Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng - Viện đi đầu về chiết xuất dược liệu tại Việt Nam

10:53 - 28/10/2020

Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong khu vực có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, trong đó có một số dược liệu quý chứa hàm lượng hoạt chất cao. Đó là nguồn nguyên liệu dồi dào để Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng tiến hành các công trình nghiên cứu chiết xuất hoạt chất ứng dụng trong các sản phẩm chắm sóc sức khỏe và xuất kh

Đau dạ dày - Nỗi ám ảnh của biết bao người công nhân
Sucuvina - Sản phẩm duy nhất chứa chiết xuất mầm súp lơ xanh
Sucuvina có phải là thuốc đông y chữa dạ dày?
Sucuvina có ưu điểm gì trong viêm loét dạ dày trào ngược?
Chấm dứt viêm loét dạ dày hang vị dạ dày sau 3 năm chung sống

Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng là một trong những cơ sở nghiên cứu hàng đầu trong nước có nhiều đóng góp to lớn trong nghành công nghiệp chiết xuất và chế biến biến dược liệu. 

1. Tổng quan về chiết xuất dược liệu tại Việt Nam

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, Việt Nam là một quốc gia 'vàng" có nguồn tài nguyên dược liệu đa dạng. Tuy nhiên, phần lớn các dược liệu đã chỉ được sửa dụng ở dạng thô (dược liệu dùng toàn cây) chưa qua tinh chế hay chiết xuất, do đó chưa tận dụng hết được công dụng và hoạt chất vốn có trong dược liệu. 

 viện nghiên cứu thực phẩm chức năng

Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng - Đi đầu công nghệ chiết xuất

Chiết xuất là một quá trình phức tạp đòi hỏi chuyên môn cao, nhằm tách ra được các hoạt chất quý có trong dược liệu ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống như tách curcuminoid từ củ nghệ hay sulforaphane từ mầm súp lơ xanh. Các hoạt chất này sau đó có thể trải qua nhiều công đoạn tinh chế để thu được sản phẩm cuối cùng. 

Để chiết xuất được một hoạt chất, chúng ta cần trải qua các quy trình sau: 

- Chuẩn bị dược liệu

Tùy vào từng loại dược liệu và đặc tính của từng cây thuốc sẽ có cách sơ chế khác nhau. Thông thường dược liệu dùng để chiết xuất sẽ được thu hái, làm sạch, phơi khô, thái lát hoặc cắt khúc...Phần lớn cây thuốc tại Việt Nam sử dụng dược liệu ở dạng này. 

- Chuẩn bị dung môi chiết xuất

Mỗi hoạt chất chỉ tan trong một hoặc một nhóm dung môi nhất định, do đó để chiết xuất được hoạt chất thì dung môi chiết cần phải được lựa chọn kỹ càng. Tiêu chí để lựa chọn dung môi cần phải đảm bảo chiết xuất được hàm lượng hoạt chất coa nhất, nhưng cũng cần hoàn tan ít tạp chất nhất. 

- Lựa chọn phương pháp chiết xuất

Với sự phát triển của nghành công nghiệp dược phẩm, có khá nhiều phương pháp và kỹ thuật chiết xuất được áp dụng. Tại Việt Nam, chúng ta đang áp dụng phổ biến 3 phương pháp sau: 

  • Chiết xuất bằng cồn
  • Ngâm
  • Ngấm kiệt
  • Chiết xuất bằng siêu âm

viện nghiên cứu thực phẩm chức năng

2. Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng - Đơn vị hàng đầu chiết xuất dược liệu tại Việt Nam

Hiểu rõ về tổng quan chiết xuất dược liệu trong nước và tận dụng được nguồn tài nguyên cây thuốc qúy giá, một số chuyên gia đầu nghành đã thành lập nên Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng ( viết tắt là RIFF). 

Từ khi thành lập đến nay, viện đã có nhiều công trình đóng góp trong nước mang nhiều ý nghĩa áp dụng trên thực tiễn và chiết xuất được nhiều hoạt chất với độ tinh khiết cao. Dưới đây là một số công trình tiêu biểu của Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng được đánh giá cao: 

2.1. Đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước

Mầm súp lơ xanh là một nguồn thực phẩm phổ biến trong cá gia đình Việt. Tuy nhiên, để hiểu cặn kẽ về những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Năm 1997, một nhà khoa học người Mỹ đã dành ra 40 năm nghiên cứu về mầm và khám phá ra hoạt chất Sulforaphane trong nó là một liều thuốc quý cần được khai thác và ứng dụng. 

viện nghiên cứu thực phẩm chức năng

Mầm súp lơ xanh - Nguồn thực phẩm giàu sulforaphane

Sau đó, một loạt các nghiên cứu về hoạt chất này được ra đời trên thế giới. Tất cả các nghiên cứu đề đi đến một kết luận: Hoạt chất Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm mạnh, có tiềm năng to lớn trong việc loại bỏ các khối u (tế bào ung thư) và hữu ích đối với việc điều trị các bệnh lý tại dạ dày. Tuy nhiên, chi phí để nhập khẩu hoạt chất này khá đắt đỏ. 

Trước những thành tựu nghiên cứu trên, năm 2009 tiến sĩ Trần Hữu Thị cùng các cộng sự của mình đã xây dựng một đề tài nghiên cứu chiết xuất hoạt chất sulforaphane từ mầm súp lơ xanh phối hợp cùng Bộ khoa học và công nghệ được nhà nước cấp phép. Hoạt chất này sẽ được tiến hành nghiên cứu chiết xuất trên chính nguồn nguyên liệu súp lơ xanh trồng tại Việt Nam theo tiêu chuẩn VietGap. 

Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam chiết xuất thành công hoạt chất Sulforaphane và được nhà nước ghi nhận. Nghiên cứu này đã mở ra tiền đề ứng dụng cho một loạt các sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ hoạt chất trên mà tiên phong là TPBVSK Sucuvina. 

2.2. Chiết xuất curcuminoid với độ tinh khiết lên tới 98%

 Curcumin từ nghệ hiện nay đã rất quen thuộc đối với thị trường Việt Nam. Hoạt chất này có tính oxy hóa manh, được biệt đến như một "thần dược" trong điều trị các bệnh lý dạ dày. Tuy nhiên, có một thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn rằng: tinh chất nghệ này tồn tại dưới 3 dạng chính: 

  •  Curcumin
  • Demethoxycurcumin (DMC)
  • Bismethoxycurcumin (BDMC)

Thông thường, các cơ sở nghiên cứu chỉ chiết xuất được hàm lượng curcumin từ 70 - 90%, còn lại là hai thành phần DMC và BDMC. Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng là đơn vị duy nhất trong nước chiết xuất được hoạt chất curcumin tinh khiết với hàm lượng lên tới 98%. Để có được thành tựu này là nhờ đội ngũ chuyên môn chất lượng cao của Viện, kết hợp cùng máy móc, trang thiết bị chiết xuất hiện đại với kỹ thuật cao. 

viện nghiên cứu thực phẩm chức năng

Curcuminoid có nhiều ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe

3. Sucuvina - Tinh hoa chắt lọc chiết xuất mầm súp lơ xanh từ Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng

Được ra đời bởi Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng (R.I.F.F), Sucuvina là sản phẩm cô đọng những tinh chất quý từ mầm súp lơ xanh trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap, đặc biệt là hoạt chất Sulforaphane. 

SUCUVINA được sản xuất trên một dây chuyền kiểm soát nghiêm ngặt từ nguyên vật liệu đến khi hình thành sản phẩm. Chúng tôi luôn tự đặt ra các quy định khắt khe trong việc lựa chọn nguyên liệu, các loại mầm được sử dụng phải là mầm súp lơ xanh trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap, đáp ứng đủ tiêu chuẩn về chất lượng và tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật để đảm bảo khi chiết xuất thu được hàm lượng hoạt chất ở dạng tinh khiết nhất. 

 viện nghiên cứu thực phẩm chức năng

Sucuvina - Sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên

Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo của mầm súp lơ xanh và tinh chất nghệ tạo nên tác dụng kép giúp giảm viêm loét và đào thải HP hiệu quả. Đây là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng được thành công hoạt chất Sulforaphane nội chiết xuất từ chính mầm súp lơ xanh trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày. Đồng thời, đây cũng là một trong những dòng sản phẩm tiên phong tác động được đến chủng vi khuẩn HP nhờ hoạt chất tự nhiên. 

Xem thêm: Cơ chế tiêu diệt vi khuẩn HP của chiết xuất mầm súp lơ xanh 

Sản phẩm hiện có bán tại nhiều nhà thuốc và một số bệnh viện lớn trên cả nước. Xem chi tiết điểm bán tại đây: CLICK