyết dạ dày

Ngoài ra, trạng thái căng thẳng thần kinh kéo dài, thức khuya, ăn muộn, thường xuyên sử dụng các chất kích thích...cũng có thể là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày xuất huyết

2.2. Do các bệnh lý tại dạ dày

Tình trạng viêm loét dạ dày - tá tràng, đau dạ dày tiến triển nặng hoặc ung thư dạ dày là các bệnh lý dễ biến chứng thành viêm loét dạ dày xuất huyết nếu không kịp thời điều trị và thay đổi lối sống. Mà nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày này lại đến từ chủng vi khuẩn HP tồn tại trong các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày.

Viêm loét dạ dày xuất huyết

3. Viêm loét dạ dày xuất huyết xử lý ra sao?

Một trong những hậu quả nặng nề của viêm loét dạ dày xuất huyết là việc sụt giảm lượng máu trong cơ thể. Do đó, phương pháp điều trị trước tiên cần bổ sung lại lượng thể tích tuần hoàn bị mất đi và điều chỉnh các triệu chứng trên bệnh nhân.

Thông thường, những bệnh nhân này sẽ được xử trí ban đầu bằng cách bù nước, khắc phục rối loạn điện giải và có thể phải truyền máu đối với những bệnh nhân mất máu nhiều.

Sau khi tình trạng mất máu đã dần ổn định trên người bệnh, bác sĩ sẽ tập trung vào điều trị các nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày nhằm phòng ngừa khả năng tái phát của bệnh.

Viêm loét dạ dày xuất huyết

 4. Phương pháp mới giúp phòng ngừa viêm loét dạ dày xuất huyết hiệu quả

Muốn phòng ngừa được xuất huyết dạ dày, trước tiên cần phải loại trừ tất cả các nguyên nhân dễ gây xuất huyết và cải thiện các triệu chứng của bệnh lý dạ dày để giảm thiểu tình trạng viêm loét tiến triển trầm trọng hơn.

Thẩu hiểu được các nguyên lý điều trị này, Tiến sĩ Trần Hữu Thị - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng đã nghiên cứu sản xuất thành công sản phẩm SUCUVINA ứng dụng công dụng đột phá của mầm súp lơ xanh trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

Viêm loét dạ dày xuất huyết

Mầm súp lơ xanh giảm thiểu

nguy cơ viêm loét dạ dày xuất huyết

Hoạt chất Sulforaphan trong mầm súp lơ xanh đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý tại dạ dày hiệu quả. Hợp chất này tác động được vào quá trình viêm tại dạ dày thông qua việc ức chế các cytokin gây viêm, do đó giúp kháng viêm, ngăn ngừa các ổ loét lan rộng và tham gia vào quá trình liền sẹo.

Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc trường đại học y Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã chứng minh: Hoạt chất chiết xuất từ mầm súp lơ xanh có khả năng ức chế được hơn 200 gen mã hóa tế bào ung thư. Đồng thời, hợp chất này còn loại trừ được vi khuẩn HP, làm giảm số lượng vi khuẩn HP sống sót. Nghiên cứu này đã lọt top 100 nghiên cứu thể kỷ, có nhiều ứng dụng to lớn đối với nền y học thế giới. 

viêm loét dạ dày xuất huyết

Giáo sư Tatalay - Cha đẻ của phát kiến từ mầm súp lơ xanh

Khi tình trạng viêm tại dạ dày được kiểm soát, các triệu chứng do viêm loét gây ra như buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, ợ chua...trên bệnh nhân cũng sẽ chấm dứt.

Chiết xuất mầm súp lơ xanh còn được biết đến như một "thần dược" trong điều trị các bệnh lý tại dạ dày còn nhờ vào khả năng loại trừ vi khuẩn HP - nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày.

viêm loét dạ dày xuất huyết

Hợp chất sulforaphan có trong mầm súp lơ xanh có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, làm phá hủy môi trường bảo vệ vi khuẩn từ đó giúp giảm thiểu số lượng HP sống sót và loại trừ được tác nhân chính gây biến chứng viêm loét dạ dày xuất huyết.

Viêm loét dạ dày xuất huyết

Sucuvina được phân phối tại nhiều nhà thuốc trên cả nước

Sucuvina là sản phẩm chiết xuất 100% từ các nguồn dược liệu thiên nhiên, do đó hoàn toàn an toàn và lành tính đối với người sử dụng. Khắc phục được những tác dụng không mong muốn thường gặp khi sử dụng kháng sinh điều trị trên bệnh nhân.